“Chưa từng có” – CO2 tăng nhanh gấp 10 lần so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử được ghi lại

“Chưa từng có” – CO2 tăng nhanh gấp 10 lần so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử được ghi lại

  “Chưa từng có” – CO2 tăng nhanh gấp 10 lần so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử được ghi lại

  Carbon Dioxide Smokestack Capture


  Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tốc độ tăng CO2 trong khí quyển hiện nay là chưa từng có, nhanh gấp 10 lần so với bất kỳ giai đoạn nào trong 50.000 năm qua, nêu bật những tác động quan trọng đối với động lực khí hậu toàn cầu và khả năng hấp thụ CO2 trong tương lai của Nam Đại Dương.

  Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích hóa học chi tiết về băng Nam Cực cổ đại đã phát hiện ra rằng tốc độ gia tăng lượng carbon dioxide trong khí quyển hiện nay nhanh hơn 10 lần so với bất kỳ thời điểm nào trong 50.000 năm qua.

  Các phát hiện vừa được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, cung cấp hiểu biết mới quan trọng về các giai đoạn biến đổi khí hậu đột ngột trong quá khứ của Trái đất và mang lại cái nhìn sâu sắc mới về tác động tiềm ẩn của biến đổi khí hậu ngày nay.

  “Nghiên cứu về quá khứ dạy chúng ta ngày nay khác biệt như thế nào. Kathleen Wendt, trợ lý giáo sư tại Trường Khoa học Trái đất, Đại dương và Khí quyển của Đại học bang Oregon, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết tốc độ thay đổi CO2 ngày nay thực sự là chưa từng có.

  “Nghiên cứu của chúng tôi đã xác định tốc độ tăng CO2 tự nhiên nhanh nhất từng được quan sát thấy trong quá khứ và tốc độ xảy ra ngày nay, phần lớn là do khí thải của con người, cao hơn 10 lần.”

  Carbon dioxide, hay CO2, là một loại khí nhà kính xuất hiện tự nhiên trong khí quyển. Khi carbon dioxide đi vào khí quyển, nó góp phần làm khí hậu nóng lên do hiệu ứng nhà kính. Trong quá khứ, mức độ này đã dao động do chu kỳ kỷ băng hà và các nguyên nhân tự nhiên khác, nhưng ngày nay chúng đang tăng lên do khí thải của con người.

  Phân tích lõi băng ở Nam Cực
  Băng hình thành ở Nam Cực qua hàng trăm nghìn năm bao gồm các khí khí quyển cổ xưa bị mắc kẹt trong bọt khí. Các nhà khoa học sử dụng các mẫu băng đó, được thu thập bằng cách khoan lõi sâu tới 2 dặm (3,2 km), để phân tích các dấu vết hóa chất và xây dựng hồ sơ về khí hậu trong quá khứ. Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã hỗ trợ việc khoan lõi băng và phân tích hóa học được sử dụng trong nghiên cứu.

  Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng trong kỷ băng hà cuối cùng, kết thúc khoảng 10.000 năm trước, có một số giai đoạn mà nồng độ carbon dioxide dường như tăng cao hơn nhiều so với mức trung bình. Nhưng những phép đo đó không đủ chi tiết để tiết lộ bản chất đầy đủ của những thay đổi nhanh chóng, hạn chế khả năng của các nhà khoa học trong việc hiểu những gì đang xảy ra, Wendt nói.

  Lát cắt từ lõi băng Nam Cực

  Một lát cắt từ lõi băng Nam Cực. Các nhà nghiên cứu nghiên cứu các hóa chất bị mắc kẹt trong lớp băng cũ để tìm hiểu về khí hậu trong quá khứ Nhà cung cấp hình ảnh: Katherine Stelling, Đại học Bang Oregon

  “Có lẽ bạn sẽ không mong đợi được nhìn thấy điều đó trong thời kỳ băng hà cuối cùng,” cô nói. “Nhưng sự quan tâm của chúng tôi đã bị khơi dậy và chúng tôi muốn quay lại những khoảng thời gian đó và tiến hành các phép đo chi tiết hơn để tìm hiểu điều gì đang xảy ra.”

  Sử dụng các mẫu từ lõi băng chia cắt dải băng Tây Nam Cực, Wendt và các đồng nghiệp đã điều tra những gì đang xảy ra trong những khoảng thời gian đó. Họ đã xác định được một mô hình cho thấy rằng lượng carbon dioxide tăng vọt này xảy ra cùng với các đợt lạnh ở Bắc Đại Tây Dương được gọi là Sự kiện Heinrich có liên quan đến sự thay đổi khí hậu đột ngột trên khắp thế giới.

  Christo Buizert, phó giáo sư tại Trường Khoa học Trái đất, Đại dương và Khí quyển và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Những sự kiện Heinrich này thực sự đáng chú ý”. “Chúng tôi nghĩ rằng chúng được gây ra bởi sự sụp đổ nghiêm trọng của dải băng Bắc Mỹ. Điều này tạo ra một phản ứng dây chuyền liên quan đến những thay đổi của gió mùa nhiệt đới, gió tây Nam bán cầu và những lượng khí CO2 lớn thoát ra từ các đại dương.”

  So sánh mức tăng CO2 tự nhiên và hiện tại
  Trong thời kỳ gia tăng tự nhiên lớn nhất, carbon dioxide đã tăng khoảng 14 phần triệu trong 55 năm. Và những bước nhảy xảy ra khoảng 7.000 năm một lần. Với tốc độ hiện nay, mức độ gia tăng đó chỉ mất từ 5 đến 6 năm.

  Bằng chứng cho thấy rằng trong những giai đoạn carbon dioxide tự nhiên tăng lên trước đây, gió tây vốn đóng vai trò quan trọng trong sự tuần hoàn của đại dương sâu cũng đang mạnh lên, dẫn đến sự giải phóng nhanh chóng lượng CO2 từ Nam Đại Dương.

  Nghiên cứu khác cho rằng gió tây này sẽ mạnh hơn trong thế kỷ tới do biến đổi khí hậu. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện mới cho thấy rằng nếu điều đó xảy ra, nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ carbon dioxide do con người tạo ra của Nam Đại Dương.

  Wendt cho biết: “Chúng tôi dựa vào Nam Đại Dương để hấp thụ một phần lượng khí carbon dioxide mà chúng tôi thải ra, nhưng gió phía nam gia tăng nhanh chóng sẽ làm suy yếu khả năng làm điều đó của nó”.

  Tài liệu tham khảo: “Nam Đại Dương khiến lượng CO2 trong khí quyển tăng lên trong nhiều thập kỷ trong Heinrich Stadials” của Kathleen A. Wendt, Christoph Nehrbass-Ahles, Kyle Niezgoda, David Noone, Michael Kalk, Laurie Menviel, Julia Gottschalk, James W. B. Rae, Jochen Schmitt, Hubertus Fischer, Thomas F. Stocker, Juan Muglia, David Ferreira, Shaun A. Marcott, Edward Brook và Christo Buizert, ngày 13 tháng 5 năm 2024, Kỷ yếu của Viện khoa học quốc gia 

  DOI: 10.1073/pnas.2319652121

  Các đồng tác giả khác bao gồm Ed Brook, Kyle Niezgoda và Michael Kalk của Bang Oregon; Christoph Nehrbass-Ahles của Đại học Bern ở Thụy Sĩ và Phòng thí nghiệm Vật lý Quốc gia ở Vương quốc Anh; Thomas Stocker, Jochen Schmitt và Hubertus Fischer của Đại học Bern; Laurie Menviel của Đại học New South Wales ở Úc; James Rae của Đại học St. Andrews ở Vương quốc Anh; Juan Muglia của Argentina; David Ferreira của Đại học Reading ở Vương quốc Anh và Shaun Marcott của Đại học Wisconsin-Madison.

  Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ khoa học quốc gia Hoa Kỳ.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline