Có một nguồn năng lượng sạch khổng lồ dưới chân chúng ta. Và một cuộc đua để khai thác nó

Có một nguồn năng lượng sạch khổng lồ dưới chân chúng ta. Và một cuộc đua để khai thác nó

  QUẬN BEAVER, Utah – Trong một thung lũng cây ngải đắng có đầy tua-bin gió và tấm pin mặt trời ở phía tây Utah, ông Tim Latimer đã quan sát một thiết bị rất khác mà ông tin rằng có thể mạnh mẽ như vậy trong việc chống lại biến đổi khí hậu – thậm chí có thể còn hơn thế nữa.

  Giày sneaker và

  Fervo Energy là một phần trong nỗ lực đầy tham vọng nhằm khai thác lượng lớn năng lượng địa nhiệt từ phần bên trong nóng bỏng của Trái đất. ẢNH: NYTIMES

  Đó là một giàn khoan, được cấy ghép từ các mỏ dầu ở Bắc Dakota. Nhưng giàn khoan đang quay nhẹ không phải để tìm kiếm nhiên liệu hóa thạch. Nó đang khoan để lấy nhiệt.

  Công ty Fervo Energy của ông Latimer là một phần trong nỗ lực đầy tham vọng nhằm khai thác lượng lớn năng lượng địa nhiệt từ phần bên trong nóng của Trái đất, một nguồn năng lượng tái tạo có thể giúp thay thế nhiên liệu hóa thạch đang làm hành tinh nóng lên một cách nguy hiểm.

  Ông Latimer nói: “Có một nguồn tài nguyên hầu như không giới hạn ở dưới đó nếu chúng ta có thể khai thác được nó”. “Địa nhiệt không sử dụng nhiều đất, không tạo ra khí thải và có thể bổ sung cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Mọi người nhìn vào đều bị ám ảnh bởi nó.”

  Các nhà máy địa nhiệt truyền thống đã tồn tại hàng thập kỷ, hoạt động bằng cách khai thác các hồ chứa nước nóng tự nhiên dưới lòng đất để cung cấp năng lượng cho các tua-bin có thể tạo ra điện 24 giờ/ngày. Tuy nhiên, rất ít địa điểm có điều kiện thích hợp cho việc này nên địa nhiệt chỉ sản xuất được 0,4% điện năng của Mỹ.

  Nhưng những tảng đá khô, nóng nằm dưới bề mặt ở khắp mọi nơi trên hành tinh. Và bằng cách sử dụng các kỹ thuật khoan tiên tiến do ngành dầu khí phát triển, một số chuyên gia cho rằng có thể khai thác nguồn nhiệt lớn hơn đó và tạo ra năng lượng địa nhiệt ở hầu hết mọi nơi.

  Tiềm năng là rất lớn: Bộ Năng lượng ước tính có đủ năng lượng trong những tảng đá đó để cung cấp năng lượng cho toàn bộ đất nước gấp 5 lần và đã bắt đầu nỗ lực phát triển các công nghệ để thu được lượng nhiệt đó.

  Hàng chục công ty địa nhiệt đã nảy sinh ý tưởng.

  Fervo đang sử dụng các kỹ thuật fracking – tương tự như các kỹ thuật được sử dụng cho dầu và khí đốt – để bẻ gãy đá khô, nóng và bơm nước vào các khe nứt, tạo ra các hồ chứa địa nhiệt nhân tạo.

  Eavor, một công ty khởi nghiệp ở Canada, đang xây dựng các bộ tản nhiệt lớn dưới lòng đất bằng các phương pháp khoan tiên phong ở vùng cát dầu ở Alberta. Những người khác mơ ước sử dụng sóng plasma hoặc sóng năng lượng để khoan sâu hơn nữa và khai thác nhiệt độ “siêu nóng” có thể cung cấp năng lượng sạch cho hàng nghìn nhà máy điện đốt than bằng cách thay thế hơi nước cho than.

