Cánh đồng của tương lai: thu hoạch ngày mai sẽ được trồng ở đâu?

Cánh đồng của tương lai: thu hoạch ngày mai sẽ được trồng ở đâu?

  Cánh đồng của tương lai: thu hoạch ngày mai sẽ được trồng ở đâu?


  Sa mạc ATACAMA Ở CHILE LÀ MỘT TRONG NHỮNG NƠI KHÔ NHẤT TRÊN TRÁI ĐẤT. NÓ CŨNG CÓ THỂ LÀ KHU VỰC TIỀM NĂNG CHO CÁC NHÀ MÁY SOLEIN® TRONG TƯƠNG LAI.

  Hệ thống lương thực hiện tại của chúng ta đã tạo ra một số khu vực vựa bánh mì nhất định trên toàn cầu. Đây là những quốc gia và khu vực nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và lượng mưa và cũng được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ. Nói cách khác, các vùng tối ưu cho nông nghiệp.

  Ví dụ về những nơi như vậy trên thế giới bao gồm các vùng đồng bằng ở Nam Mỹ, nơi có số lượng lớn gia súc chăn thả, vùng Trung Tây Hoa Kỳ và những cánh đồng lúa vàng bất tận, và nhiều quốc gia ở Đông Nam Á, nơi lúa là cây trồng chủ đạo. Ngoài đất liền, các đại dương trên toàn cầu còn là một nguồn protein quan trọng khác, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu ấm hơn.

  Tuy nhiên, tiềm năng nông nghiệp cao có thể là con dao hai lưỡi đối với một khu vực. Hoạt động canh tác thâm canh có thể vượt quá nguồn cung cấp nước tự nhiên của một khu vực, dẫn đến nguồn nước ngầm cạn kiệt dần. Ở nhiều khu vực, chỉ có thể tạo thêm đất nông nghiệp thông qua việc phá rừng mưa, gây ảnh hưởng nặng nề đến sinh quyển địa phương. Và khi nói đến đánh bắt cá, sản lượng đánh bắt toàn cầu đạt đỉnh khoảng 20 năm trước và có xu hướng giảm kể từ đó.

  Đây là lý do tại sao chúng ta cần suy nghĩ lại về hệ thống của mình và hình dung lại giới hạn của nơi sản xuất thực phẩm có thể và khả thi. Những cải tiến như Solein® là yếu tố then chốt giúp chúng tôi vẽ ra bản đồ mới đó.

  Điện hóa vụ thu hoạch mới
  Sản xuất Solein không đáp ứng được các yêu cầu của nông nghiệp truyền thống: những vùng đất màu mỡ rộng lớn, trữ lượng nước dồi dào và nhiều giờ có ánh nắng mặt trời là không cần thiết để loại protein mới này phát triển.

  Thứ Solein cần là năng lượng. Điều này làm đảo lộn mô hình truyền thống của các khu vực vựa bánh mì. Những vùng khô cằn, hiểm trở không thích hợp cho việc chăn nuôi gia súc hoặc trồng trọt có thể mang lại những vụ mùa bội thu miễn là có nguồn cung cấp năng lượng đúng chỗ và được phân phối hợp lý.

  Hãy lấy một số ví dụ. Sahara là sa mạc nóng lớn nhất thế giới và là một trong những khu vực trên Trái đất có lượng mưa ít nhất. Đối với nền nông nghiệp truyền thống, những điều đó hoàn toàn không thể bắt đầu - nhưng nhìn qua con mắt sản xuất của Solein, Sahara là một cơ hội lớn chưa được khai thác. Sa mạc có nhiều không gian cho các nhà máy năng lượng mặt trời có thể tạo ra năng lượng cần thiết để vận hành nhà máy Solein.

  Một ví dụ khác ở đầu bên kia của quang phổ là Greenland. Mặc dù các vùng băng giá không lý tưởng cho năng lượng mặt trời nhưng chúng có tiềm năng rất lớn về năng lượng gió. Và tương tự như Sahara, không thiếu diện tích đất.

  CÔNG NGHỆ MỚI CÓ NGHĨA LÀ SẢN XUẤT THỰC PHẨM QUANH NĂM SẼ TRỞ THÀNH KHẢ NĂNG Ở CÁC KHU VỰC BẮC CỰC.

  Theo nhiều cách, năng lượng là yếu tố chính quyết định khu vực nào sẽ là trung tâm protein của ngành công nghiệp thực phẩm trong tương lai. Solar Foods tập trung vào công nghệ thực phẩm, nhưng bạn cũng có thể nhìn chúng tôi từ một góc độ khác: chúng tôi là một công ty công nghệ sạch hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm.

  Chile, điểm đến hấp dẫn cho thực phẩm trong tương lai
  Một điểm nhấn quan trọng khác trên bản đồ sản xuất lương thực mới có thể là Chile. Solar Foods gần đây đã được mời tham dự Congreso Futuro, một trong những hội nghị lớn nhất ở Mỹ Latinh tập trung vào những cải tiến mới và chủ nghĩa tương lai. Arttu Luukanen, Phó chủ tịch Không gian & Khả năng phục hồi của Solar Foods đã đến Nam Mỹ, phát biểu tại hội nghị và đại diện cho tầm nhìn công nghệ thực phẩm của chúng tôi tại sự kiện.

  Khi ở Chile, Arttu cũng đã đến thăm Sa mạc Atacama và Đài quan sát mảng milimet lớn Atacama (hoặc Đài quan sát ALMA) nằm ở đó. ALMA nằm ở độ cao hơn 5 km so với mực nước biển. Sa mạc vốn là một trong những nơi khô hạn nhất trên Trái đất và độ cao đồng nghĩa với việc có ít hơi nước hơn trong khí quyển; điều này dẫn đến một cái nhìn không bị xáo trộn về bầu trời cho phép có những cái nhìn tuyệt vời về các vật thể ở xa trong vũ trụ.

  Atacama – và vùng Antofagasta gần đó – cũng có thể là trung tâm protein trong tương lai. Chile có rất nhiều tiềm năng để sản xuất năng lượng xanh. Hơn nữa, điều này không chỉ giới hạn ở các nguồn năng lượng gió và mặt trời của sa mạc: do hoạt động núi lửa dữ dội trong khu vực, quốc gia này cũng có thể khai thác năng lượng địa nhiệt. Chile có mục tiêu đầy tham vọng là tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và đạt được mức trung hòa carbon trước năm 2050.

  Để hỗ trợ những cơ hội này, đất nước này còn có một trụ cột không thể thiếu khác để tận dụng tối đa những đổi mới trong tương lai: dân số có trình độ học vấn. Mảng Atacama? Được vận hành chủ yếu bởi các kỹ sư, nhà thiên văn học và phi hành đoàn địa phương. Sự kiện Congreso Futuro? Đầy thanh niên và sinh viên, tìm hiểu về những tiến bộ khoa học và công nghệ mới nhất. Chile quyết tâm giải quyết những thách thức trong tương lai – thậm chí là thịnh vượng.

  CÁC MÔI TRƯỜNG NÓNG TRÊN THẾ GIỚI NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ÁNH SÁNG MẶT TRỜI TUYỆT VỜI, ĐIỀU NÀY LÀM CHO CHÚNG CÓ CƠ HỘI CHƯA KHÁM PHÁ ĐỂ SẢN XUẤT THỰC PHẨM SỬ DỤNG ĐIỆN.


  Người chơi mới, khả năng phục hồi mới
  Tương lai của những gì chúng ta ăn sẽ liên quan đến một sự sắp xếp lại lớn: các tổ chức phi nông nghiệp sẽ ngày càng tham gia nhiều hơn vào sản xuất lương thực. Điều này có thể 

  Ban đầu, điều này nghe có vẻ kỳ lạ và đáng sợ nếu sinh kế của bạn gắn liền với canh tác truyền thống, nhưng thực sự thì điều đó không cần thiết.

  Protein thay thế và nông nghiệp tế bào sẽ không thay thế ngũ cốc, thịt bò hoặc trứng; họ sẽ bổ sung cho nhau. Khi các nguồn protein mới ít gây ô nhiễm môi trường hơn xuất hiện, người ta có thể phải suy nghĩ lại về giá thịt, sữa và rau. Món bít tết ngon ngọt vẫn sẽ có sẵn nhưng nó sẽ trở thành một sản phẩm cao cấp. Lượng thịt sản xuất có thể giảm nhưng lợi nhuận mà người nông dân nhận được sẽ tăng lên.

  Ngoài sự phát triển này, việc sản xuất lương thực sẽ ngày càng trở nên phi tập trung hơn. Chúng ta vẫn sẽ có các địa điểm và nhà máy sản xuất cung cấp hàng nghìn tấn thực phẩm và hàng triệu bữa ăn mỗi năm, nhưng chúng ta cũng sẽ thấy các đơn vị sản xuất nhỏ hơn.

  Máy phát điện sinh học Solein có kích thước bằng một container vận chuyển có thể tạo ra protein để hỗ trợ an ninh lương thực và khả năng phục hồi của một cộng đồng mạnh vài trăm người. Đây không phải là cách tiếp cận cần thiết hoặc thậm chí không được mong muốn ở các siêu đô thị hoặc khu vực đông dân cư, nhưng ở những ngôi làng xa xôi, cơ sở nghiên cứu hoặc các cộng đồng biệt lập khác, nó có thể giải quyết được nhiều vấn đề. Bản đồ sản xuất thực phẩm cần cả đèn hiệu sáng và những đốm sáng nhỏ hơn.

  Vẽ lại bản đồ thực phẩm sẽ làm tăng miếng bánh của mọi người
  Thật khó để nói chắc chắn nơi nào thực phẩm của ngày mai sẽ được sản xuất và ai sẽ là người chiến thắng lớn nhất trong tương lai. Điều dường như có nhiều khả năng xảy ra là mọi người đều có thứ gì đó để đạt được: thực phẩm sẽ được cung cấp rộng rãi hơn, phương tiện sản xuất sẽ linh hoạt hơn và thu hoạch dễ dự đoán hơn, và lượng khí thải carbon trong sản xuất lương thực toàn cầu sẽ dễ quản lý hơn.

  Khả năng tiếp cận và sẵn sàng sử dụng năng lượng xanh kết hợp với lực lượng dân số có tay nghề cao là những yếu tố sẽ mở ra những cơ hội sản xuất lương thực hoàn toàn mới trong những thập kỷ tới. Sự trùng hợp về mặt địa lý sẽ đóng vai trò ít hơn trong việc hình thành các trung tâm ẩm thực mới, thú vị – nếu nhân loại sẵn sàng đón nhận sự thay đổi này.

  Zalo
  Hotline