Cháy rừng ở các khu vực băng tuyết muộn có tác động tiêu cực đến dòng nước

Cháy rừng ở các khu vực băng tuyết muộn có tác động tiêu cực đến dòng nước

  Cháy rừng ở các khu vực băng tuyết muộn có tác động tiêu cực đến dòng nước

  Cảnh quay bằng máy bay không người lái của tuyết trong khu rừng bị cháy và không cháy, Cameron Peak Fire, phía bắc Colorado. Ảnh: Stephanie Kampf và Daniel McGrath.

  Forest fires in late snowpack areas have a negative impact on water flow
  Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Colorado đã phát hiện ra rằng cháy rừng trong nhiều thập kỷ qua đang có tác động bất lợi đến các khu vực băng tuyết muộn ở các vùng miền núi. Trong bài báo đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, nhóm đã so sánh sự tan chảy của băng tuyết muộn trong những năm từ 1984 đến 2020 ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

  Băng tuyết muộn trên núi là tuyết trên mặt đất tồn tại cho đến cuối mùa xuân ở các khu vực có độ cao. Trước sự xuất hiện của hiện tượng ấm lên toàn cầu và cháy rừng gia tăng, băng tuyết muộn sẽ tồn tại cho đến tận những tháng mùa xuân do nhiệt độ lạnh ở độ cao lớn. Và sau đó nó sẽ đột ngột ấm lên, nhanh chóng làm tan tuyết và đưa nước xuống núi thành suối và cuối cùng là sông. Sự gia tăng mực nước sông đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ trồng trọt đến sản xuất năng lượng. Động vật cũng trở nên phụ thuộc vào nước. Nhưng bây giờ có vẻ như ở nhiều nơi trong dãy núi Rocky, mọi thứ đang thay đổi. Và tất cả là do sự nóng lên toàn cầu.

  Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã góp phần gây ra những đám cháy lâu hơn, dữ dội hơn ở các khu vực có rừng, bao gồm cả Dãy núi Rocky. Và nhiều đám cháy trong số đó đã xảy ra ở các độ cao hơn. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi mà đám cháy như vậy đang xảy ra trên lớp băng tuyết muộn.

  Các nhà nghiên cứu bắt đầu công việc của mình bằng cách theo dõi số lượng đám cháy xảy ra ở các độ cao cao hơn ở Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong những năm từ 1984 đến 2020 và nhận thấy chúng đang gia tăng đáng kể. Họ cũng theo dõi quá trình bắt đầu tan băng tuyết trong cùng khoảng thời gian và nhận thấy nó bắt đầu sớm hơn từ 18 đến 24 ngày so với 36 năm trước. Khi xem xét các địa điểm cụ thể, họ nhận thấy rằng, trung bình, các khu vực tan băng tuyết đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động cháy rừng lên 70%.

  Họ cũng phát hiện ra rằng các khu vực khác nhau đã có những tác động khác nhau - ví dụ như những khu vực ở các sườn núi quay mặt về phía nam, dễ bị tan chảy sớm hơn sau hỏa hoạn do hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời hơn. Tương tự, họ nhận thấy nhiều khu vực có nhiều mây hơn sẽ ít bị tác động hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng ở nhiều nơi, các khu vực băng tuyết tan chậm hơn, cho phép nước thấm vào lòng đất, thay vì chảy xuống đồi thành suối - và điều đó khiến cho cả con người và động vật ít sử dụng hơn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tan chảy sớm đồng nghĩa với việc mùa hè khô hơn, kéo dài hơn, có thể dẫn đến dễ bị hỏa hoạn hơn.

  Zalo
  Hotline