Champaign-Urbana MTD: Cơ quan vận tải chuyển sang xe buýt chạy pin nhiên liệu

Champaign-Urbana MTD: Cơ quan vận tải chuyển sang xe buýt chạy pin nhiên liệu

  Karl Gnadt là Giám đốc điều hành của Khu vận tải công cộng Champaign-Urbana (MTD) ở Đông Trung Illinois. Với sự tập trung mạnh mẽ vào việc cung cấp cho cộng đồng phương tiện giao thông công cộng sạch sẽ và hiệu quả, ông đang lãnh đạo quá trình chuyển đổi của cơ quan sang các hoạt động thực sự không phát thải.

  Trong cuộc phỏng vấn này, Karl chia sẻ kinh nghiệm giới thiệu xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro trong đội xe của MTD và những lợi thế của chúng về chi phí cơ sở hạ tầng cũng như lợi ích lâu dài.  

  Karl Gnadt @ MDT

  Vai trò của bạn trong việc khử cacbon cho Khu vận tải công cộng là gì?

  Tôi là Giám đốc điều hành của Khu vận tải công cộng. Tôi đã làm việc cho MTD được khoảng 30 năm và tôi đã giữ vai trò hiện tại trong 10 năm qua.

  Chúng tôi cung cấp tất cả phương tiện giao thông công cộng cho cộng đồng Champaign, Urbana và Savoy, cũng như Đại học Illinois - một trường đại học BIG-10 lớn với hơn 57.000 sinh viên cùng với giảng viên và nhân viên, tổng cộng có 15.000 người.

  Là một cơ quan vận chuyển, chúng tôi hội nhập rất tốt vào khu vực. Đại học Illinois là một trường kỹ thuật được đánh giá cao nên cộng đồng rất quan tâm đến tính bền vững và tác động môi trường của chúng tôi. Là một phần trong đó, MTD đã triển khai chương trình đội xe không phát thải và chúng tôi đang chuyển đổi sang xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

  MTD1

  Tại sao xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu là lựa chọn phù hợp cho đại lý vận tải của bạn?

  Khi bắt đầu, chúng tôi đã xác định được ba mục tiêu mà chúng tôi cho là quan trọng đối với mình.

  Một là có thể đạt được mục tiêu không phát thải, nhưng chúng tôi muốn thành thật khi nói rằng chúng tôi không phát thải. Giao thông khử cacbon để loại bỏ khí thải từ các trung tâm đô thị là một mục tiêu đáng giá. Điều đó có giá trị. Nhưng nếu nguồn năng lượng cho những phương tiện không phát thải đó vẫn là đốt than, giống như lưới điện ở Trung tâm Illinois, thì bạn không thực sự không phát thải, bạn chỉ đơn giản là chuyển lượng khí thải ngược dòng. Mục tiêu của chúng tôi là không phát thải từ đầu đến cuối. Do đó, chúng tôi đã chế tạo một máy điện phân hydro tại chỗ được cung cấp năng lượng 100% từ dãy năng lượng mặt trời liền kề. Điều này cho phép chúng tôi đạt được mức phát thải bằng 0 trong quá trình sản xuất hydro. Kết hợp với xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu, chúng tôi thực sự cung cấp giải pháp vận chuyển công cộng không phát thải.

  Mục tiêu thứ hai là giảm thiểu và cuối cùng loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong toàn bộ hệ thống của chúng ta. Chúng tôi không sử dụng dầu diesel trong bất kỳ xe buýt nào bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất hydro. Một lưu ý phụ là nhiều xe buýt điện chạy pin có máy sưởi phụ chạy bằng diesel trên xe để cung cấp lượng nhiệt cần thiết giúp người lái cảm thấy thoải mái trong mùa đông. Ngay cả những chiếc xe điện chạy pin được cho là không phát thải cũng không phải vậy. Chúng tôi không có máy sưởi phụ diesel trên bất kỳ xe buýt nào. Pin nhiên liệu tạo ra đủ năng lượng để sưởi ấm và sưởi ấm cabin xe buýt.

  Mục tiêu thứ ba và cũng là mục tiêu quan trọng nhất đối với chúng tôi là tránh mọi tác động tiêu cực đến hoạt động của các dịch vụ vận chuyển công cộng của chúng tôi. Dù sao thì chúng tôi cũng là một cơ quan vận chuyển.

  Chúng tôi muốn lập kế hoạch các tuyến đường và lịch trình của mình để phục vụ nhu cầu của khách hàng và cộng đồng. Chúng tôi không muốn lên kế hoạch cho các tuyến đường và lịch trình của mình để phục vụ nhu cầu cho phương tiện của mình.

