Các nước ký kết COP26 phải chuyển 28 tỷ đô la Mỹ mỗi năm từ nhiên liệu hóa thạch để thực hiện những lời hứa về khí hậu

Các nước ký kết COP26 phải chuyển 28 tỷ đô la Mỹ mỗi năm từ nhiên liệu hóa thạch để thực hiện những lời hứa về khí hậu

  Các nước ký kết COP26 phải chuyển 28 tỷ đô la Mỹ mỗi năm từ nhiên liệu hóa thạch để thực hiện những lời hứa về khí hậu


  Một số 34 quốc gia đã ký một tuyên bố tại các cuộc đàm phán về khí hậu năm ngoái để chấm dứt nguồn tài chính mới cho nhiên liệu hóa thạch vào cuối năm 2022. Nhưng cho đến nay, chỉ một số ít trong số họ có các chính sách cập nhật để biến những cam kết này thành hành động, nghiên cứu mới cho thấy.

  IISD chart
  Sản xuất dầu tại Công ty Phát triển Dầu khí Salym, một liên doanh của Shell và công ty dầu khí Gazprom Neft của Nga. Hình ảnh: Dyshlyuk, CC BY-SA 3.0, qua Depositphotos

  Các quốc gia đã ký tuyên bố tại cuộc đàm phán về khí hậu năm ngoái để chấm dứt tài chính công quốc tế phải chuyển 28 tỷ đô la Mỹ từ tài trợ nhiên liệu hóa thạch sang ngân sách năng lượng sạch, nếu thế giới đáp ứng được tham vọng về khí hậu của mình.

  Tại Hội nghị lần thứ 26 của các bên (COP 26) ở Glasgow năm ngoái, 34 quốc gia và năm tổ chức tài chính công, đã ký cam kết chung chấm dứt tài chính công quốc tế cho nhiên liệu hóa thạch vào cuối năm 2022 và thay vào đó ưu tiên tài chính công cho năng lượng mặt trời, gió. , thủy điện, địa nhiệt và thủy điện quy mô nhỏ.

  Trong số các bên ký kết này, 18 trong số họ là các quốc gia có thu nhập cao có tài chính công hàng năm cho các dự án nhiên liệu hóa thạch trung bình từ năm 2018 đến năm 2020 là 28 tỷ đô la Mỹ một năm, trong khi tài chính năng lượng sạch của họ là 18 tỷ đô la Mỹ.

  “Vì các bên ký cam kết chấm dứt tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch, chúng tôi cho rằng họ có cơ hội chuyển ngân sách cho nhiên liệu hóa thạch thành năng lượng tái tạo có thể giúp tăng dòng năng lượng sạch lên tổng cộng 46 tỷ đô la Mỹ một năm,” Laurie van der Burg, đồng lãnh đạo chiến dịch tài chính công toàn cầu tại tổ chức nghiên cứu Oil Change International có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói với Eco-Business.

  Nhưng nửa năm nay, chỉ một số ít các bên ký kết như Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), tổ chức cho vay của Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh đã công khai rằng họ sẽ loại trừ nhiên liệu hóa thạch trong nguồn tài chính quốc tế của mình, theo một báo cáo chung của Oil Change International, Viện nghiên cứu quốc tế về Phát triển Bền vững (IISD) có trụ sở tại Canada và Tearfund có trụ sở tại Vương quốc Anh.

  top 15 g20 countries
  Đánh giá tóm tắt về các chính sách được công bố công khai tại 18 bên ký kết có thu nhập cao của Tuyên bố Glasgow và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), kể từ tháng 5 năm 2022. Ảnh: Viện Phát triển Bền vững Quốc tế (IISD)

  Mỹ, nước phát thải nhiều nhất trong số các quốc gia phát triển, là một phần ký kết của Tuyên bố Glasgow, nhưng các tổ chức tài chính phát triển (DFI) và các cơ quan tín dụng xuất khẩu (ECA) đã không công bố các chính sách loại trừ nhiên liệu hóa thạch phù hợp với tham vọng của thỏa thuận.

  Các tổ chức tài chính công quốc tế bao gồm DFI, hay còn gọi là ngân hàng phát triển và ECA, cung cấp các khoản vay, bảo lãnh khoản vay và bảo hiểm để giúp các công ty trong nước hạn chế rủi ro khi bán hàng hóa và dịch vụ ở thị trường nước ngoài. Các ECA được biết đến bao gồm Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ và Tài trợ Xuất khẩu của Vương quốc Anh.

  Trong khi đó, những nước gây ô nhiễm tồi tệ nhất ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản vẫn chưa tham gia hiệp ước. Sri Lanka là quốc gia châu Á duy nhất ký kết hiệp ước.

  Trong số các nước ký kết Tuyên bố Glasgow, Canada cung cấp tài chính công nhiều nhất cho nhiên liệu hóa thạch, với 11 tỷ USD mỗi năm chủ yếu là dầu khí, tiếp theo là Mỹ với 3,1 tỷ USD, Ý và Đức mỗi nước 2,8 tỷ USD, và Tây Ban Nha 2,4 tỷ USD.

  Các tổ chức tài chính công quốc tế đã không mở rộng quy mô hỗ trợ năng lượng sạch của họ, với một số bên ký kết thậm chí còn báo hiệu ý định cho phép tiếp tục hỗ trợ ở nước ngoài quy mô lớn cho khí đốt, bất chấp cam kết của họ.

  Tháng trước, các nhà lãnh đạo G7, bao gồm Mỹ, Đức và Ý, đã tuyên bố tại hội nghị cấp bộ trưởng về cách thức khai thác khí thiên nhiên hóa lỏng như một "phản ứng tạm thời" đối với cuộc khủng hoảng dầu mỏ do cuộc chiến do Nga dẫn đầu ở Ukraine, tiếp tục sự không chắc chắn về sáng kiến ​​Tuyên bố Glasgow.

  Việc tăng danh sách các bên ký kết ở châu Á là “rất quan trọng”

  15 quốc gia G20 hàng đầu về tài chính công quốc tế cho nhiên liệu hóa thạch so với năng lượng tái tạo, trung bình hàng năm 2018-2020, tỷ đô la Mỹ. Hình ảnh: Oil Change International

  Các nhà tài chính lớn về nhiên liệu hóa thạch ở châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc đã cam kết chấm dứt tài chính công quốc tế cho nhiệt điện than vào cuối năm 2021 nhưng vẫn chưa thông qua một cam kết tương tự cho tài chính dầu khí.

  Sau Canada và Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là một trong những nhà tài trợ năng lượng lớn nhất thế giới với lần lượt là 7,3 tỷ đô la Mỹ và 10,6 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, điều này khiến “không có gì ngạc nhiên khi họ là một trong những nhà tài trợ nhiên liệu hóa thạch hàng đầu”, van der Burg nói.

  Van der Burg cho biết: “Để tài chính công quốc tế chuyển hoàn toàn khỏi nhiên liệu hóa thạch, điều quan trọng là các quốc gia như Trung Quốc, và cả Hàn Quốc, phải ký vào Tuyên bố Glasgow.

  Mặc dù Sri Lanka đã ký hiệp ước Glasgow, đây là trước khi cuộc khủng hoảng giá năng lượng ảnh hưởng đến nền kinh tế của nó, dẫn đến sự từ chức của toàn bộ chính quyền và sau đó là 

  từ chức thủ tướng của nó vào tháng Ba. Báo cáo lưu ý rằng do hậu quả của cuộc khủng hoảng hiện tại và không có bất kỳ hỗ trợ có ý nghĩa nào cho các giải pháp thay thế sạch hơn, Sri Lanka có thể vẫn bị nhốt trong các nhiên liệu hóa thạch.

  “Điều quan trọng không kém là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình tham gia sáng kiến [Glasgow] để họ có thể giúp định hình nỗ lực của các bên ký kết tài trợ nhằm loại bỏ dần nguồn tài chính công cho nhiên liệu hóa thạch và ưu tiên các giải pháp tài chính năng lượng sạch”, nghiên cứu viết.

  Zalo
  Hotline