Công ty Dubai ký thỏa thuận tín dụng carbon trị giá 1,5 tỷ USD với Zimbabwe

Công ty Dubai ký thỏa thuận tín dụng carbon trị giá 1,5 tỷ USD với Zimbabwe

  Một công ty có trụ sở tại Dubai, Blue Carbon, đã ký một thỏa thuận với Zimbabwe để tạo ra tín chỉ carbon từ các dự án bù đắp ở quốc gia châu Phi này chiếm gần 1/5 tổng diện tích đất đai của nước này. 

  Công ty Blue Carbon của Dubai ký thỏa thuận tín dụng carbon với Zimbabwe

  Hai bên đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) trị giá 1,5 tỷ USD để tài trợ cho các dự án bảo vệ và phục hồi rừng. Lượng carbon được cô lập của rừng sẽ tạo ra lượng tín dụng carbon tương ứng. 

  Tín dụng carbon là một công cụ có thể giao dịch cho phép các công ty và các tổ chức khác bù đắp lượng khí thải carbon của họ bằng cách tài trợ cho các dự án giảm thiểu hoặc loại bỏ CO2 khỏi khí quyển. Một khoản tín dụng đại diện cho một tấn CO2 được loại bỏ.

  Ưu đãi tín dụng carbon mở rộng của Blue Carbon

  Zimbabwe là bước đột phá thứ 4 của Blue Carbon vào khu vực châu Phi trong năm 2023 này. Chỉ mới ra mắt vào năm ngoái, công ty bù đắp carbon dựa trên thiên nhiên cũng có thỏa thuận tương tự với Liberia vào tháng 3. Thỏa thuận của họ sẽ bù đắp lượng khí thải phát sinh từ  10%  diện tích quốc gia Tây Phi. 

  Một thành viên của gia đình hoàng gia Dubai, Ahmed Dalmook Al Maktoum, lãnh đạo Blue Carbon. Ông đang lãnh đạo công ty đầu tư vào các dự án năng lượng trên khắp Châu Phi và Trung Đông.

  Trở lại vào tháng 2, công ty Dubai cũng hợp tác với Zambia và Tanzania để bảo tồn 8 triệu ha rừng ở mỗi quốc gia châu Phi. Cả hai thỏa thuận đều nhằm tạo ra tín chỉ carbon mà công ty sẽ bán trên thị trường carbon toàn cầu.

  Các dự báo của ngành cho thấy nhu cầu về tín dụng carbon cho mục đích bù đắp sẽ tăng theo cấp số nhân. 

  dự kiến ​​tăng trưởng nhu cầu bù đắp carbon

  Thỏa thuận tín dụng carbon mới nhất của công ty Dubai với Zimbabwe bao trùm vùng đất rộng 150.000 dặm vuông của đất nước. Họ tin rằng sự hợp tác này sẽ mang lại cho quốc gia châu Phi  1,5 tỷ USD  tài chính về khí hậu. 

  Với những thỏa thuận này, Blue Carbon đã giành được quyền phát triển các dự án bù đắp carbon trên 24,5 triệu ha đất ở Châu Phi. 

  Tín dụng Carbon chất lượng cao cho Zimbabwe

  Đối với Al Maktoum, thỏa thuận tín dụng carbon của họ với Zimbabwe biểu thị một liên minh mạnh mẽ giữa Dubai và quốc gia châu Phi này “trước thách thức chung toàn cầu”.

  Dự án của họ sẽ có diện tích hơn 7 triệu ha, mang lại hàng trăm triệu đô la cho Zimbabwe. Một phần lớn doanh thu từ tín dụng carbon sẽ dành cho sự tham gia của cộng đồng và người dân địa phương. 

  Tổng thống Emmerson Mnangagwa cho biết Blue Carbon sẽ tham gia vào các dự án trồng rừng và bảo tồn rừng. Tại lễ ký kết thỏa thuận tín dụng carbon của họ, Mnangagwa nói rằng:

  “Dự án được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách tài chính của Chính phủ Zimbabwe ở mức 200 triệu USD đồng thời cho phép nước này tạo ra các khoản tín dụng carbon chất lượng cao để sử dụng trên thị trường carbon quốc tế.” 

  Các công ty và chính phủ có thể mua những khoản tín dụng đó để sử dụng cho các mục tiêu về khí hậu của họ, chẳng hạn như lượng khí thải bằng không. 

  Thỏa thuận này với công ty của UAE là động lực thúc đẩy quyết định gây tranh cãi của Zimbabwe hồi tháng 5 khi loại bỏ các dự án carbon hiện có. Sau đó, nó sẽ nhận được 50% tổng doanh thu từ các dự án này, khiến các nhà đầu tư và các nhà phát triển lo lắng. 

  Nhưng tháng trước, chính phủ đã sửa đổi luật carbon, quy định rằng các nhà phát triển dự án có thể giữ lại tổng lợi nhuận chia sẻ của họ (70%). Thay vào đó, nó sẽ giữ 30% cổ phần sẽ thuộc về các bên liên quan khác nhau. 

  Zimbabwe có quan hệ chặt chẽ với UAE, điểm đến lớn nhất cho hàng xuất khẩu của quốc gia châu Phi này. Về mặt carbon, Liên minh Carbon UAE đã cam kết mua tín dụng carbon trị giá 450 triệu USD từ Sáng kiến ​​Thị trường Carbon Châu Phi (ACMI) vào năm 2030.

  Thỏa thuận này đã xảy ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu châu Phi đầu tiên vào đầu tháng trước, nơi chủ tịch và giám đốc điều hành của Tổ chức tăng tốc biến đổi khí hậu độc lập của UAE (UICCA) đã ký một lá thư bày tỏ ý định với ACMI.

  UAE sẽ đăng cai Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm nay, COP28, vào tháng 11-tháng 12. 

  Sự hợp tác giữa các công ty như Blue Carbon và các quốc gia như Zimbabwe không chỉ góp phần đáng kể vào việc giảm lượng khí thải carbon toàn cầu. Nó cũng cung cấp nguồn tài chính cần thiết cho các nỗ lực tài chính về khí hậu và bảo tồn thiên nhiên cũng như hỗ trợ cho cộng đồng địa phương. Khi nhu cầu về tín dụng carbon tiếp tục tăng vọt, sự hợp tác như vậy rất quan trọng trong nỗ lực chung nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

  Zalo
  Hotline