Các trang trại gió ngoài khơi có thể thay đổi tình thế đối với đa dạng sinh học đại dương

Các trang trại gió ngoài khơi có thể thay đổi tình thế đối với đa dạng sinh học đại dương

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Các trang trại gió ngoài khơi có thể thay đổi tình thế đối với đa dạng sinh học đại dương
  Các nhà phát triển gió đang hợp tác với các nhà sinh học biển để biến các trang trại gió ngoài khơi thành nơi trú ẩn an toàn cho các loài động vật hoang dã biển đang bị đe dọa.

  Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu khi khai mạc Hội nghị đại dương ở Lisbon ngày 27 tháng 6 năm 2022: “Đáng buồn thay, chúng ta đã coi đại dương là điều hiển nhiên và hôm nay chúng ta phải đối mặt với điều mà tôi gọi là tình trạng khẩn cấp về đại dương. thủy triều. ”

  Theo báo cáo về Tình trạng Khí hậu Toàn cầu năm 2021 của Tổ chức Khí tượng Thế giới, nước biển dâng và nồng độ khí nhà kính đều đạt mức kỷ lục vào năm ngoái. Đánh bắt quá mức đang tạo ra chất thải cho nguồn cá và ô nhiễm môi trường biển đang tạo ra những vùng chết rộng lớn; quần thể các loài như cá mập và cá đuối đã bị khô héo hơn 70% trong 50 năm qua.


  Rạn san hô trên nền của các tuabin gió ngoài khơi có thể là nơi trú ẩn an toàn cho động vật hoang dã. (Ảnh của Georgette Douwma qua Shutterstock)
  Một giải pháp tiềm năng để chống lại sự mất mát đa dạng sinh học biển đã xuất hiện từ một nguồn khó có thể xảy ra: các trang trại điện gió ngoài khơi. Trong lần đầu tiên trên thế giới, các nhà sinh học biển vào tháng trước đã trồng ấu trùng san hô ở chân các tuabin gió ngoài khơi trong nỗ lực phát triển các rạn san hô mới ngoài khơi Đài Loan. Trên thực tế, ý tưởng này chỉ đại diện cho một trong số các cách mà các nhà khoa học đang hợp tác với các nhà phát triển gió để biến các trang trại gió ngoài khơi thành nơi trú ẩn an toàn cho đa dạng sinh học.

  Nền tảng cho sự phát triển của san hô
  Các rạn san hô cung cấp môi trường sống cho khoảng 32% các loài sinh vật biển và mang lại lợi ích - trực tiếp hoặc gián tiếp - cho hơn một tỷ người, theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, hiện tượng nóng lên toàn cầu đang làm bề mặt đại dương nóng lên, gây ra các hiện tượng ‘tẩy trắng’ hàng loạt đang giết chết các rạn san hô nhiệt đới và các hệ sinh thái phụ thuộc vào chúng.

  Gã khổng lồ năng lượng Đan Mạch Ørsted đã thiết kế một cách tiếp cận sáng tạo để chống lại vấn đề được gọi là ReCoral. Dự án liên quan đến việc thu thập đẻ trứng san hô bản địa khi nó dạt vào bờ để trồng các đàn san hô mới trên nền của các tuabin gió ngoài khơi gần đó.

  Vùng nước của các trang trại gió ngoài khơi xa bờ có xu hướng được hưởng lợi từ nhiệt độ ổn định hơn so với các vị trí nông hơn, nơi các rạn san hô nhiệt đới thường thiết lập cửa hàng, do hiện tượng gọi là 'trộn thẳng đứng' trong cột nước. ReCoral nhằm mục đích tìm hiểu xem san hô có thể phát triển trên nền của các tuabin gió ngoài khơi - đủ gần bề mặt để nhận đủ ánh sáng mặt trời hay không - nhằm giảm nguy cơ thảm họa tẩy trắng.


