Công nghệ cao đang làm biển trong suốt

Công nghệ cao đang làm biển trong suốt

  Công nghệ cao đang làm biển trong suốt

  Trừu tượng đồ họa. Bảo tồn sinh học (2022). DOI: 10.1016/j.biocon.2022.109881

  Hi-tech is making the seas transparent
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học James Cook, người đã kết hợp một phương pháp mang tính cách mạng để phát hiện cá với dữ liệu sinh thái có sẵn miễn phí, tin rằng kỹ thuật này có thể biến đổi khoa học môi trường.

  Tiến sĩ Alyssa Budd, người đứng đầu công việc tại JCU, cho biết các nhà khoa học đã chứng minh sức mạnh của việc kết hợp các kỹ thuật xét nghiệm DNA môi trường (eDNA) với thông tin khí quyển và hải dương học có sẵn công khai để thực hiện một cuộc khảo sát động vật hoang dã hiệu quả về chi phí.

  Các nhà nghiên cứu đã điều tra sự phân bố của loài cá mập đầu búa có vỏ sò cực kỳ nguy cấp trên bờ biển Guam thuộc chuỗi đảo Marianas.

  "eDNA là DNA được các loài giải phóng vào môi trường xung quanh của chúng từ các quá trình như bài tiết và thải ra. DNA sau đó được chiết xuất từ một mẫu của môi trường đó (ví dụ: nước, đất hoặc thậm chí là không khí) và có thể được sử dụng để chỉ ra sự hiện diện hay vắng mặt của loài .

  Tiến sĩ Budd cho biết: “Về cơ bản, chúng tôi đã thu thập và lọc một lượng lớn nước biển, sau đó kiểm tra các bộ lọc để xem liệu chúng tôi có bắt được bất kỳ DNA đầu búa nào trên chúng hay không”.

  Các nhà nghiên cứu hợp tác từ Đại học Guam đã thu thập các mẫu eDNA từ Cảng Apra, hàng tháng, trong hơn 18 tháng.

  "Chúng tôi đã kết hợp dữ liệu này với dữ liệu sinh thái từ các tổ chức như Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA), Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Google Earth Engine, sau đó sử dụng phần mềm miễn phí có sẵn như QGIS và RStudio để thực hiện các phân tích," TS. phật.

  Bà cho biết việc lấy mẫu eDNA không xâm lấn, tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và chính xác đáng kể, với các cuộc khảo sát eDNA như thế này được thiết lập để cách mạng hóa việc giám sát đa dạng sinh học biển.

  Giáo sư Jan Strugnell, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi có các hệ thống quan sát đại dương và công nghệ viễn thám vệ tinh đã được cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây. Cung cấp thông tin sinh thái với độ chi tiết chưa từng có cho phép chúng tôi đặt kết quả eDNA vào ngữ cảnh".

  Bà cho biết cuộc khảo sát về cá mập đầu búa cho thấy sự hiện diện của cá mập trong khu vực có liên quan đến sự gia tăng chuyển động của nước, độ đục và hướng gió, cũng như nhiệt độ và tốc độ gió giảm. Khoảng cách xa hơn từ lối vào bến cảng và vùng nước nông cũng có liên quan.

  Giáo sư Strugnell cho biết: "Cá mập đầu búa là một loài cá mập trước đây rất phong phú, có phạm vi rộng, hiện được phân loại là cực kỳ nguy cấp. Nhưng tất cả thông tin trước đây về sự hiện diện của chúng ở Marianas đều dựa trên quan sát cá nhân hoặc bằng chứng giai thoại khác".

  Cô cho biết nghiên cứu này cung cấp một ví dụ về cách các phương pháp giám sát sáng tạo hiện có thể được sử dụng để tạo dữ liệu phân phối một cách hiệu quả, đáng tin cậy và rẻ tiền cho các loài quý hiếm và đang bị đe dọa.

  Tiến sĩ Budd cho biết: "Sử dụng những công cụ này, giờ đây chúng tôi có thể lấy dữ liệu cần thiết để tạo ra các chiến lược quản lý sáng suốt và giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của con người đối với các loài bị đe dọa và môi trường sống của chúng".

  Công trình được đăng trên tạp chí Bảo tồn sinh học.

  Zalo
  Hotline