Chủ tịch GHP Bob Harvey trả lời phỏng vấn

Chủ tịch GHP Bob Harvey trả lời phỏng vấn

  Chủ tịch GHP Bob Harvey trả lời phỏng vấn

  May be an image of 1 person

  [Houston = Ryosuke Hanafusa] Bob Harvey, Chủ tịch Hiệp hội Đối tác Greater Houston (GHP), một hội nghị kinh doanh và công nghiệp ở khu vực kinh tế diện rộng Houston, đã trả lời phỏng vấn của Japan Economic Newspaper rằng Houston, nơi đã phát triển thịnh vượng như một cơ sở cho ngành công nghiệp dầu mỏ, Công ty đã công bố chính sách tập trung vào thu giữ, sử dụng, lưu trữ carbon dioxide (CCUS) và kinh doanh hydro nhằm mục đích chuyển đổi năng lượng.

  ■ Hướng đến công nghệ môi trường

  “Houston từng được mệnh danh là thủ đô năng lượng của thế giới, nhưng chúng ta sẽ phải đối mặt với một xã hội carbon thấp trong tương lai”, Harvey nhấn mạnh. “Công nghệ biến đổi khí hậu cũng đang được phát triển, và các công ty nên đến Houston,” ông kêu gọi thành lập và đầu tư một cơ sở.

  May be an image of 6 people and indoor

  Hoạt động kinh doanh chính của GHP là đưa ra các đề xuất chính sách cho chính quyền địa phương và hỗ trợ việc mở rộng ra nước ngoài của các công ty thành viên. Khoảng 900 công ty, bao gồm cả các công ty lớn về dầu mỏ tại khu kinh tế diện tích rộng Houston ở miền nam Texas, sẽ tham gia. Nó cũng hợp tác với thành phố Houston trong chính sách năng lượng của mình.

  Houston là một cấu trúc công nghiệp hình kim tự tháp với chủ yếu là dầu mỏ ở trên cùng. Tuy nhiên, thành phố Houston và GHP cũng nhận thức được xu hướng khử cacbon gần đây, nhằm thúc đẩy một ngành công nghiệp ít thải ra khí nóng lên toàn cầu và có tính cạnh tranh cao trong công nghệ môi trường.

  ■ Khai quật khởi động

  Người Nhật cũng được liệt kê là công ty đối tác trong cơ sở ươm tạo "Green Town Loves"

  Ở trung tâm thành phố, "Green Town Labs", một cơ sở ươm tạo cho các công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ khử cacbon, được khai trương vào mùa xuân năm 2021. Các công ty dầu mỏ và các công ty Nhật Bản sẽ làm việc để khám phá ra những công nghệ đầy hứa hẹn. Liền kề Green Town, tòa nhà "ion" với các văn phòng chia sẻ cho các công ty khởi nghiệp cũng khai trương vào mùa hè cùng năm.

  Harvey của GHP cho biết: “Các công ty có công nghệ carbon thấp cũng có thể tiến hành các thử nghiệm trình diễn ở Houston, và có thể mở rộng ra toàn thế giới. Ông nói: “Cũng có những khách hàng (chẳng hạn như các công ty dầu khí) ở Houston đầu tư vào các biện pháp thay đổi khí hậu.

  Thành phố Houston và GHP bắt đầu ủng hộ các-bon thấp khoảng 20 năm. Sau hàng chục cuộc họp với các công ty và trường đại học, GHP đã đưa ra chiến lược chuyển đổi năng lượng của GHP vào mùa hè năm 2009.

  ■ Được phản ánh trong các chính sách của chính quyền địa phương

  Harvey nhớ lại: “Ban đầu, không ai nghĩ Houston đang nhắm tới mục tiêu phát triển carbon thấp. Tuy nhiên, trong khi các công ty dầu mỏ khổng lồ trên thế giới cũng đang có những bước tiến lớn đối với quá trình khử cacbon, "Tôi biết có những vấn đề như công nghệ, nhưng tôi cần đạt được mục đích (để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu). Hãy bắt đầu." "ông nói, thể hiện sự sẵn sàng hỗ trợ việc tạo ra các ngành công nghiệp mới.