  Việc trộn theo chiều dọc trong cột nước gần các tuabin gió ngoài khơi có thể giúp tránh các hiện tượng "tẩy trắng" san hô. (Hình ảnh do Ørsted cung cấp)


  Ørsted đã khởi động dự án vào năm 2020 và năm ngoái đã nuôi thành công san hô non trên nền thép và bê tông tại một cơ sở thử nghiệm ven biển. Vào tháng 6 năm 2022, nhà phát triển bắt đầu thử nghiệm khái niệm bằng chứng ngoài khơi trên bốn tua-bin tại trang trại gió ngoài khơi Greater Changua ngoài khơi Đài Loan.

  Làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Biển Penghu của Đài Loan, Ørsted đã phát triển một phương pháp không xâm lấn để gieo hạt san hô, thụ tinh trong ống nghiệm, vận chuyển ấu trùng và gắn ấu trùng vào nền tuabin. Thay vì chiết xuất từ ​​các thuộc địa san hô hiện có, ReCoral thu thập các bó trứng san hô thừa mà lẽ ra đã chết sau khi dạt vào bờ biển.

  Nếu thử nghiệm thành công, Ørsted nhằm mục đích mở rộng quy mô sáng kiến ​​và thậm chí sử dụng ấu trùng san hô mới được sinh sản trong các trang trại gió để giúp khôi phục các hệ thống rạn san hô gần bờ hiện có. Ørsted tin rằng khái niệm ReCoral có tiềm năng được áp dụng cho tất cả các trang trại điện gió ngoài khơi ở các vùng biển nhiệt đới trên thế giới.

  Ove Hoegh-Guldberg, giáo sư nghiên cứu về biển tại Đại học Queensland ở Brisbane, cho biết: “Trong thời điểm chúng ta đang đối mặt với sự mất mát chưa từng có của các rạn san hô tự nhiên, những lợi ích tiềm năng mà một sáng kiến ​​như ReCoral mang lại là âm nhạc đến tai tôi”. Châu Úc. “Nền tảng của các tuabin gió ngoài khơi sẽ tạo ra môi trường sống ngoài khơi mới. Môi trường sống này có thể nằm trong các hốc nhiệt tạo ra hiệu ứng kiểu Con tàu của tàu Noah ”.

  Rạn tua bin: thiên đường gió đa dạng sinh học ngoài khơi
  Không chỉ có san hô mới được hưởng lợi từ các trang trại gió ngoài khơi. Các cách tiếp cận khác hướng đến các tác động bảo tồn biển khác nhau. Trong một dự án riêng biệt, tháng trước, Ørsted đã hợp tác với Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) để triển khai 12 cấu trúc đá ngầm in 3D dưới đáy biển giữa các tuabin gió của Trang trại gió ngoài khơi Anholt ở Kattegat, một phần của hệ sinh thái Biển Bắc Lớn. gần Đan Mạch.

  Các vấn đề như đánh bắt quá mức, mức oxy cạn kiệt và mất môi trường sống đã làm tê liệt nguồn dự trữ cá tuyết của Kattegat trong 20 năm qua. Điều này đã gây ra hiệu ứng domino đối với hệ sinh thái xung quanh, làm giảm tính đa dạng sinh học và giảm khả năng phục hồi của nó trước những thay đổi liên quan đến khí hậu.

  Hai đối tác hy vọng dự án sẽ có tác động tích cực đến quần thể cá tuyết của Kattegat và do đó là hệ sinh thái xung quanh. Rạn in 3D có cấu trúc bánh cưới 

  gồm nhiều tầng liên kết với nhau bằng các khe rỗng, nơi cá có thể bơi ra vào nơi ẩn nấp. Bản thân các cấu trúc cũng sẽ cung cấp các bề mặt và đường nứt nơi các sinh vật khác có thể bám vào.

  Chứng kiến ​​cách mà các rạn đá cuội Ørsted đặt ra khi xây dựng Trang trại gió ngoài khơi Anholt đã tạo ra ốc đảo của các loài sinh vật biển trên một đáy biển cằn cỗi khác, các đối tác hy vọng những rạn san hô in 3D mới sẽ bổ sung cho những người anh em họ ban đầu của chúng và nhanh chóng trở thành nơi sinh sống.

  Bo Oksnebjerg, tổng thư ký WWF Đan Mạch cho biết: “Đa dạng sinh học biển ở Đan Mạch đang chịu áp lực nặng nề, và ngày nay số lượng cá tuyết ở Kattegat ít hơn 90% so với năm 1990. Cần phải hành động - và khẩn cấp”. “Chúng ta phải giúp đỡ thiên nhiên và động vật hoang dã, đồng thời cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách mở rộng sản xuất năng lượng tái tạo đồng thời”.

  Ở cấp độ công ty, Ørsted đã tự đặt ra mục tiêu có tác động tích cực đến đa dạng sinh học cho tất cả các dự án năng lượng tái tạo mới của mình vào năm 2030. Nó đang làm việc với các nhà sinh thái học trong một số dự án nâng cao đa dạng sinh học khác. Ví dụ, nó đang hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận ARK Nature của Hà Lan trong một dự án tiên phong làm mới ban đầu tập trung vào việc khôi phục các rạn san hô có vỏ ở Biển Bắc và cùng với hai tổ chức tín thác động vật hoang dã địa phương trong một dự án khôi phục đa dạng sinh học ở cửa sông Humber ở bờ biển phía đông Bắc Anh. . Sau đó là việc trồng ba ha đầm lầy muối và bốn ha cỏ biển, cũng như tạo ra một rạn san hô sinh học bằng cách đưa nửa triệu con hàu bản địa vào.

  Tại Hoa Kỳ, tổ chức phi lợi nhuận Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (TNC) đang kiểm tra xem liệu các cơ sở của các tuabin gió ngoài khơi có thể được thiết kế lại để tạo ra môi trường sống thân thiện hơn cho sinh vật biển hay không. Cho đến nay, các tuabin gió ngoài khơi được thiết kế hoàn toàn vì chức năng và chi phí, nhưng hiện nay, Chris McGuire, Giám đốc Chương trình Đại dương của TNC ở Massachusetts cho biết, tổ chức đang hợp tác với các kỹ sư “để thiết kế cho cả thiên nhiên”.

  Các tuabin gió ngoài khơi cần được bảo vệ khỏi xói mòn ở chân của chúng. Ai đã từng đứng lướt sóng cảm nhận thủy triều cuốn cát khỏi chân mình sẽ hiểu tại sao. Đến nay, các nhà phát triển đã sử dụng những tảng đá nặng có kích thước bằng lốp xe ô tô cho mục đích này. Tuy nhiên, TNC đã tiến hành nghiên cứu về vật liệu và hình dạng nào phù hợp nhất để nuôi dưỡng môi trường sống ở biển, biên soạn một danh mục các sản phẩm tốt nhất có thể “khuyến khích sự tập hợp đa dạng hơn của sinh vật biển”, Kate Wilke, nhà khoa học thủy sản của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên cho biết. Virginia.

  Theo Wilke, kiểu tạo môi trường sống này đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong các dự án phục hồi TNC đã thực hiện ở các vùng nước ven biển gần bờ trên khắp thế giới, Wilke nói tiếp, nhưng nó vẫn chưa được thử nghiệm ở vùng biển sâu. Các chuyên gia của TNC hiện sẽ kiểm tra các sản phẩm tại các tuabin gió đang được lắp đặt ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ và xem xét vật liệu và cấu hình nào tương tác tốt nhất với hệ động vật bản địa.

  Những “rạn san hô tuabin” này sẽ dẫn đến chi phí bổ sung cho các nhà phát triển gió do giá vật liệu và các tiêu chí thiết kế được bổ sung trong giai đoạn lập kế hoạch dự án. Tuy nhiên, “chúng tôi biết có những tác động đối với cộng đồng ngư dân từ sự phát triển của gió ngoài khơi, và vì vậy bạn có thể giải quyết một số vấn đề chi phí đó bằng cách tính toán có chủ đích trong việc nâng cao nghề cá”, Carl LoBue, Giám đốc chương trình Đại dương của TNC New York cho biết.

