Có chữ FOMO. Viết tắt của Fear of Missing Out, chủ yếu đề cập đến cảm giác cấp bách

Có chữ FOMO. Viết tắt của Fear of Missing Out, chủ yếu đề cập đến cảm giác cấp bách

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Có chữ FOMO. Viết tắt của Fear of Missing Out, chủ yếu đề cập đến cảm giác cấp bách mà bạn không muốn bỏ lỡ thông tin mới nhất trên SNS (các trang web trao đổi). Khi giá cổ phiếu tăng vọt do nới lỏng tiền tệ dưới hào quang, từ "giao dịch formo" không còn ý thức về "rủi ro khi không mua".

  Tâm lý đám đông, sợ cô lập, ham muốn, đố kỵ. Liệu Formo, vốn bắt nguồn từ nhiều cảm xúc khác nhau, sẽ dẫn dắt đất nước?

  Kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm 2017 dưới thời chính quyền Trump, Nhật Bản thỉnh thoảng kêu gọi quay trở lại. Tuy nhiên, không ai nghiêm túc mong đợi nó. Rõ ràng là các công nhân Mỹ đang cần chuyển ngành sản xuất ra nước ngoài sẽ phản đối mạnh mẽ việc xóa bỏ thuế quan một cách đau đớn. Hoa Kỳ không di chuyển chỉ bằng lời nói.
  ■ Khu thương mại tự do với 30% thị phần thế giới

  Do đó, có một khái niệm mà các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu bí mật xem xét. Đó là sự “hợp nhất” của Liên minh châu Âu (EU) và TPP. Hai bên sẽ ký kết một thỏa thuận nhằm thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư và thống nhất các tiêu chuẩn.

  Nếu EU và 11 nước TPP, vốn là những thị trường lớn nhất thế giới, kết hợp với nhau, một khu thương mại tự do khổng lồ sẽ được hình thành, chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới. Sẽ là bất lợi cho Hoa Kỳ nếu các công ty châu Âu bắt đầu kinh doanh hàng hóa và dịch vụ với mức thuế thấp ở đây. Chiều hướng của dư luận thiếu kiên nhẫn có thể thay đổi. Ít nhất thì chính phủ Hoa Kỳ sẽ có động thái nghiêm túc.
  Tuy vẫn đang trong giai đoạn hạ bệ, nhưng phản ứng của những người liên quan ở mỗi quốc gia là không tồi. Năm 2011 là năm ngoại giao mà Nhật Bản đứng đầu nhóm 7 nước lớn (G7). Có khả năng tăng tốc để đạt được một thỏa thuận.

  Hoa Kỳ tìm kiếm một giải pháp thay thế cho TPP, và khi Tổng thống Biden thăm Nhật Bản vào tháng 5, ông đã khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF), một khái niệm khu kinh tế mới tập trung vào việc tăng cường chuỗi cung ứng. Trong khi dư luận trong nước không thích TPP, thì lại thấy cần phải “làm bạn” với Trung Quốc.

  Bản thân Nhật Bản không chống lại IPEF, nhưng tôi cũng cảm thấy rằng khuôn khổ để chuẩn bị nhanh chóng là chưa đủ. Để kìm hãm đà phát triển của Trung Quốc, trọng tâm của chính sách ngoại giao kinh tế của Nhật Bản là có Hoa Kỳ tham gia sâu và chắc chắn vào châu Á - Thái Bình Dương trong tương lai.

  TPP, bao gồm Hoa Kỳ, là một biểu tượng của điều này, và thực sự là một bản lề gia nhập các nền kinh tế của Hoa Kỳ và khu vực. Nó cũng có thể được kỳ vọng sẽ đóng vai trò của một đê chắn sóng mạnh mẽ đập lên Trung Quốc, nơi truyền bá các phương thức tư bản nhà nước ra khu vực xung quanh và bảo vệ các giá trị như tự do và pháp quyền.
  ■ Lợi ích cho quan hệ với Trung Quốc

  Tất nhiên, sự liên kết giữa EU và TPP không chỉ giới hạn ở việc “mời nước” vào Hoa Kỳ, mà tự nó có ý nghĩa rất lớn.

  Thứ nhất, EU là quốc gia đứng đầu về các giá trị như chủ nghĩa tư bản dân chủ cùng với Hoa Kỳ. Ngoài ra, anh ấy còn là một nhà đàm phán giỏi đưa nó vào các quy tắc cụ thể. Việc EU tăng cường can dự vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đặt ra một số hạn chế đối với các nước trong khu vực tuân theo các quy tắc của Trung Quốc.

