Các quốc gia ASEAN nào sẽ là những nước đi đầu trong việc khử cacbon trong lĩnh vực điện của họ?

Các quốc gia ASEAN nào sẽ là những nước đi đầu trong việc khử cacbon trong lĩnh vực điện của họ?

  Các quốc gia ASEAN nào sẽ là những nước đi đầu trong việc khử cacbon trong lĩnh vực điện của họ?

  Với vị trí và vị trí gần các đại dương, ASEAN là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Để nhận ra những rủi ro, khu vực này đã đặt ra các mục tiêu khử cacbon, cam kết các kế hoạch giảm thiểu trong các khoản đóng góp do quốc gia xác định (NDC) và thông qua các luật và chính sách để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

  Báo cáo này sẽ mô tả ngắn gọn các mục tiêu phát thải quốc gia của khu vực và sau đó đưa ra cái nhìn chuyên sâu về ngành điện, từ các PDP và hỗn hợp nhiên liệu thế hệ tương lai đến các quan điểm phát thải; đặc biệt, ngành điện của quốc gia nào hoặc các quốc gia nào sẽ là đơn vị tiên phong dẫn đầu lộ trình khử cacbon trong 10-15 năm tới.

  Quan điểm phát thải của các ngành điện ASEAN liên quan đến các mục tiêu khí hậu của họ
  Trong số 10 quốc gia ASEAN, 8 quốc gia đã công bố các mục tiêu quốc gia nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng không khí nhà kính hoặc trở thành trung tính carbon vào năm 2050, tương ứng với mục tiêu 1,5 ° C do Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đặt ra, ngoại trừ Indonesia, cam kết về 0 ròng vào năm 2060 và Philippines, quốc gia ASEAN duy nhất không cam kết đạt mục tiêu không có ròng.

  Tuy nhiên, bất chấp những cam kết này, hầu hết các nước ASEAN vẫn chưa xây dựng được các biện pháp vững chắc để giúp họ đạt được các mục tiêu. Ngoài ra, một phần quan trọng của các hành động không sử dụng than là giảm sử dụng than trong sản xuất điện, nhưng các PDP hiện tại hầu hết không phản ánh kế hoạch loại bỏ than, cũng không phù hợp với mục tiêu không sử dụng than.

  Southeast power sector carbon emission outlook

  Theo quy hoạch PDP hiện tại và khả năng triển khai năng lượng sạch của khu vực, vẫn sẽ có công suất điện than đáng kể, hầu hết đã được xây dựng, sẽ được bổ sung vào các hệ thống điện chính. Do đó, ASEAN được kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng của sản xuất nhiệt điện than trong bảy năm tới. Sau năm 2030, sự phụ thuộc vào than sẽ giảm dần theo thời gian, với nhiều dự án tái tạo được đưa vào hoạt động. Theo đó, phát thải của ngành điện sẽ giảm nhưng không đạt đến mức không vào năm 2050. Hình 1 minh họa mức phát thải CO2e tương đương của ngành điện trong khu vực đến năm 2050.

  Phát thải CO2e của ngành điện ASEAN sẽ tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất là 805 triệu tấn (MMt) vào năm 2029. Sau đó, phát thải sẽ tăng trong khoảng thời gian từ năm 2029 đến năm 2040, khi khu vực này ngừng sử dụng 20 GW công suất than (40% từ Malaysia) trong giai đoạn này. bổ sung thêm 54 GW công suất khí mới để cung cấp sản lượng điện ổn định và cân bằng năng lượng tái tạo.

  Tổng lượng phát thải của khu vực sẽ chỉ giảm từ năm 2041, do tốc độ tăng trưởng tái tạo được đẩy nhanh kết hợp với việc giảm dần lượng than trong tổng sản lượng điện. Việc cắt giảm sẽ tăng tốc từ năm 2045 do việc thực hiện nhiều biện pháp khử cacbon trong khu vực, bao gồm ngừng hoạt động công suất than quy mô lớn và kỳ vọng các công nghệ thu giữ và lưu trữ cacbon (CCS) được lắp đặt phần lớn trên các nhà máy nhiệt điện mới. Hệ số phát thải trên lưới sẽ cải thiện đáng kể từ 0,54 kg / kWh vào năm 2019 lên 0,18 kg / kWh vào năm 2050. Bên cạnh đó, tiến độ đạt được đỉnh phát thải vẫn chưa đồng đều giữa các quốc gia.

  Phân tích câu lạc bộ chạy trước
  Trong 5-15 năm tới, Singapore được định vị là nước đi đầu trong lĩnh vực khử cacbon ngành điện. Đây là quốc gia duy nhất được dự báo sẽ đạt được mức giảm phát thải CO2e (9%) vào năm 2030 so với mức năm 2019 (xem Hình 2). Tiếp theo là Malaysia và Thái Lan, mỗi quốc gia có mức tăng phát thải lần lượt là 11% và 12%. Indonesia, Việt Nam và Philippines sẽ tụt hậu do phụ thuộc nhiều vào sản xuất nhiệt điện than và phụ thuộc vào nguồn tài trợ bên ngoài để hỗ trợ các dự án

  Power sector CO2e emission growth / reduction 2030 versus 2019

  Lượng phát thải CO2e của ngành điện Singapore dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào giữa những năm 2020, vì quốc gia này không chỉ đặt mục tiêu bằng không mà còn thực hiện các hành động cụ thể bằng cách triển khai các dự án tái tạo trong nước, lập kế hoạch nhập khẩu các-bon thấp / tái tạo và áp dụng thuế các-bon để khuyến khích năng lượng carbon thấp.

  Để phù hợp với các mục tiêu không có thực của đất nước, chính phủ đã đưa ra nhiều chương trình khác nhau để triển khai tổng hợp điện mặt trời. Ngoài ra, quốc gia này đang tích cực tìm hiểu các dự án nhập khẩu năng lượng tái tạo, với hai vòng yêu cầu đề xuất (RFP) được đưa ra để kêu gọi nhập khẩu điện các-bon thấp lên tới 4 GW, hầu hết sẽ được đưa vào trực tuyến trước năm 2035.

  Một quan điểm tích cực về khử cacbon cũng sẽ được hỗ trợ bởi các cải tiến hiệu quả của các máy phát điện chạy bằng khí đốt (một số trong số đó đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp thiết bị để nâng cấp) và thuế cacbon bắt đầu với 5 đô la Singapore cho mỗi tấn cacbon điôxít tương đương giữa năm 2019 và 2023, với kế hoạch tăng lên 50-80 đô la Singapore vào năm 2030.

  Thái Lan cũng nằm trong nhóm dẫn đầu, sau Singapore. Phát thải của ngành điện Thái Lan sẽ tăng nhẹ so với dầu trong giai đoạn 2022-23 do một số nhà máy khí đã tạm thời chuyển sang đốt dầu do giá khí tăng. Từ năm 2024 trở đi, lượng khí thải sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ khiêm tốn do quốc gia này cố gắng giới hạn lượng phát thải từ bột nhiệt điện than thực vật.

  Thái Lan ngừng xây dựng các nhà máy than mới và sẽ tiếp tục thúc đẩy năng lượng tái tạo. Thái Lan đã đưa ra mô hình kinh tế Thông tư xanh sinh học (BCG) như là chương trình nghị sự quốc gia để thúc đẩy năng lượng tái tạo, và Ủy ban Chính sách Năng lượng Quốc gia (NEPC) đã phê duyệt Hạn ngạch Năng lượng Tái tạo Mới cho việc mua 5,2 GW điện từ năng lượng tái tạo theo biểu thuế nhập khẩu. (FIT) từ năm 2022 đến năm 2030. Cùng với việc mở rộng năng lượng tái tạo, Thái Lan đã đạt được tiến bộ đáng kể đối với lưới điện thông minh và chuẩn bị ban hành mã truy cập của bên thứ ba vào hệ thống lưới điện. Thái Lan cũng có ý định tăng nhập khẩu từ thủy điện của Lào và đang đẩy nhanh các hành động pháp lý và chính sách để thực hiện định giá các-bon tăng cường.

  Tương tự như Thái Lan, Malaysia được xếp hạng cao từ góc độ các-bon thấp. Nước này đã ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới và công bố kế hoạch ngừng hoạt động đội tàu than hiện tại theo từng giai đoạn hoặc khi các PPA với mỗi cơ sở hết hạn. Ngoài ra, Malaysia được ưu đãi với nguồn tài nguyên khí đốt dồi dào, và nước này có thể nhanh chóng tăng công suất khí đốt để bù đắp cho sự mất công suất từ ​​than.

  Malaysia đã tiêu biểu cho nhu cầu năng lượng tái tạo mạnh mẽ. Để thúc đẩy năng lượng tái tạo, quốc gia này đã trao công suất 2,2GW trong bốn vòng đấu thầu năng lượng mặt trời (LSS) quy mô lớn và phát hành Lộ trình Năng lượng tái tạo của Malaysia (MyRER) để cung cấp các kế hoạch chi tiết nhằm mở rộng việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và hỗ trợ tiếp tục khử cacbon ngành điện đến năm 2035. Do đó, lượng khí thải sẽ tăng chậm trong một vài năm và giảm đáng kể nhờ khí đốt thay thế than cùng với sự bùng nổ năng lượng tái tạo, có lẽ là từ năm 2030.

  Những người theo dõi đấu tranh giữa tăng trưởng kinh tế và khử cacbon
  Việt Nam, Indonesia và Philippines đang phải đối mặt với tình thế khó xử tương tự. Chúng đại diện cho tăng trưởng kinh tế mạnh nhất trong ASEAN và yêu cầu công suất điện mới đáng kể, bao gồm các nhà máy nhiệt điện đáng tin cậy, để duy trì nhu cầu ngày càng tăng. Trong khi đó, họ là những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào than đá và việc khử cacbon trong đội tàu điện hiện có dường như là một nhiệm vụ khó khăn.

  Việt Nam đã công bố mục tiêu phát thải ròng bằng không và đưa ra cam kết bỏ than tại COP26, nhưng chưa có báo cáo chiến lược nào được đưa ra để làm rõ lộ trình đến mục tiêu bằng không. Tuyên bố bỏ than không được tham gia bởi các đề xuất cụ thể. Trên thực tế, mặc dù các bản dự thảo của PDP8 cho thấy hệ thống điện của Việt Nam sẽ tập trung vào khí và gió, công suất của than và gió thay đổi lên xuống theo các dự thảo khác nhau (xem Hình 3), và việc phát hành cuối cùng đã bị trì hoãn nhiều lần.

  Hơn nữa, việc mở rộng công suất tái tạo trong ba năm qua đã đặt ra những thách thức lớn đối với hệ thống lưới điện của Việt Nam. Vì vậy, vào tháng 1 năm 2022, Trung tâm Điều độ Phụ tải Quốc gia (NLDC) của Việt Nam đã thông báo không bổ sung điện gió và điện mặt trời vào quy hoạch quốc gia năm 2022. Do sự thiếu hụt đầu tư vào lưới điện không thể đáp ứng việc mở rộng tái tạo, Việt Nam đang xem xét mở cửa lĩnh vực lưới điện cho các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài.

  Tuy nhiên, Việt Nam có một lá bài thiên nhiên để chơi, đó là hai khối khí lớn: Lô B và Cá Voi Xanh. Nếu giá nhập khẩu LNG tiếp tục có xu hướng cao hơn, Việt Nam có thể cố gắng thúc đẩy phát triển khí đốt trong nước nhiều hơn và đẩy nhanh việc loại bỏ than cho phù hợp.

  Evolution of 2030 power capacity in different draft versions

  Indonesia phụ thuộc nhiều vào than và chậm phát triển năng lượng tái tạo. Do đó, lượng phát thải CO2e sẽ tăng nhanh đến năm 2041 do việc tăng cường sản xuất điện từ các nhà máy nhiệt điện than. Trong 5 năm tới, công suất than sẽ vẫn được tăng thêm và tỷ trọng phát điện từ than sẽ vẫn ở mức cao.

  Nhiều kế hoạch xung quanh than đã được công bố, nhưng những kế hoạch chính (kế hoạch ngừng hoạt động than của PLN sẽ là sau khi hoàn thành các dự án than lớn 16GW theo kế hoạch; tầm nhìn các-bon thấp của đất nước, LTS-LCCR 2050, vẫn chỉ rõ rằng than sẽ tiếp tục có vai trò quan trọng. vai trò trong ngành điện; và Dự luật Năng lượng Tái tạo và Mới gần đây đã phân loại than hóa lỏng và khí hóa là "năng lượng mới" và là một phần trong nỗ lực của Indonesia để thay thế nhập khẩu xăng dầu) đưa ra cùng một thông điệp rằng Indonesia chưa sẵn sàng loại bỏ than khỏi ngành điện trong trung hạn và cả trong dài hạn.

  Trong khi đó, thay vì loại bỏ dần than, Indonesia đã tích cực tham gia vào việc đồng đốt sinh khối để giảm dần việc sử dụng than. Nó cũng thiết lập thuế carbon, nhưng giá ban đầu là 30 rupiah Indonesia cho mỗi kg CO2e, tương đương 2,09 đô la Mỹ, được coi là quá thấp để khuyến khích các hành động khử carbon. Tất cả những hành động này có thể làm chậm tốc độ tăng phát thải trước năm 2041 nhưng sẽ không làm tăng đỉnh sớm hơn.

  Philippines là quốc gia ASEAN duy nhất không cam kết đạt mục tiêu ròng. Nó có vị trí tốt để phát triển tái tạo hơn về mặt chính sách, mua sắm và kinh tế. Tuy nhiên, nguồn khí đốt trong nước duy nhất (Malampaya) đang cạn kiệt và việc đưa LNG vào sử dụng rất chậm. Rất khó để đất nước sớm loại bỏ hoàn toàn than.

  Vào tháng 12 năm 2020, Bộ trưởng Năng lượng Philippines  đã thông báo về việc ngừng hoạt động các nhà máy than mới. Năm 2021, các công ty điện lực thông báo ngừng một số dự án than. Tuy nhiên, ít nhất một nửa công suất than kế hoạch vẫn còn trên bàn. Do đó, lượng khí thải của Philippines có thể sẽ tăng theo tốc độ tăng trưởng sản xuất điện từ than đến năm 2028. Vẫn còn phải xem liệu Tổng thống mới đắc cử Ferdinand Marcos Jr có cam kết ủng hộ năng lượng tái tạo và triển khai các biện pháp khử cacbon hay không.

  Bài đăng này là bản tóm tắt về một chủ đề nổi bật trong loạt bài Thông tin chi tiết về hàng hóa toàn cầu của S&P về chuyển đổi năng lượng ở Đông Nam Á, nơi chúng tôi đi sâu vào các khía cạnh khác nhau của quá trình chuyển đổi năng lượng ngành điện của khu vực.

  Zalo
  Hotline