  Nếu điều đó nghe có vẻ phản trực giác đối với việc bảo tồn, LoBue cũng chỉ ra rằng theo quy định của Hoa Kỳ, các nhà phát triển gió ngoài khơi phải loại bỏ tất cả các vật liệu khi các tuabin ngừng hoạt động sau 30 năm tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, ông dự đoán sẽ miễn trừ các quy định đó nếu một nhà phát triển có thể cho thấy nó đã tạo ra môi trường sống biển lành mạnh từ những vật liệu đó trong quá trình này. Ông nói: “Rất nhiều đá và vật liệu phải được đưa vào trong nước để đắp lên chân đế của các tuabin này, vì vậy nó có khả năng tiết kiệm chi phí rất lớn.

  Tái tạo hành tinh xanh
  Biến đổi khí hậu đang nhanh chóng trở thành nguyên nhân hàng đầu gây mất đa dạng sinh học, và việc mở rộng ngành công nghiệp gió ngoài khơi có tiềm năng giúp giải quyết cả hai cuộc khủng hoảng liên quan. Trên khắp thế giới, các chính phủ đang bận rộn lên kế hoạch cho các dự án gió ngoài khơi khổng lồ, nếu được thực hiện đúng cách, có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng đồng thời lật ngược tình thế đối với sự kiện tuyệt chủng biển hàng loạt đã diễn ra từ lâu.

  Những vùng rộng lớn của đại dương hiện đang được dành làm địa điểm trong tương lai cho các trang trại điện gió. Theo công ty tư vấn McKinsey & Company, công suất gió lắp đặt ngoài khơi trên toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 630GW vào năm 2050, tăng từ mức chỉ 40GW vào năm 2020. Ở Mỹ, hiện chỉ có một số ít tua-bin ở các vùng biển của bang hoặc liên bang ngoài khơi; vào năm 2035, sẽ có hơn 2.000 chiếc ngoài khơi Đại Tây Dương.

  Ở châu Âu, các bộ trưởng năng lượng của EU đã nhất trí quan điểm của họ về những thay đổi đối với Chỉ thị Năng lượng tái tạo của EU, mở đường cho việc xây dựng nhanh hơn năng lượng tái tạo và việc cấp phép hợp lý cho các trang trại điện gió. EU hiện muốn 510GW năng lượng gió trên đất liền và ngoài khơi vào năm 2030, tăng từ 190GW hiện nay - tức là 39GW của các trang trại gió mới mỗi năm. Ủy ban châu Âu cũng đã công bố Gói bảo vệ thiên nhiên của mình vào tháng 6, ghi vào luật của EU mục tiêu khôi phục có tính ràng buộc 20% đối với đất và biển của châu Âu.

  “Với các quy định cấp phép mới của REPowerEU và Gói Bảo vệ Thiên nhiên, các quốc gia thành viên hiện có bức tranh toàn cảnh về sự cân bằng hoạt động tốt giữa đa dạng sinh học và mở rộng năng lượng tái tạo,” Giles Dickson, Giám đốc điều hành của hiệp hội ngành WindEurope, cho biết trong một thông cáo báo chí vào ngày 22 tháng 6.

  Trong lịch sử, chỉ có một số thị trường - chủ yếu là Anh, Trung Quốc và Đức - có đủ nguồn lực và chuyên môn kỹ thuật để phát triển gió ngoài khơi, nhưng điều này sẽ thay đổi trong những năm tới. Theo nghiên cứu từ GlobalData, công ty mẹ của Energy Monitor, 18 quốc gia hiện đang sản xuất điện gió ngoài khơi sẽ được gia nhập thêm 17 quốc gia khác vào năm 2030, với các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Ý, Ba Lan, Úc và Ả Rập Xê Út đều xây dựng các trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của họ. Công ty.

  Trên khắp hành tinh xanh, có một sự mở rộng lớn của cơ sở hạ tầng gió ngoài khơi. Nếu một số cách tiếp cận bảo tồn nói trên tỏ ra hiệu quả, thì sự mở rộng đó cũng có thể là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho đa dạng sinh học biển.

  LoBue kết luận: “Khi chúng tôi xây dựng năng lượng gió ngoài khơi, có nhiều tiềm năng để tăng cường và tạo ra các môi trường sống mới. "Các trang trại gió ngoài khơi có thể hỗ trợ toàn bộ cộng đồng sinh vật biển."

  Zalo
  Hotline