Chile có kế hoạch giới thiệu trợ cấp hydro xanh và các ưu đãi tài chính khác vào cuối năm tới

Chile có kế hoạch giới thiệu trợ cấp hydro xanh và các ưu đãi tài chính khác vào cuối năm tới

  Kế hoạch hành động hydro xanh mới được đưa ra có mục tiêu cao nhưng lại thiếu chi tiết cụ thể

  Tổng thống Gabriel Boric tại buổi ra mắt Kế hoạch hành động hydro xanh vào tuần trước.

  Tổng thống Gabriel Boric tại buổi ra mắt Kế hoạch hành động Hydro xanh tuần trước. Ảnh: Chính phủ Chile

  Tổng thống Chile Gabriel Boric đã chính thức triển khai Kế hoạch hành động hydro xanh của chính phủ vào tuần trước, bao gồm các kế hoạch đưa ra trợ cấp và các ưu đãi tài chính khác vào cuối năm 2025.

  Tài liệu dài 208 trang liệt kê 81 biện pháp hoặc “hành động”, được phân bổ trên 18 dòng công việc, sẽ được xem xét vào năm 2030 – thời điểm mà Chile muốn trở thành nhà xuất khẩu hydro xanh lớn.

  Nhưng phần lớn các hành động này chỉ là các kế hoạch nhằm kiểm tra chặt chẽ hơn các vấn đề như quy định, quản trị, tiêu chí bền vững, tiêu chuẩn môi trường, quy tắc và trách nhiệm quy hoạch cũng như hỗ trợ cơ sở hạ tầng chứ không phải bất kỳ biện pháp cụ thể nào đã được quyết định.

  Tuy nhiên, trong số này có kế hoạch cho một số công cụ tài chính sẽ khuyến khích sản xuất hydro xanh và các dẫn xuất của nó ở Chile.

  Đứng đầu trong số này là Hành động 20, kêu gọi “ các vòng tài trợ ” để đẩy nhanh quá trình sản xuất H2 tái tạo, bắt đầu từ năm tới.

  Tài liệu nêu rõ: Mục tiêu của Hành động 20 là hỗ trợ xây dựng dự án “thông qua một  khoản trợ cấp  hỗ trợ các quyết định đầu tư cuối cùng và việc thực hiện nó cho phép biết chi phí sản xuất thực tế của hydro xanh và các dẫn xuất ở Chile”.

  Nhưng không có thông tin chi tiết về khoản trợ cấp đó sẽ như thế nào hoặc mức độ hào phóng của nó.

  Nó chỉ tuyên bố rằng vòng tài trợ đầu tiên sẽ kết thúc vào năm 2025, việc triển khai các vòng tài trợ tiếp theo sẽ được đánh giá trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2030 và Tổng công ty Phát triển Sản xuất của đất nước (Corfo) sẽ là tổ chức chịu trách nhiệm.

  Hành động 18 kêu gọi phát triển, thông qua Corfo,  cơ sở tài trợ trị giá 1 tỷ USD  cho các dự án hydro xanh và chuỗi giá trị của chúng, với sự hỗ trợ của nhà nước và các ngân hàng đa phương, sẽ xúc tác đầu tư tư nhân bằng cách giảm rủi ro tài chính của các dự án.

  “Công cụ này sẽ cho phép tài trợ cho các dự án ở các trạng thái phát triển khác nhau, tập trung vào sản xuất hydro xanh (bao gồm sản xuất điện tái tạo và sản xuất các sản phẩm phái sinh); về nhu cầu về hydro xanh (chẳng hạn như cánh quạt và tháp gió, tấm pin mặt trời, máy điện phân, v.v.), tài liệu cho biết.

  “Cơ sở này sẽ có quy mô ban đầu khoảng 1 tỷ USD, phần lớn được tài trợ bởi các ngân hàng phát triển quốc tế (IDB, Ngân hàng Thế giới, kFw, EIB, CAF, cùng với các ngân hàng khác), bên cạnh nguồn lực của chính Corfo.”

  Công cụ này dự kiến ​​sẽ hoạt động vào nửa cuối năm nay, nó cho biết thêm.

