Chuyên gia về phương tiện nối lưới của Hoa Kỳ Nuvve hợp tác cho trung tâm sạc EV hai chiều đầu tiên của Đài Loan

Chuyên gia về phương tiện nối lưới của Hoa Kỳ Nuvve hợp tác cho trung tâm sạc EV hai chiều đầu tiên của Đài Loan

  Chuyên gia về phương tiện nối lưới của Hoa Kỳ Nuvve hợp tác cho trung tâm sạc EV hai chiều đầu tiên của Đài Loan

  Chính thức khai trương cơ sở trình diễn sạc thông minh V2G đầu tiên của Taipower vào năm 2021. Ảnh: Taipower.


  Công ty khởi nghiệp công nghệ xe nối lưới (V2G) Nuvve của Hoa Kỳ đã tiếp tục đẩy mạnh vào thị trường châu Á, tham gia đàm phán cho một dự án do nhà điều hành và tiện ích lưới điện của Đài Loan lên kế hoạch.

  Công ty điện lực nhà nước Taipower đã dành một khu đất ở thành phố Hsinchu để làm trung tâm sạc xe điện (EV) tiên tiến. Nó sẽ có 325 chỗ đậu xe, được trang bị kết hợp các bộ sạc từ phương tiện đến lưới điện hai chiều phục vụ 95 chỗ trong số đó và một số bộ sạc thông minh V1G khác.

  Công nghệ V2G về cơ bản biến pin EV thành tài sản lưu trữ năng lượng cố định khi đỗ và không sử dụng. Năng lượng được lưu trữ trong pin xe sẽ quay trở lại lưới điện khi cần thiết và mục đích chung là mở rộng quy mô bằng cách tổng hợp khả năng của nhiều ô tô.

  Nguyên tắc này rất giống với khi làm việc với các nhà máy điện ảo dân dụng, với mục đích là tổng hợp hàng chục hoặc hàng trăm tài nguyên năng lượng phân tán (DER) để tạo ra các tài nguyên có quy mô tương tự như các nhà máy điện tập trung.

  Dự án Taipower ở Tân Trúc có một số mục tiêu, trong đó mục tiêu rõ ràng nhất là đưa các cơ sở sạc xe điện vào khu vực đô thị địa phương. Nó cũng sẽ cho phép tích hợp sản xuất năng lượng mặt trời vào cơ sở hạ tầng sạc, cho phép Taipower đánh giá và chứng nhận các loại thiết bị sạc khác nhau, đồng thời tạo ra dữ liệu thị trường theo thời gian thực cho chính phủ Đài Loan và các nhà hoạch định chính sách.

  Taipower đã thiết lập hai địa điểm trình diễn sạc V2G ở Đài Bắc và Kinmen vào năm 2020, với pin của xe xả trực tiếp vào lưới truyền tải. Một năm sau, nó hợp tác với công ty xe đạp điện Gogoro để tạo ra một trạm đổi pin được trang bị chức năng VPP.

  Động thái của Đài Loan sau thỏa thuận BESS tháng 12 tại Nhật Bản cho Nuvve
  Nuvve đang hợp tác với nhà phát triển năng lượng tái tạo, lưới điện siêu nhỏ và chuyên gia về pin e-Formula có trụ sở tại Đài Bắc trong dự án. Nuvve sẽ đóng vai trò là người quản lý dự án kỹ thuật và nhà cung cấp dịch vụ trong khi e-Formula sẽ là người đứng đầu dự án tổng thể.

  Nền tảng V2G độc quyền của Nuvve sẽ cung cấp dịch vụ lưới điện cho Taipower từ các phương tiện đang đỗ và công ty sẽ triển khai các bộ sạc hai chiều và một chiều có công suất từ 11kW đến 150kW. e-Formula sẽ triển khai kho lưu trữ pin cố định tại cơ sở, đồng thời tham gia vào các dịch vụ phụ trợ của Taipower và các cơ hội thị trường điện khác.

  Nuvve cho biết, mặc dù các đối tác đã được “trao thầu” cho dự án nhưng các cuộc đàm phán về hợp đồng vẫn cần phải được kết thúc, điều mà công ty khởi nghiệp công nghệ có trụ sở tại California cho biết dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 3. Theo Nuvve, sau khi thỏa thuận đó được thực hiện, thời gian hoạt động của dự án dự kiến sẽ kéo dài khoảng 20 năm.

  Mặc dù phần lớn hoạt động của Nuvve diễn ra tại quê hương Hoa Kỳ, đặc biệt là ở California, nhưng công ty đang nỗ lực mở rộng ra quốc tế trong khoảng một năm qua.

  Vào tháng 2 năm 2023, Nuvve cho biết họ sẽ quản lý 40MW bộ sạc xe điện và tài nguyên lưu trữ pin ở Na Uy và Đan Mạch, đưa năng lượng dự trữ của họ vào các thị trường quy định tần số ở Bắc Âu.

  Gần đây hơn và về mặt địa lý gần hơn với dự án mới, Nuvve cho biết vào tháng 12 rằng họ sẽ quản lý 30MWh hệ thống lưu trữ năng lượng pin nối lưới (BESS) tại Nhật Bản cho công ty thương mại Toyota Tsusho và một công ty tiện ích ở khu vực Chubu thuộc miền trung. Nhật Bản. Trong trường hợp đó, công ty sẽ chuyển giao công nghệ cũng như kiến thức chuyên môn về năng lượng và quản lý năng lượng sang không gian pin cố định, Nuvve cho biết.

  Trong khi đó, Đài Loan đã trở thành thị trường được nhiều công ty lưu trữ năng lượng quan tâm, bắt đầu từ việc Taipower giới thiệu thị trường đáp ứng tần số vào năm 2018. Khoảng một tuần trước, nhà tích hợp hệ thống BESS Fluence đã thông báo bắt đầu vận hành thương mại tại dự án pin cố định 60MW/80MWh với Taipower.

  Zalo
  Hotline