Các nước giàu tìm kiếm các thỏa thuận năng lượng sạch từ than đá với Indonesia và Việt Nam

Các nước giàu tìm kiếm các thỏa thuận năng lượng sạch từ than đá với Indonesia và Việt Nam

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Các nước giàu tìm kiếm các thỏa thuận năng lượng sạch từ than đá với Indonesia và Việt Nam


  Sau một thỏa thuận tài chính cho Nam Phi để tái tạo các khu vực khai thác than, các nhà ngoại giao khí hậu phương Tây đang thảo luận về các gói tương tự với các nước châu Á

  Các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở Indonesia (Ảnh: Hotli Simanjuntak / Greenpeace)

  Các nước giàu có đang thảo luận về việc tài trợ một phần cho quá trình chuyển đổi từ than sang năng lượng tái tạo ở Indonesia và Việt Nam, chủ tịch Cop26 Alok Sharma đã gợi ý.

  Anh, Pháp, Đức, Mỹ và EU đã công bố quan hệ đối tác trị giá 8,5 tỷ USD với Nam Phi vào tháng 11, theo đó họ đầu tư vào năng lượng tái tạo, xe điện và hydro xanh. Nó nhắm mục tiêu tái tạo kinh tế các khu vực khai thác than để cung cấp việc làm xanh.

  Các chi tiết vẫn đang được đàm phán, với việc Nam Phi đang thúc đẩy tỷ lệ viện trợ không hoàn lại hoặc các khoản vay có điều kiện tốt hơn là các thỏa thuận thương mại.

  Khi được hỏi liệu có thêm bất kỳ thỏa thuận “chuyển đổi năng lượng đơn thuần” này được lên kế hoạch hay không, Sharma nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai: “Xét về các quốc gia mà chúng tôi đang xem xét… Tôi gần đây đã đến Indonesia và Việt Nam”.

  Ông tiếp tục: “Có hai quốc gia có sự tăng trưởng đáng kể trong nền kinh tế, tăng trưởng đáng kể về nhu cầu sử dụng năng lượng và cả hai đều có tiềm năng lớn về năng lượng sạch - cả về gió và năng lượng mặt trời.”

  Sharma đã đến thăm thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào tháng Hai cùng với đặc phái viên Cop26 John Murton, người dẫn đầu các cuộc đàm phán với Nam Phi. Trong cùng tuần, cả hai đã đến thủ đô Jakarta của Indonesia.

  Vào cuối tháng 4, Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen đã gặp người đồng cấp Indonesia Sri Mulyani Indrawati và thảo luận về “chỉ chuyển đổi năng lượng”. Tuần trước, đặc phái viên khí hậu Đức Jennifer Morgan đã gặp bộ trưởng năng lượng Arifin Tasrif và thảo luận về chủ đề tương tự.

  Indonesia sử dụng hơn 60% sản lượng điện từ than đá và có một ngành công nghiệp khai thác than trong nước mạnh mẽ. Việt Nam sử dụng khoảng một nửa lượng điện từ than và tỷ lệ này đã tăng trong thập kỷ qua.

  Esther Tamara, một nhà nghiên cứu tại Cộng đồng Chính sách Đối ngoại Indonesia, nói với Climate Home: “Indonesia hoàn toàn quan tâm đến việc nhận được loại tài trợ này. Trong ba ưu tiên chính của nhiệm kỳ chủ tịch G20 của nó là chuyển đổi năng lượng. "

  Nhưng Elrika Hamdi, một nhà nghiên cứu người Indonesia tại Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính nói rằng có “những tín hiệu trái chiều” từ chính phủ.

  Bà nói, một mặt, các nguồn tài trợ cho than đang cạn kiệt, trong khi Indonesia có một nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ chưa được khai thác và đặc biệt là năng lượng mặt trời.

  Việc Indonesia sử dụng than để sản xuất điện đang tăng lên nhanh chóng (Biểu đồ: IEA)

  Mặt khác, bà cho biết “Indonesia phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu từ xuất khẩu than”, đặc biệt hiện nay giá than đã tăng vọt sau khi Nga xâm lược Ukraine.

  Indonesia là nhà sản xuất than lớn thứ hai trên thế giới về giá trị năng lượng và ngành công nghiệp than của nước này có thế mạnh về mặt chính trị. Cánh tay phải của Tổng thống Joko Widodo về khí hậu là Bộ trưởng các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Pandjaitan, một cựu tướng lĩnh và chủ mỏ than.

  Chính phủ có kế hoạch tiếp tục tăng lượng than sử dụng cho năng lượng sơ cấp cho đến ít nhất là năm 2050.

  Hamdi nói rằng việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than sớm sẽ tiêu tốn hàng tỷ đô la và điều đó, trong khi chính phủ Indonesia có thể chi một số tiền cho việc này thì sẽ không đủ. “Vì vậy, chúng tôi cần vốn nước ngoài để tham gia,” bà nói.

  Khi nhu cầu điện của Việt Nam tăng lên, nước này ngày càng sử dụng nhiều than hơn (Biểu đồ: IEA)

  Trong khi việc sử dụng than của Việt Nam đã tăng lên trong 5 năm qua, thì việc lắp đặt điện mặt trời cũng có sự bùng nổ mạnh mẽ. Nhà phân tích tài chính năng lượng Minh Thu Vũ của IEEFA nói với Climate Home rằng điều này được “thúc đẩy bởi khu vực tư nhân”.

  Tiếp tục xu hướng này, nhà sản xuất bánh mì Lego của Đan Mạch đã công bố kế hoạch vào tháng 12 tới sẽ xây dựng một nhà máy sử dụng 100% năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

  Việt Nam có các mỏ than, hầu hết ở phía bắc đất nước. Nhưng trong gần một thập kỷ, nó đã là một nhà nhập khẩu ròng, vận chuyển than từ Indonesia và Australia.

  Climate Home News hiểu rằng quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng cũng đang được thảo luận với một số quốc gia châu Phi bao gồm cả Senegal.

  Zalo
  Hotline