  Tuy nhiên, vẫn còn đó những trở ngại đối với việc giãn nở địa nhiệt. Các nhà đầu tư cảnh giác với chi phí và rủi ro của các dự án địa nhiệt mới. Một số lo lắng về việc sử dụng nước hoặc động đất do khoan dầu. Việc cho phép là khó khăn. Và địa nhiệt nhận được ít sự hỗ trợ của liên bang hơn các công nghệ khác.

  Tuy nhiên, mối quan tâm ngày càng tăng đối với địa nhiệt được thúc đẩy bởi thực tế là Hoa Kỳ đã trở nên cực kỳ giỏi trong lĩnh vực khoan kể từ những năm 2000. Những đổi mới như khoan ngang và cảm biến từ tính đã đẩy sản lượng dầu khí lên mức cao kỷ lục, khiến các nhà môi trường thất vọng. Nhưng những đổi mới này có thể được áp dụng cho địa nhiệt, nơi việc khoan có thể chiếm một nửa chi phí của các dự án.

  Bà Cindy Taff, người đã làm việc tại Shell 36 năm trước khi gia nhập Sage Geosystems, một công ty khởi nghiệp về địa nhiệt ở Houston, cho biết: “Mọi người đều biết về việc giảm chi phí cho năng lượng gió và mặt trời”. “Nhưng chúng tôi cũng chứng kiến ​​chi phí khoan dầu khí giảm mạnh trong cuộc cách mạng đá phiến. Nếu chúng ta có thể mang điều đó đến địa nhiệt, mức tăng trưởng có thể rất lớn.”

  Các bang như California đang ngày càng cần nguồn năng lượng sạch có thể hoạt động liên tục. Trong khi năng lượng gió và mặt trời đang phát triển nhanh chóng, chúng vẫn dựa vào nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên để dự phòng khi mặt trời lặn và gió yếu dần. Tìm nguồn thay thế khí đốt là một thách thức nghiêm trọng về khí hậu và địa nhiệt là một trong số ít lựa chọn hợp lý.

  Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, người đại diện cho Alaska, cho biết tại một phiên điều trần: “Địa nhiệt trong lịch sử đã bị bỏ qua. Nhưng với sự đổi mới, cô ấy nói thêm, “tôi nghĩ tiềm năng ở đó là khá phi thường.”

  Giày sneaker và

  Các nhà máy địa nhiệt truyền thống dựa vào các hồ chứa nước nóng dưới lòng đất tương đối hiếm. ẢNH: NYTIMES

  Một ứng dụng mới cho fracking

  Gần thị trấn Milford, Utah, có nhà máy địa nhiệt Blundell, được bao quanh bởi các hố bùn sôi, các lỗ thông hơi rít lên và tàn tích của một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng. Được xây dựng vào năm 1984, nhà máy có công suất 38 MW này sản xuất đủ điện cho khoảng 31.000 hộ gia đình.

  Nhà máy Blundell dựa vào hoạt động núi lửa cổ xưa và các đặc điểm địa chất: Ngay bên dưới bề mặt là những tảng đá nóng, xốp tự nhiên cho phép nước ngầm thẩm thấu và nóng lên đủ để tạo ra hơi nước để tạo ra điện. Nhưng những điều kiện như vậy rất hiếm. Ở phần lớn khu vực, đá nóng dưới lòng đất là đá granit cứng và nước không thể chảy dễ dàng.

  Giày sneaker và

  Các đường ống từ nhà máy địa nhiệt Blundell mang theo nước nóng để tạo ra điện gần địa điểm khoan địa nhiệt Fervo bên ngoài Milford, Utah. ẢNH: NYTIMES

  Ba dặm về phía đông, hai đội đang cố gắng khai thác đá granit nóng đó. Một là Utah Forge, một nỗ lực nghiên cứu trị giá 220 triệu USD do Bộ Năng lượng tài trợ. Công ty còn lại là Fervo, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Houston.

  Cả hai đều sử dụng phương pháp tương tự: Đầu tiên, khoan hai giếng có hình chữ L khổng lồ, kéo dài hàng nghìn feet xuống đá granit nóng trước khi uốn cong và kéo dài hàng nghìn feet theo chiều ngang. Sau đó, sử dụng fracking, bao gồm chất nổ được kiểm soát và chất lỏng áp suất cao, để tạo ra một loạt vết nứt giữa hai giếng. Cuối cùng, bơm nước vào một giếng, hy vọng nước sẽ di chuyển qua các vết nứt, nóng lên trên 150 độ C và chảy ra giếng kia.

  Đây là “địa nhiệt tăng cường” và con người đã phải vật lộn với những khó khăn về kỹ thuật kể từ những năm 1970.

  Giày sneaker và

  Fervo hiện đang khoan giếng cho nhà máy điện thương mại công suất 400 MW đầu tiên ở Utah, bên cạnh địa điểm FORGE. ẢNH: NYTIMES
  Nhưng vào tháng 7, Forge thông báo đã chuyển nước thành công giữa hai giếng. Hai tuần sau, Fervo công bố bước đột phá của riêng mình: Cuộc thử nghiệm kéo dài 30 ngày ở Nevada cho thấy quy trình này có thể tạo ra đủ nhiệt để sản xuất điện. Fervo hiện đang khoan giếng cho nhà máy điện thương mại công suất 400 MW đầu tiên ở Utah, bên cạnh khu Forge.

  Bà Lauren Boyd, người đứng đầu Văn phòng Công nghệ Địa nhiệt của Bộ Năng lượng, cho biết: “Đó là những thành tựu quan trọng, trong khoảng thời gian nhanh hơn chúng tôi mong đợi”. Bà ước tính rằng địa nhiệt có thể cung cấp 12% điện năng của Mỹ vào năm 2050 nếu công nghệ được cải thiện.

  Ông Latimer có vẻ bớt ngạc nhiên hơn. Trước khi thành lập Fervo vào năm 2017, ông làm kỹ sư khoan cho BHP, một công ty dầu khí. Ở đó, ông bị thuyết phục rằng những nỗ lực trước đây nhằm tăng cường địa nhiệt đã thất bại vì chúng không tận dụng được những đổi mới về dầu khí như khoan ngang hoặc cảm biến sợi quang.

  Fervo không phát minh ra nhiều công cụ mà nó sử dụng. Tại Utah, hoạt động khoan được thực hiện bởi Helmerich & Payne, một nhà thầu dầu khí lớn đã phát triển một giàn khoan công nghệ cao với phần mềm và cảm biến cho phép người vận hành điều khiển chính xác các mũi khoan dưới lòng đất. 60% nhân viên của Fervo làm việc trong lĩnh vực dầu khí.

  Ông Latimer nói: “Nếu chúng tôi phải tự mình phát minh ra thứ này thì sẽ mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. “Cái nhìn sâu sắc lớn của chúng tôi là những người trong lĩnh vực địa nhiệt đơn giản là chưa nói đủ với những người trong lĩnh vực dầu khí.”

  Phần khó khăn hiện nay là làm cho địa nhiệt tăng cường có giá cả phải chăng. Bộ Năng lượng muốn chi phí giảm mạnh xuống còn 45 USD/MWh để triển khai rộng rãi. Ông Latimer cho biết chi phí của Fervo “cao hơn nhiều”, mặc dù ông cho rằng việc khoan liên tục có thể làm giảm chi phí.

  Nghiên cứu tại Forge có thể giúp ích. Khoan sâu hơn và nóng hơn có thể giúp các dự án tiết kiệm chi phí hơn vì nhiều nhiệt hơn đồng nghĩa với nhiều năng lượng hơn. Nhưng thiết bị dầu khí hiện tại không được thiết kế cho nhiệt độ trên 177 độ C, vì vậy Forge đang thử nghiệm các công cụ mới trên đá nóng hơn.

  Tiến sĩ Joseph Moore, nhà địa chất của Đại học Utah, người đứng đầu Forge cho biết: “Không ai khác sẵn sàng chấp nhận những rủi ro mà chúng tôi có thể gặp phải.

