Các trang trại năng lượng mặt trời có thể ngốn hết đất nông nghiệp nhưng 'nông nghiệp điện' có thể là điều tốt nhất cho cả hai thế giới đối với nông dân New Zealand

Các trang trại năng lượng mặt trời có thể ngốn hết đất nông nghiệp nhưng 'nông nghiệp điện' có thể là điều tốt nhất cho cả hai thế giới đối với nông dân New Zealand

  Theo khảo sát đầu tư thế hệ mới nhất của chính phủ, New Zealand có kế hoạch vận hành khoảng 8 gigawatt dự án quang điện mặt trời - nhiều hơn nhu cầu điện tối đa của cả nước vào một ngày mùa đông thông thường - vào năm 2028.

  Các trang trại năng lượng mặt trời có thể ngốn hết đất nông nghiệp nhưng 'nông nghiệp điện' có thể là điều tốt nhất cho cả hai thế giới đối với nông dân New Zealand

  Bản đồ này cho thấy vùng đất được coi là phù hợp cho nông nghiệp ở Aotearoa New Zealand. Tín dụng: Tác giả cung cấp, CC BY-SA

  Tám trong số các trang trại năng lượng mặt trời này đã đi vào hoạt động và trải rộng khắp cả nước. Hơn 40 dự án đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau, với việc xây dựng dự án đơn lẻ lớn nhất có công suất hơn 150 MW sẽ bắt đầu trong năm nay.

  Tuy nhiên, các trang trại năng lượng mặt trời không phải là không có thách thức. Họ có thể sử dụng hết đất nông nghiệp và thay đổi cảnh quan nông thôn. Tuy nhiên, chúng tôi lập luận rằng các trang trại hiệu quả hơn có thể tích hợp các tấm pin mặt trời và sản xuất nông nghiệp, mang lại lợi ích kinh tế cho nông dân.

  Với công suất sản xuất năng lượng mặt trời hiện tại của Aotearoa New Zealand chỉ dưới 10 gigawatt, việc tăng sản lượng điện là một bước phát triển đáng kể trong ngành điện và đóng góp tích cực cho mục tiêu năm 2030 là sản xuất 100% điện từ năng lượng tái tạo.

  Tuy nhiên, phe đối lập tập trung vào những thay đổi tiềm tàng đối với cảnh quan nông thôn và việc sử dụng đất sản xuất.

  Điều này đặc biệt là do các trang trại năng lượng mặt trời có thể sẽ được đề xuất để được sự đồng ý nhanh chóng. Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Chris Bishop đã báo hiệu rằng quá trình này sẽ “giúp việc chấp thuận cơ sở hạ tầng mới trở nên dễ dàng hơn, bao gồm cả năng lượng tái tạo”.

  Chúng tôi ủng hộ một lựa chọn phù hợp cho New Zealand nằm ở lĩnh vực "nông nghiệp điện" - sử dụng đất nông nghiệp cho cả sản xuất điện tái tạo và canh tác.

  Giải quyết mối lo ngại về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  Ở một đất nước mà một nửa diện tích phục vụ mục đích nông nghiệp, việc thay đổi mục đích sử dụng đất là điều đáng lo ngại. Câu trả lời có thể là nông điện, vốn đang thu hút được sự chú ý trên toàn cầu.

  Nó có nghĩa là sử dụng đất nông thôn cho cả sản xuất điện và nông nghiệp (bao gồm cả làm vườn). Các khu vực rộng lớn của đất nước đã được chứng minh là phù hợp với cách tiếp cận sử dụng đất kép này.

  Lợi ích chính của nông điện là vi khí hậu được tạo ra dưới các tấm pin mặt trời, với nhiệt độ mát hơn vào những ngày ấm áp và nhiệt độ ấm hơn vào ban đêm. Điều này dẫn đến ít stress nhiệt hơn và ít thiệt hại do sương giá hơn cho cây trồng.

  Đất cũng giữ được nhiều độ ẩm hơn, điều đó có nghĩa là một số loại cây trồng phát triển tốt hơn, ngay cả khi có nhiều bóng râm hơn. Sản xuất chăn nuôi đã mang lại lợi ích lớn nhất trên toàn cầu vì động vật được bảo vệ tốt hơn khỏi các tác nhân thời tiết, cần ít nước hơn và có thể tiếp cận đồng cỏ trong điều kiện khô ráo.

  Chăn thả bằng năng lượng mặt trời

  Việc tích hợp các mảng năng lượng mặt trời với chăn nuôi cừu là cơ hội lớn cho New Zealand. Thật vậy, người ta thường sử dụng cừu để duy trì thảm thực vật giữa và bên dưới các tấm pin mặt trời. Đây là một hoạt động kinh doanh đang phát triển theo đúng nghĩa của nó, được gọi là chăn thả năng lượng mặt trời.

  Nền kinh tế khá hấp dẫn. Một nghiên cứu điển hình tại trang trại Canterbury cho thấy khả năng sinh lời của tài sản năng lượng mặt trời với nguồn doanh thu bổ sung cho người nông dân từ các hợp đồng cho thuê.

  Với những lo lắng về kinh tế mà người chăn nuôi cừu đang phải đối mặt, đây chắc chắn là điều cần cân nhắc.

  Được cung cấp bởi The Conversation 
  Bài viết này được tái bản từ The Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài viết gốc.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline