Công ty của Musk đặt mục tiêu sớm thử nghiệm cấy ghép não ở người

Công ty của Musk đặt mục tiêu sớm thử nghiệm cấy ghép não ở người

  Công ty của Musk đặt mục tiêu sớm thử nghiệm cấy ghép não ở người


  Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, tham dự lễ khai trương nhà máy Berlin-Brandenburg Tesla ở Gruenheide, vào ngày 22 tháng 3 năm 2022. (Patrick Pleul/Pool qua AP, File)


  (AP) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết công ty Neuralink của ông đang xin phép để sớm thử nghiệm cấy ghép não trên người.

  Trong một bài thuyết trình "chương trình và kể" được phát trực tiếp vào tối thứ Tư, Musk cho biết nhóm của ông đang trong quá trình yêu cầu các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cho phép họ thử nghiệm thiết bị. Anh ấy nói rằng anh ấy nghĩ rằng công ty sẽ có thể đưa thiết bị cấy ghép vào não người như một phần của thử nghiệm lâm sàng trong khoảng sáu tháng, mặc dù thời gian đó còn lâu mới chắc chắn.

  Neuralink của Musk là một trong nhiều nhóm nghiên cứu liên kết não với máy tính, những nỗ lực nhằm giúp điều trị rối loạn não, khắc phục chấn thương não và các ứng dụng khác.

  Rajesh Rao, đồng giám đốc Trung tâm Công nghệ thần kinh tại Đại học Washington, cho biết lĩnh vực này đã có từ những năm 1960. "Nhưng nó thực sự bùng nổ vào những năm 90. Và gần đây chúng ta đã chứng kiến nhiều tiến bộ, đặc biệt là trong lĩnh vực giao tiếp của giao diện máy tính não."

  Rao, người đã xem trực tuyến bài thuyết trình của Musk, cho biết anh không nghĩ Neuralink vượt trội về thành tựu giao diện não-máy tính. "Nhưng ... họ đang dẫn đầu khá nhiều về phần cứng thực tế trong các thiết bị," ông nói.

  Thiết bị Neuralink có kích thước bằng một đồng xu lớn và được thiết kế để cấy vào hộp sọ, với những sợi dây siêu mảnh đi thẳng vào não. Musk cho biết hai ứng dụng đầu tiên ở người sẽ là khôi phục thị lực và giúp những người có ít hoặc không có khả năng vận động cơ bắp nhanh chóng sử dụng các thiết bị kỹ thuật số.

  Anh ấy nói rằng anh ấy cũng hình dung rằng ở một người bị gãy cổ, các tín hiệu từ não có thể được kết nối với các thiết bị Neuralink trong tủy sống.

  “Chúng tôi tin rằng không có giới hạn vật lý nào để kích hoạt chức năng toàn thân,” Musk, người gần đây đã tiếp quản Twitter và là CEO của Tesla và SpaceX, cho biết.

  Trong các thí nghiệm của các nhóm khác, các cảm biến được cấy ghép đã cho phép những người bị liệt sử dụng tín hiệu não để vận hành máy tính và di chuyển cánh tay rô-bốt. Trong một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí PLOS ONE, ba người tham gia bị tê liệt dưới cổ ảnh hưởng đến tất cả các chi của họ đã sử dụng giao diện não-máy tính thử nghiệm đang được thử nghiệm bởi tập đoàn BrainGate. Giao diện ghi lại hoạt động thần kinh từ một cảm biến nhỏ trong não để điều hướng những thứ như email và ứng dụng.

  Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Nature, của các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu Thụy Sĩ NeuroRestore, đã xác định được một loại tế bào thần kinh được kích hoạt bằng kích thích điện của tủy sống, cho phép 9 bệnh nhân bị chấn thương tủy sống mãn tính đi lại được.

  Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu các giao diện giữa não và máy để phục hồi thị lực. Rao cho biết một số công ty đã phát triển cấy ghép võng mạc, nhưng thông báo của Musk cho thấy nhóm của ông sẽ sử dụng tín hiệu nhắm trực tiếp vào vỏ não thị giác, một phương pháp mà một số nhóm học thuật cũng đang theo đuổi, "với thành công hạn chế."

  Người phát ngôn của Neuralink đã không trả lời ngay lập tức email gửi đến văn phòng báo chí. Tiến sĩ Jaimie Henderson, giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Đại học Stanford, cố vấn của Neuralink, cho biết một điểm khác biệt của Neuralink so với một số thiết bị khác là nó có khả năng tiếp cận các lớp sâu hơn của não. Nhưng ông nói thêm: "Có rất nhiều hệ thống khác nhau có nhiều lợi thế khác nhau."

  Zalo
  Hotline