  Tiến sĩ Moore cảnh báo: Năng lượng địa nhiệt tăng cường phải đối mặt với những thách thức khác. Địa chất dưới lòng đất rất phức tạp và khó tạo ra các vết nứt để duy trì nhiệt và không mất quá nhiều nước theo thời gian. Các thợ khoan phải tránh gây ra động đất, một vấn đề gây khó khăn cho các dự án địa nhiệt ở Hàn Quốc và Thụy Sĩ. Forge giám sát chặt chẽ địa điểm ở Utah về hoạt động địa chấn và không tìm thấy điều gì đáng lo ngại.

  Việc cho phép là khó khăn. Về mặt lý thuyết, mặc dù địa nhiệt được tăng cường có thể hoạt động ở bất cứ đâu, nhưng nguồn tài nguyên tốt nhất lại nằm trên đất liên bang, nơi việc xem xét quy định phải mất nhiều năm và việc xin giấy phép khoan dầu khí thường dễ dàng hơn do các công ty nhiên liệu hóa thạch được miễn trừ.

  Tuy nhiên, sự quan tâm đang tăng lên. California đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện và gần đây đã phải kéo dài tuổi thọ của ba nhà máy khí đốt cũ gây ô nhiễm. Các cơ quan quản lý đã yêu cầu các cơ quan tiện ích bổ sung 1.000 megawatt điện từ các nguồn sạch có thể chạy liên tục hàng giờ để ngăn chặn sự biến động của nguồn cung cấp năng lượng gió và mặt trời. Một nhà cung cấp điện, Clean Power Alliance, đã đồng ý mua 33 megawatt từ nhà máy Fervo's Utah.

  Ông Ted Bardacke, giám đốc điều hành của Clean Power Alliance cho biết: “Nếu chúng tôi có thể tìm thấy nó, chúng tôi sẽ có nhu cầu khá lớn về địa nhiệt”. “Hàng năm, chúng tôi đang bổ sung thêm năng lượng mặt trời cho ban ngày và xây dựng một lượng lớn pin để chuyển năng lượng sang buổi tối. Nhưng chúng ta làm gì vào ban đêm? Đó là lúc địa nhiệt thực sự có thể giúp ích.”

  Lãi từ ông lớn dầu mỏ
  Chính phủ Hoa Kỳ đóng vai trò dẫn đầu trong việc nuôi dưỡng các công nghệ năng lượng mới đầy rủi ro. Nhưng các nhà lập pháp thường bỏ qua địa nhiệt. Dự luật cơ sở hạ tầng gần đây đã cung cấp 9,5 tỷ USD cho hydro sạch nhưng chỉ 84 triệu USD cho địa nhiệt tiên tiến.

  Bà Jamie Beard, người sáng lập Project InnerSpace, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Texas chuyên thúc đẩy địa nhiệt, cho biết: “Thật khó để địa nhiệt tham gia vào cuộc trò chuyện.

  Bà Beard đã mất nhiều năm cố gắng thuyết phục các công ty dầu khí hứng thú với địa nhiệt. Điều đó đang dần diễn ra: Devon Energy đã đầu tư 10 triệu USD vào Fervo, trong khi BP và Chevron đang ủng hộ Eavor. Nabors, nhà cung cấp dịch vụ khoan, đã đầu tư vào GA Drilling, Quaise và Sage.

  Ở Oklahoma, một tập đoàn gồm các công ty dầu khí do Baker Hughes đứng đầu gần đây đã bắt đầu nỗ lực khám phá việc chuyển đổi các giếng bị bỏ hoang thành nhà máy địa nhiệt.

  Ông Ajit Menon, phó chủ tịch phụ trách địa nhiệt tại Baker Hughes, cho biết: “Trong lịch sử, chi phí trả trước và rủi ro của địa nhiệt luôn là thách thức. “Nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó có một vai trò rất lớn. Và chúng tôi có những công nhân có kỹ năng phù hợp, công nghệ phù hợp. Bạn có thể thấy tại sao nó có ý nghĩa đối với chúng tôi.” THỜI BÁO NEW YORK

  Zalo
  Hotline