  Ví dụ, năm 2009, Trung Quốc đã nộp đơn xin gia nhập TPP sau khi Hoa Kỳ bỏ khoảng cách, nhưng nhiều khả năng nước này sẽ làm ngơ trước sự ưu đãi của các doanh nghiệp nhà nước bị cấm bởi hiệp định. Nhật Bản cho rằng việc tuân thủ các quy tắc TPP là tiền đề chính để trở thành thành viên. Nếu EU tham gia cuộc tranh luận với tư cách là một bên, đó sẽ là một sự củng cố đáng tin cậy.

  Thứ hai, với dân số giàu có lên tới 450 triệu người, về mặt nào đó, EU là một thị trường hấp dẫn vượt qua Hoa Kỳ. TPP không có Hoa Kỳ không khuyến khích các nước mong đợi xuất khẩu vào Hoa Kỳ, nhưng khi liên kết với EU, nó có sức mạnh hướng tâm như hiệp định ban đầu.

  Nếu cơ sở của các nước thành viên TPP được mở rộng bởi cái gọi là "hiệu ứng dải (ngựa thắng)", thì các quy tắc kinh tế có thể được tăng cường bằng cách phủ lên Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực Đông Á (RCEP) gồm 15 quốc gia do Trung Quốc dẫn đầu.

  Thứ ba, với hiệu ứng con ngựa chiến thắng như một đòn bẩy, có thể khuyến khích Trung Quốc, vốn sợ bị lỡ chuyến, cải tổ hệ thống trong nước của mình.


  Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) = tháng 11 năm 2008, Hà Nội (TTXVN = chung) vẫy tay bên màn hình nơi các nhà lãnh đạo của mỗi nước được phản ánh tại lễ ký kết RCEP được tổ chức trực tuyến
  ■ TPP là quyền lực mềm của Nhật Bản

  Một trong những thách thức để hiện thực hóa là làm thế nào để kết nối EU của Liên minh thuế quan và TPP của khu vực thương mại tự do. Đã có tiền lệ. EU đã hướng tới một hiệp định thương mại với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ năm 2007 đến năm 2009. Các cuộc đàm phán đã bị đóng băng do thiếu sự phối hợp giữa các nước ASEAN với các mức độ phát triển khác nhau, nhưng việc tích lũy các khía cạnh pháp lý và công nghệ sẽ rất hữu ích.

  Kể từ đó, EU đã và đang tăng cường quan hệ với Đông Nam Á bằng cách ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và Việt Nam. TPP, đã được nhiều quốc gia nhất trí về mức độ tự do hóa cao, nên được coi là hữu ích trong việc thúc đẩy hợp tác. Sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, ngày càng nhiều công ty châu Âu đang cân nhắc việc rút khỏi Trung Quốc, quốc gia chuyên chế tương tự, và TPP đang trở nên hấp dẫn hơn với tư cách là một bên tiếp nhận.

  Có một số lĩnh vực trong TPP và EU không đơn giản. Ví dụ, TPP nhấn mạnh đến các giao dịch dữ liệu miễn phí, trong khi EU ưu tiên bảo vệ thông tin cá nhân. Các cơ chế quyền sở hữu trí tuệ, kiểm dịch và giải quyết tranh chấp cũng khác nhau, và không thể phủ nhận rằng sự chênh lệch nhiệt độ về các vấn đề môi trường và nhân quyền có thể trở thành một vấn đề chính trị. Ở đây, điều không thể thiếu là cả hai bên phải xích lại gần nhau và sử dụng trí tuệ để xây dựng cải thiện hệ thống.

  Có một cuộc tranh luận sôi nổi về “thương mại tự do hay an ninh kinh tế”, nhưng đối với Nhật Bản, nơi khan hiếm tài nguyên, thương mại tự do là huyết mạch của nền kinh tế. "Bến bờ bạn bè", vốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ với các nước thân thiện, đã trở nên đặc biệt quan trọng trong cuộc xung đột Mỹ-Trung. TPP mở rộng, chiếm phần lớn GDP của thế giới với sự bổ sung của cả EU và Hoa Kỳ, có thể là nền tảng cuối cùng.

  Nhật Bản đã cứu được TPP sắp sụp đổ do Mỹ rút lui, lấy lại lòng tin của thế giới. TPP là nguồn sức mạnh mềm của Nhật Bản. Uy tín mất dần chỉ vì tiếp tục từ chối Trung Quốc, hy vọng về sự trở lại của Hoa Kỳ mà không có triển vọng. Nhật Bản cũng muốn hành động với tinh thần khẩn trương ở đây.

  Zalo
  Hotline