  Karl Gnadt

  Karl Gnadt

  Có một sự khác biệt rõ rệt - và chúng tôi tập trung vào cộng đồng. Công nghệ bạn sử dụng sẽ tác động đến cách bạn cung cấp dịch vụ vận chuyển. Xe buýt điện chạy pin có phạm vi hoạt động hạn chế và yêu cầu sạc pin đáng kể để duy trì hoạt động. Bạn chỉ có thể sử dụng những phương tiện đó trên một số tuyến đường nhất định. Chúng tôi muốn đối xử bình đẳng với mọi xe buýt và lên kế hoạch cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

  Bạn đã đề cập đến việc phải sưởi ấm cabin xe buýt vào mùa đông. Công nghệ pin nhiên liệu có ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tính khả dụng của xe buýt của bạn không?

  Không có gì. Môi trường thời tiết lạnh là điểm thảo luận thường xuyên đối với xe buýt điện chạy pin. Phạm vi sử dụng pin vốn đã hạn chế đôi khi có thể bị giảm đi một nửa tùy thuộc vào mức độ lạnh của cộng đồng đó. Đó là một vấn đề quan trọng.

  Chúng tôi chưa gặp phải vấn đề này với xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu. Pin nhiên liệu giúp pin được sạc tối ưu trong khi xe buýt hoạt động. Bạn không tiêu hao năng lượng từ xe buýt như khi sử dụng giải pháp điện thuần túy bằng pin. Chúng tôi chưa thấy hiệu suất nào đạt được trong thời tiết lạnh giá, đó là một điều rất tốt.

  Những bài học mà bạn đã học được cho đến nay là gì?

  Hiện chúng tôi đang đàm phán về việc tăng cường đào tạo bổ sung cho các kỹ thuật viên bảo trì của mình. Trọng tâm chính là đào tạo và đào tạo toàn bộ nhóm kỹ thuật viên bảo trì về hệ thống điện áp cao. Những phương tiện này có những khía cạnh độc đáo và chúng tôi cần đào tạo toàn bộ nhóm nhân viên một cách bài bản. Quá trình chuyển đổi năng lượng đang ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của giao thông công cộng. Có đội ngũ nhân viên am hiểu đảm bảo họ luôn ở trạng thái tốt nhất và trên đường.

  MTD2

  Bạn có thể chia sẻ lời khuyên gì với các đại lý vận tải khác đang cân nhắc chuyển đổi đội xe của họ sang phương án không phát thải?

  Mọi người đều có hoàn cảnh và biến số riêng mà họ phải giải quyết. Tôi khuyến khích những người chịu trách nhiệm điều tra các lựa chọn nên có một ma trận ra quyết định bao gồm 20-30 năm tới và 25-100 phương tiện tiếp theo.

  Nhiều hệ thống giao thông chỉ xem xét chi phí mua xe điện chạy pin so với xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro. Khi bạn chỉ mua một vài phương tiện, cơ sở hạ tầng sạc pin và điện sẽ ít hơn xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro cộng với cơ sở hạ tầng cần thiết. Nhưng khi bạn mở rộng quy mô, hiệu quả chi phí của từng công nghệ sẽ thay đổi. Ở quy mô lớn, pin điện đắt hơn theo cấp số nhân so với xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu vì bạn phải mua bộ sạc cho hầu hết mọi xe buýt. Điều này được so sánh với việc mua xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro - khi bạn đã có sẵn cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu, bạn có thể thêm bao nhiêu phương tiện tùy thích sau đó và bạn chỉ phải trả tiền cho phương tiện đó chứ không phải cơ sở hạ tầng sạc lại tăng dần. Tổng chi phí trên mỗi đơn vị sẽ giảm khi có nhiều xe chạy bằng pin nhiên liệu hơn trong đội xe của bạn. Đồng thời, chi phí cho mỗi chiếc xe tăng lên khi bạn mua thêm xe buýt điện chạy pin. Bạn cần phải suy nghĩ lâu dài.

  Điều cuối cùng cần lưu ý là cộng đồng của chúng tôi yêu thích những chiếc xe này. Họ rất phấn khích khi có một chiếc dừng lại, vì vậy một trong những điều hối tiếc lớn nhất của tôi về dự án này là việc mua ban đầu của chúng tôi chỉ là hai chiếc xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro có khớp nối dài 60 ft. Tôi ước gì chúng tôi đã phát triển lớn hơn với lần mua đầu tiên - chúng tôi sẽ có lợi hơn khi bắt đầu với 10 chiếc xe.

  Người đi xe chú ý khi đội xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu không hoạt động trên đường phố. Tôi khuyến khích các đại lý vận tải cân nhắc đặt hàng nhiều hơn với lần mua đầu tiên, cho dù đó là điện dùng pin hay điện dùng pin nhiên liệu. Tôi khuyên bạn nên đi lớn và bắn cao. Nhận 10 xe nếu có thể, thay vì chỉ hai hoặc ba.

  Đăng ký nhận bản tin

  Hội đồng xe buýt nhiên liệu hydro là nguồn tài nguyên tuyệt vời cho chúng tôi và tôi khuyến khích các cơ quan muốn khám phá công nghệ này hãy liên hệ với họ để biết thêm thông tin.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:        https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:        https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline