Cần phải có sự liên lạc giữa ngành gió và đánh bắt cá của Đài Loan: Các chuyên gia

Cần phải có sự liên lạc giữa ngành gió và đánh bắt cá của Đài Loan: Các chuyên gia

  Đài Loan

  Hội đồng các vấn đề đại dương của Đài Loan tổ chức Hội nghị bàn tròn APEC lần thứ 22 về sự tham gia của doanh nghiệp/khu vực tư nhân vào sự bền vững của môi trường biển tại Đài Bắc vào ngày 6-7 tháng 9. Ảnh CNA ngày 6/9

  Đài Bắc, ngày 9 tháng 9 (CNA) Các chuyên gia từ Nhật Bản và Đài Loan nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập các kênh liên lạc giữa các nhà phát triển trang trại gió ngoài khơi và ngư dân, trong hội nghị APEC kéo dài hai ngày tại Đài Bắc về phát triển biển bền vững.

  Hội nghị bàn tròn APEC lần thứ 22 về sự tham gia của doanh nghiệp/tư nhân vào sự bền vững của môi trường biển, do Hội đồng các vấn đề đại dương Đài Loan (OAC) tổ chức vào thứ Tư và thứ Năm tại Đài Bắc, có sự chứng kiến ​​của Thư ký Hiệp hội Ngư dân Chương Hóa, Hung Yi-ping (洪一平). ) và Masanori Miyahara, cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, lần lượt chia sẻ kinh nghiệm của họ trong việc phối hợp giữa ngư dân và trang trại gió trong phiên họp ngày đầu tiên của hội nghị, "Phát triển bảo tồn biển trong các hoạt động trang trại gió ngoài khơi". ."

  Miyahara cho biết chính phủ Nhật Bản cam kết giảm 46% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 dựa trên mức năm 2013, với năng lượng gió ngoài khơi được coi là trụ cột để đạt được mục tiêu này.

  Theo Miyahara, quy trình đấu thầu các dự án điện gió ngoài khơi ở Nhật Bản bao gồm việc chỉ định khu vực xúc tiến, lựa chọn nhà phát triển và chứng nhận kế hoạch sử dụng.

  Miyahara cho biết mối quan hệ giữa các nhà điều hành trang trại gió của Nhật Bản và ngư dân là mối quan hệ cùng có lợi và ngoài việc ủng hộ việc giảm lượng khí thải carbon, chính phủ Nhật Bản đã cố gắng thiết lập nền tảng liên lạc giữa hai bên liên quan.

  Miyahara nói thêm rằng điều này bao gồm một mô hình phát triển cùng có lợi, bao gồm tiến hành đánh giá tác động nghề cá, đền bù các tác động theo các quy định liên quan để giảm thiểu các cuộc biểu tình có thể xảy ra và đánh giá các lợi ích cạnh tranh từ việc phát triển trang trại gió và khu vực đánh bắt cá hoặc các trang trại hải sản gần đó.

  Ngược lại, ông Hùng cho biết chính phủ Đài Loan đã kích hoạt quá trình chuyển đổi năng lượng nhằm đáp ứng lộ trình toàn cầu về Net Zero đến năm 2050 do Cơ quan Năng lượng Quốc tế đặt ra.

  Ông Hùng cho biết, Đài Loan đang đặt mục tiêu xây dựng 10 trang trại gió ngoài khơi huyện Chương Hóa vào năm 2025.

  Theo ông Hùng, những tác động đến nghề cá và hệ sinh thái của việc xây dựng và vận hành các trang trại gió, chẳng hạn như độ rung, tiếng ồn và sóng điện từ do tua-bin gió tạo ra và việc giảm diện tích đánh bắt cá, là nguồn gây tranh cãi. .

  Hùng đồng ý với Miyahara rằng việc phát triển trang trại gió phải tính đến những tác động có thể xảy ra đối với nghề cá.

  Ngư dân từ Quận Yunlin đưa ảnh cá tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc, phản đối việc xây dựng một trang trại gió ngoài khơi nơi họ đánh bắt cá có giá trị cao ở Đài Bắc vào ngày 13 tháng 8 năm 2020. Ảnh CNA

  Ngư dân từ Quận Yunlin đưa ảnh cá tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc, phản đối việc xây dựng một trang trại gió ngoài khơi nơi họ đánh bắt cá có giá trị cao ở Đài Bắc vào ngày 13 tháng 8 năm 2020. Ảnh CNA

  Ngoài các biện pháp giảm nhẹ đã hứa trong đánh giá môi trường như phòng tránh, giảm nhẹ và bồi thường, ông Hùng cho biết các nhà phát triển điện gió cũng có thể thành lập quỹ bồi thường/sống chung nghề cá hoặc giúp ngư dân xây dựng trang trại biển hoặc trở thành người tuần tra hoặc quan sát viên bảo tồn biển.

  Theo OAC, cuộc họp bàn tròn là dự án thường niên được chính phủ Đài Loan tổ chức với tư cách là Nhóm công tác về nghề cá và đại dương APEC (OFWG) đã đăng ký từ năm 2000.

  Hai chủ đề chính của năm nay - "Phát triển bảo tồn biển trong các hoạt động trang trại gió ngoài khơi" và "Cập nhật và thách thức của nền kinh tế carbon xanh" - phù hợp với chủ đề của APEC Hoa Kỳ, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11 này, "Tạo ra một nền kinh tế có khả năng phục hồi". và Tương lai bền vững cho tất cả mọi người", theo ban tổ chức.

  Hội nghị bàn tròn có sự tham dự của các đại biểu APEC-OFWG đến từ Nhật Bản, Australia, Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc cũng như các chuyên gia quốc tế và đại diện trong nước từ các ngành, chính phủ và học viện.

  Zalo
  Hotline