'Cách rẻ nhất để khử cacbon cho xe hạng nặng là đầu tư vào cả cơ sở hạ tầng hydro và điện': Daimler

'Cách rẻ nhất để khử cacbon cho xe hạng nặng là đầu tư vào cả cơ sở hạ tầng hydro và điện': Daimler

  Nhà sản xuất xe tải lập luận rằng hiệu suất 'từ mặt trời đến bánh xe' giữa H2 xanh nhập khẩu và điện ở châu Âu là như nhau

  Giày sneaker và

  Theo Daimler Truck, nhà sản xuất xe thương mại lớn nhất thế giới, cả hai phương án hydro và pin-điện đều cần thiết để khử cacbon trên các con đường ở châu Âu - và đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho cả hai sẽ rẻ hơn so với việc chỉ mở rộng lưới điện.

  Andreas Gorbach, người đứng đầu công nghệ xe tải của công ty, viết trong một bài đăng trên blog gần đây: “Xây dựng cả hai cơ sở hạ tầng, một cho pin và một cho hydro, thực sự đòi hỏi đầu tư ít hơn so với việc chỉ mở rộng mạng lưới điện”.

  “Bởi vì mặc dù chi phí ban đầu của cơ sở hạ tầng điện khá thấp - về cơ bản bạn cần lắp đặt bộ sạc và kết nối chúng với lưới điện hiện có - nhưng chi phí nâng cấp lưới điện lại khá cao. Ngược lại, khi nhu cầu và mức sử dụng tăng lên, cơ sở hạ tầng hydro sẽ giảm chi phí tương đối.”

  Điều này dường như phù hợp với mô hình học thuật độc lập được công bố năm ngoái, cho thấy rằng đầu tư vào cơ sở hạ tầng H 2  và mở rộng lưới điện song song sẽ tiết kiệm 72 tỷ euro (78,4 triệu USD) mỗi năm, trong khi chỉ tập trung vào lưới điện sẽ giảm chi phí hệ thống xuống €. 46-61 tỷ.

  Người đứng đầu công nghệ xe tải của Daimler cũng lưu ý rằng cả cơ sở hạ tầng sạc và tiếp nhiên liệu đều không đủ để đáp ứng quy mô khử cacbon cho các phương tiện hạng nặng ở châu Âu.

  Ngoài chưa đầy 50 bộ sạc trên 350kW, khi xe tải đường dài chạy bằng pin-điện sẽ cần ít nhất 700kW để sạc đủ trong thời gian nghỉ, Gorbach chỉ ra rằng chỉ có khoảng 50 trạm tiếp nhiên liệu hydro cho xe tải, “hầu hết trong số đó ngày nay thậm chí không phù hợp cho các ứng dụng đường dài”.

  Gorbach ước tính rằng để đáp ứng các mục tiêu khí hậu tạm thời vào năm 2030 ở châu Âu, khoảng 35.000 bộ sạc quy mô megawatt và 2.000 trạm tiếp nhiên liệu hydro sẽ phải được lắp đặt, mặc dù con số này tương ứng với 400 điểm sạc và 25 trạm nạp được xây dựng mỗi tháng.

  Quy định về cơ sở hạ tầng nhiên liệu thay thế của EU yêu cầu 27 quốc gia thành viên đảm bảo rằng các địa điểm tiếp nhiên liệu khí H 2 có thể tiếp cận công khai  có khả năng phục vụ cả phương tiện hạng nặng và hạng nhẹ được thiết lập ở mọi “nút đô thị” và cứ sau 200km dọc theo các tuyến đường chính của khu vực quy hoạch. Mạng lưới Giao thông Xuyên Châu Âu (TEN-T) vào năm 2030 - dự kiến ​​sẽ có hàng trăm trạm xăng mới được lắp đặt.

  'Mặt trời đến bánh xe'

  Gorbach cũng phản bác lại lời chỉ trích thường đánh vào hydro đối với phương tiện giao thông: tính hiệu quả.

  Vì hydro xanh được sản xuất từ ​​điện tái tạo nên hiệu suất bị giảm khi chuyển đổi năng lượng thành hydro và ngược lại bên trong xe, cũng như từ quá trình vận chuyển, lưu trữ và phân phối H 2 , nên chỉ có thể sử dụng được khoảng 30% năng lượng đầu vào ban đầu. ở bánh xe của một chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu. Điều này khiến nhiều nhà phân tích lập luận rằng sử dụng trực tiếp nguồn điện xanh đó sẽ hiệu quả hơn gấp đôi - và rẻ hơn nhiều so với sử dụng hydro xanh.

  Nhưng Gorbach lập luận rằng đây không phải là so sánh táo với táo.

  Ông viết: “Có sự cân bằng giữa hiệu suất “từ mặt trời đến bánh xe” cho xe tải chạy bằng hydro và xe chạy bằng pin.

  “Bởi vì với hydro xanh đến từ hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời ở miền Nam đầy nắng, một chiếc xe tải chạy bằng hydro có thể di chuyển một phạm vi tương tự mỗi năm như một chiếc xe tải chạy pin sử dụng năng lượng đến từ hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời có cùng quy mô ở Châu Âu.

  “Tóm lại: Hiệu suất cao hơn của các tấm pin mặt trời ở những vùng có nhiều nắng có thể bù đắp cho hiệu suất thấp hơn do quá trình điện phân và chuyển đổi truyền động của tàu.”

  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu điều này có gây ra tổn thất thêm liên quan đến việc vận chuyển hydro trên một quãng đường dài hay không, chẳng hạn như trong quá trình chuyển đổi sang chất mang amoniac và hydro hữu cơ lỏng hoặc trong quá trình vận chuyển dưới dạng chất lỏng.

  Gorbach cũng lưu ý rằng châu Âu hiện nhập khẩu 60% năng lượng, cho thấy rằng ngay cả trong tương lai không có điện lưới, lục địa này sẽ không thể cung cấp 100% nhu cầu của mình.

  Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng chi phí vận hành của cả xe chạy bằng hydro và chạy bằng pin sẽ phải giảm đáng kể để cạnh tranh với các lựa chọn động cơ diesel hiện tại.

  Ông viết: “Ngày nay, một kilowatt giờ (kWh) ở châu Âu có giá khoảng 0,70 euro tại các bộ sạc công cộng, một kg hydro khoảng 10-15 euro tại máy bơm”. Tuy nhiên, các công ty vận tải đường bộ sẽ phải thấy mức giảm này lần lượt xuống còn 0,40 €/kWh và 4-5 €/kg để tạo điều kiện kinh doanh cho việc mua những phương tiện này.

  Gorbach viết: “Vì giá năng lượng khó dự đoán, đặc biệt là khi xét đến những căng thẳng địa chính trị ngày nay, chúng ta sẽ phải tận dụng động lực thúc đẩy thứ hai để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi: Làm cho hoạt động của xe tải chạy bằng diesel trở nên đắt đỏ hơn”. Việc thu phí phương tiện hạng nặng ngày 2 tháng 2  ở Đức “là bước đầu tiên đi đúng hướng”, cùng với việc tăng thuế đối với dầu diesel.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:    
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:     https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline