Chuyên gia nói rằng hydro cho vận tải đường dài không có ý nghĩa gì?

Chuyên gia nói rằng hydro cho vận tải đường dài không có ý nghĩa gì?

  Một chuyên gia hydro có trụ sở tại Anh cho biết mục tiêu sử dụng hydro xanh như một cách "xanh hóa" vận tải đường dài là vô nghĩa và "hoàn toàn sai lầm".

  Việc sử dụng tiềm năng của hydro xanh đã được nhiều chính phủ và các nhà phát triển tham vọng thổi phồng, và nó được coi là không khởi động cho các phương tiện chở khách. Nhưng giáo sư Cambridge và đồng sáng lập Liên minh Khoa học Hydro, David Cebon, nói rằng nó không cổ phần ngay cả đối với vận tải đường dài.

  "Vận tải đường bộ hydro thực sự sẽ không xảy ra ở bất cứ đâu", Cebon nói với The Driven.

  "Các phương tiện này có chi phí ít nhất gấp đôi so với một chiếc xe điện chạy bằng pin và chi phí chạy chúng cao gấp ba lần [về năng lượng] so với một chiếc xe điện."

  Cựu Victoria nói rằng ngay cả đối với các địa điểm xa xôi như Fitzroy Crossing, cách Broome 400km về phía đông và cách Hall's Creek 300km về phía tây, điện khí hóa vẫn là một lựa chọn tốt hơn cho vận chuyển hạng nặng cho những người ưu tiên nơi các electron của họ được sử dụng tốt nhất.

  "Bạn có thể làm nó tại chỗ, nhưng phải mất gấp ba lần điện để tạo ra hydro xanh bạn cần để đi một chiếc xe tải một km so với lái một chiếc xe tải điện cùng một khoảng cách," ông nói.

  Vì vậy, nếu bạn có các tấm pin mặt trời ở Fitzroy Crossing, tốt hơn hết bạn nên tạo ra điện thay vì chuyển đổi nó thành hydro.

  The Driven đã dỡ bỏ toàn diện lập luận về hydro trong xe du lịch vào tháng Giêng.


   

  Lãng phí 'tài nguyên quý giá'

  Nghiên cứu của Cebon cho thử nghiệm InnovateUK Zero Emission Road Freight Demonstrator (ZERFD) vạch ra những thách thức mà ông thấy trong việc sử dụng hydro xanh cho vận tải đường bộ đường dài, mà ông gọi là "một nguồn tài nguyên khan hiếm và quý giá" cần được kiểm dịch cho các lĩnh vực như hàng không hoặc vận chuyển không thể điện khí hóa.

  Tạo ra hydro xanh thông qua điện phân, nén và lưu trữ nó, sau đó sử dụng nó trong pin nhiên liệu để tạo ra điện để cung cấp năng lượng cho xe có hiệu suất tổng thể là 23%, so với 69% đối với một chiếc xe chạy bằng pin thuần túy, ông nhận thấy, đòi hỏi diện tích đất gấp ba lần cho các trang trại gió hoặc mặt trời để tạo ra lợi nhuận năng lượng tương tự.

  Nghiên cứu có trụ sở tại Anh của ông cho thấy pin 1503 kWh có thể có được một chiếc xe tải 44 tấn lên tới 686km.

  Khó khăn là pin có kích thước này không có sẵn ở Úc cho vận tải đường dài, và những con ngựa hiện tại của vận tải đường dài Úc, xe tải B-Double, trung bình có thể thực hiện một chuyến đi 800-1200 km mà không cần tiếp nhiên liệu.

  Tại Úc, pin xe vận tải hạng nặng lớn nhất là 1.400 kWh và là nguyên mẫu đang được Fortescue Metals Group sử dụng để cung cấp năng lượng cho một chiếc xe tải 240 tấn được sử dụng trên các khu mỏ.

  Pin nặng 15 tấn, dài 3,6m, rộng 1,6m và cao 2,4m, và được tạo thành từ tám gói phụ, mỗi gói có 36 mô-đun, tất cả đều được làm mát riêng và mỗi gói có hệ thống quản lý riêng.

  Trong khi đó, Volvo FH có phạm vi hoạt động 300km và pin 540kWh. Mặc dù điều đó sẽ đưa xe tải đi được nửa đường khắp châu Âu, nhưng ở một đất nước rộng lớn như Úc, những chiếc xe này vẫn sẽ chỉ hữu ích như các đường băng liên thành phố hoặc cảng.

   

  Zalo
  Hotline