  Các chuyên gia dầu mỏ cũng hướng đến việc khử cacbon (các gian hàng của Chevron và Exxon tại một sự kiện ở Houston) = Reuters

  May be an image of 2 people

  Với carbon thấp, GHP tập trung vào CCUS và năng lượng hydro. Các nhóm làm việc như CCUS đã được thành lập và các công ty tham gia đã xác định các vấn đề để thương mại hóa. Khuyến khích các ý kiến ​​của từng công ty được tổng hợp và phản ánh trong các chính sách của chính quyền địa phương. Hàng chục công ty, bao gồm cả ExxonMobil, đang tham gia vào nhóm làm việc của CCUS, và ông Harvey nói, "Tôi muốn thực hiện một dự án thử nghiệm quy mô nhỏ."

  Về phần CCUS, Exxon đang có kế hoạch bơm một lượng lớn CO2 xuống đáy biển Vịnh Mexico ngoài khơi Texas. Ông Harvey nói: "Trước đây, những công ty như CCUS chỉ được nghiên cứu và phát triển. Bây giờ, bộ phận phụ trách kinh doanh của công ty đã bắt đầu khởi động (theo hướng thương mại hóa) và đang bắt đầu rục rịch".

  ■ Kỳ vọng vào công nghệ Nhật Bản

  Về các công ty Nhật Bản, ông lấy ví dụ về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2 (CCS) của Mitsubishi Heavy Industries và nói, "Nhật Bản có năng lực công nghệ và muốn liên kết (kết nối) với Houston." Mitsubishi Heavy Industries có bề dày thành tích trong việc lắp đặt thiết bị CCS tại các nhà máy nhiệt điện than ở Texas.

  Đằng sau sự dễ dàng phát triển CCUS ở Houston là thực tế là một mạng lưới đường ống dẫn khí CO2 đã có sẵn ở đó. Kể từ khi CO2 đã được sử dụng trong "EOR" để tăng sản lượng bằng cách bơm nó vào các mỏ dầu đang được sản xuất, một đường ống dẫn đã được phát triển. Exxon đang xem xét một doanh nghiệp thu CO2 từ các nhà máy lọc và hóa dầu gần đó.

  Chính phủ liên bang đã công bố một biện pháp miễn thuế "45Q" cho sự ra đời của CCUS. Harvey cho biết: “Việc thương mại hóa CCUS cũng sẽ yêu cầu phát thải CO2 không có giá cacbon.

  Chìa khóa để thu hút nhóm "De-Silicon Valley"

  Houston, "thành phố của dầu mỏ", có thể trở thành trung tâm của công nghệ khử cacbon hay không phụ thuộc vào việc liệu nó có thể trở thành nơi tiếp nhận cho các công ty mới thành lập chảy ra khỏi Thung lũng Silicon, nơi bất động sản và chi phí sinh hoạt đang tăng vọt hay không.

  Các công ty chuyển từ Thung lũng Silicon đến Texas đã trở nên nổi bật. Cho đến nay, Hewlett Packard Enterprise (HPE) và những người khác đã công bố. Ngoài Houston, điểm đến tái định cư có thể là Austin. Để Houston thu hút các doanh nghiệp, cần phải tạo ra một thành phố hấp dẫn. Nhiều công ty lớn ở Houston đã chuyển đến các vùng ngoại ô, và trung tâm này yên tĩnh ngay cả vào ban ngày.

  Hai cơ sở ươm tạo lần lượt được mở vào năm 2009 tại trung tâm. Trường đại học địa phương sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển các khu đất xung quanh trong vài năm tới, và chúng tôi hy vọng sẽ lấy lại sự nhộn nhịp của thành phố.

  Zalo
  Hotline