  Hành động 14 kêu gọi thành lập quỹ  tín dụng thuế mới  cho các nhà phát triển hydro xanh, năng lượng tái tạo và xe điện, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về quy mô tiềm năng của ưu đãi đó.

  Hành động 15 kêu gọi giảm thuế suất “thuế loại thứ nhất” (tức là thuế doanh nghiệp) từ 27% xuống 25% và áp dụng thuế 2% “có thể được khấu trừ thông qua các khoản đầu tư nhằm tăng năng suất của các công ty, chẳng hạn như mua thiết bị công nghệ cao” - về cơ bản là  được giảm thuế 2% .

  Hành động 16 kêu gọi tăng cường Luật Cải cách Thuế Thu nhập, hiện cung cấp  khoản tín dụng thuế  lên tới 35% đối với đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

  Luật này “sẽ được củng cố, tăng gấp ba lần ngưỡng tín dụng thuế cao hơn và số tiền tín dụng sẽ được tăng lên 50% đối với một số dự án nhất định phù hợp với sự phát triển bền vững, chẳng hạn như hydro xanh và các dẫn xuất của nó”, tài liệu giải thích và cho biết thêm rằng chính phủ hy vọng sẽ thông qua dự luật mới vào năm tới.

  Hành động 17 kêu gọi mở rộng công cụ “ tín dụng xanh ” hiện có của Corfo để bao gồm việc sản xuất hydro xanh và các dẫn xuất. Công cụ này hiện cung cấp các khoản vay lên tới 20 triệu USD cho các tổ chức tài chính tư nhân cho các dự án trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, xe điện, sử dụng năng lượng hiệu quả, biến đổi khí hậu, lưu trữ và kinh tế tuần hoàn.

  Và Hành động 19 kêu gọi “  cơ chế hỗ trợ tài chính toàn diện và cá nhân hóa  để sản xuất hydro xanh và các dẫn xuất của nó, trong suốt chuỗi giá trị, để đảm bảo khả năng thanh toán ngân hàng và tính bền vững tài chính của chúng”.

  Đây dường như chỉ là một sáng kiến ​​​​tư vấn sẽ “bao gồm hỗ trợ cho các công ty và dự án hydro xanh, với các cố vấn tài chính có chuyên môn về thị trường năng lượng tái tạo và hydro”.

  Tuy nhiên, Hành động 19 cũng xem xét thành lập một nhóm làm việc công-tư với mục tiêu “chuẩn bị đề xuất triển khai ở Chile  một mô hình tài chính dựa trên cơ chế H2Global của [Đức]  ” - cung cấp các khoản trợ cấp dựa trên đấu giá cho hydro xanh (và các sản phẩm phái sinh) ) được sản xuất bên ngoài nước Đức và sau đó bán cho người mua bên thứ ba trong quy trình đấu giá thứ cấp.

  Khi ra mắt Kế hoạch hành động Hydro xanh tại dinh tổng thống, Tổng thống Boric đã mô tả H2 tái tạo là “cơ hội to lớn để tăng trưởng và phát triển mà chúng ta không thể bỏ lỡ”.

  “Sự thịnh vượng của Chile trong thập kỷ tới đang bị đe dọa ở đây nếu chúng ta biết cách tận dụng cơ hội này.”

  Bộ trưởng Năng lượng Diego Pardow Lorenzo tuyên bố trong lời nói đầu của báo cáo rằng Chile có gió ở miền nam Chile và bức xạ mặt trời ở sa mạc Atacama “mạnh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Điều đó tạo nên những yếu tố [năng lực] không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác”.

  Ông cho biết thêm, Kế hoạch hành động Hydro xanh đưa ra một lộ trình rõ ràng và cụ thể “để tận dụng cơ hội duy nhất mà đất nước chúng ta có được”.

  “Lộ trình mà chúng tôi đang trình bày sẽ cho phép chúng tôi tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy việc tạo ra ngành công nghiệp mới này, tạo việc làm có chất lượng, phát triển chuỗi sản xuất ở các vùng trong nước và tiến bộ trong đổi mới và phát triển công nghệ, điều này sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội của Chile và người dân, đồng thời, là một đóng góp đáng kể cho cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline