Các nhà sản xuất lithium thích ứng với giá giảm mạnh, cắt giảm chi phí và trì hoãn đầu tư

Các nhà sản xuất lithium thích ứng với giá giảm mạnh, cắt giảm chi phí và trì hoãn đầu tư

  Các nhà sản xuất lithium đang phải đối mặt với những thách thức do giá lithium thấp, buộc họ phải thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí và bảo vệ lợi nhuận. Giá lithium giảm đáng kể, do nguồn cung tăng và doanh số bán xe điện (EV) chậm lại. 

  giá lithium cacbonat tháng 2 năm 2024

  Nguồn: Kinh tế Thương mại

  Để đáp ứng các điều kiện thị trường này, các nhà sản xuất lithium đang giảm sản xuất, thu hẹp quy mô kế hoạch mở rộng và tập trung vào các sáng kiến ​​tiết kiệm chi phí. Albemarle, nhà cung cấp lithium cho pin xe điện lớn nhất thế giới, đã công bố các biện pháp tiết kiệm chi phí bổ sung, giảm vốn đầu tư bằng cách trì hoãn các khoản đầu tư vào lithium theo kế hoạch. 

  Các biện pháp cắt giảm chi phí của Albemarle 

  Albemarle vạch ra kế hoạch cắt giảm chi tiêu vốn cho năm 2024 từ 300 triệu USD xuống còn 500 triệu USD so với năm 2023. 

  Hơn nữa, công ty đặt mục tiêu cắt giảm chi phí khoảng 100 triệu USD, với mục tiêu hơn 50 triệu USD cho năm nay. Họ sẽ thực hiện các biện pháp như giảm số lượng nhân viên và giảm chi tiêu cho các dịch vụ đã ký hợp đồng.

  Báo cáo tài chính quý 4 năm 2023 của nhà sản xuất lithium hàng đầu cho thấy EBITDA điều chỉnh đã giảm đáng kể. Nó có khoản lỗ ròng 315 triệu USD, giảm 125,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu thuần đạt 2,36 tỷ USD, giảm 10,1% so với năm trước.

  Hướng tới năm 2024, Albemarle đã xác định các khoản đầu tư và dự án chiến lược sẽ giảm tốc độ để đáp ứng với động lực thị trường hiện tại. 

  Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Albemarle, Jerry Masters lưu ý rằng các dự án khai thác xanh mới, đặc biệt là ở phương Tây, không khả thi về mặt kinh tế với mức giá lithium hiện tại. 

  Công việc xây dựng và kỹ thuật tại cơ sở chuyển đổi Richburg, SC, MegaFlex đã bị tạm dừng cho đến khi giá cải thiện. Nhưng các hoạt động cấp phép sẽ vẫn tiếp tục tại địa điểm Kings Mountain của công ty ở Bắc Carolina. Về các sáng kiến ​​​​trong tương lai, Albemarle sẽ ưu tiên các dự án lớn, lợi nhuận cao sắp hoàn thành hoặc đang trong giai đoạn khởi động. Trong khi đó, họ sẽ hạn chế hoạt động mua bán và sáp nhập.

  Các dự án sẽ tiếp tục phát triển bao gồm vận hành cơ sở chuyển đổi lithium Maison và mở rộng cơ sở chuyển đổi lithium Kemerton ở Tây Úc.

  Sự trỗi dậy và sụp đổ của lithium: Từ sự bùng nổ xe điện đến suy thoái thị trường

  Trong năm 2020 và 2021, thị trường xe điện (EV) đã có sự tăng trưởng đáng kể, dẫn đến nhu cầu về lithium, thành phần quan trọng trong pin EV, tăng vọt. Doanh số bán xe điện đã tăng đáng kể, với mức tăng 45,9% vào năm 2020 và tăng thêm 100% vào năm 2021. Điều này dẫn đến tổng số xe điện được bán ở mức 9,78 triệu chiếc. 

  Nhu cầu tăng vọt này đã tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung lithium vào năm 2021, nhanh chóng chuyển thành thặng dư 40.000 tấn lithium cacbonat tương đương vào năm 2022. Bất chấp tình trạng dư thừa, kỳ vọng của thị trường vẫn tiếp tục đẩy giá lithium tăng lên.

  Tuy nhiên, sự bùng nổ của thị trường lithium chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do nền kinh tế toàn cầu suy yếu và doanh số bán xe điện chậm lại, đặc biệt là ở Trung Quốc đại lục, do việc bãi bỏ trợ cấp xe điện. Điều này dẫn đến sự suy thoái đáng kể trên thị trường lithium vào năm 2023. 

  • Khi năng lực sản xuất lithium tăng lên, lượng lithium dư thừa dự kiến ​​sẽ còn tăng thêm, đạt 100.000 Mt LCE vào năm 2024.

  Úc vẫn là nước sản xuất lithium lớn nhất, tiếp theo là Chile và Trung Quốc. Mỹ tụt lại rất xa, đứng ở vị trí thứ 8 sau Canada.

  sản xuất lithium theo quốc gia, 2022 2023

  Sản lượng lithium được dự báo sẽ tăng 35,7% vào năm 2024 so với năm trước. Các nhà phân tích dự đoán rằng giá lithium sẽ ổn định và chạm đáy theo chu kỳ vào năm 2024 khi lượng hàng tồn kho tăng lên.

  Các điều kiện thị trường hiện tại đặc biệt thách thức đối với các nhà sản xuất tinh chất spodumene và lepidolite cấp thấp hơn. Những nhà sản xuất này đang cảm thấy gánh nặng của sự suy thoái vì họ dễ bị ảnh hưởng hơn trước những thay đổi về giá và thường là những người đầu tiên giảm sản lượng khi giá xuống quá thấp. 

  Ví dụ:  Pilbara Minerals , một nhà sản xuất spodumene của Úc, đã thông báo rằng họ khó có thể trả cổ tức tạm thời trong nửa đầu năm tài chính 2024 để duy trì bảng cân đối kế toán của mình. 

  Tương tự, một số nhà sản xuất spodumene đã xem xét thay đổi các điều khoản thanh toán giá để ngăn người mua dựa vào hàng tồn kho. Ví dụ,  IGO Ltd.  đã sửa đổi mô hình định giá bao tiêu cho spodumene từ mỏ Greenbushes, mỏ lithium spodumene lớn nhất thế giới. Công ty cũng tuyên bố giảm sản lượng trong nửa cuối năm 2024. 

  Core Lithium Ltd. , một nhà sản xuất khác của Úc, đã tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ lộ thiên Grants để làm chậm sản lượng và giảm bớt tình trạng dư cung. Các nhà phân tích dự đoán rằng các công ty khai thác lithium của Úc sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung trong thời gian tới do giá cả không chắc chắn. 

  Những gì các nhà sản xuất và nhà đầu tư lithium có thể mong đợi

  Khi một số công ty khai thác lithium giảm sản lượng, các nhà đầu tư vào các dự án lithium đang vật lộn với việc nên tiếp tục hay hoãn phát triển dự án. Các nhà phân tích dự đoán rằng các dự án có thể phải đối mặt với sự chậm trễ, đặc biệt ảnh hưởng đến các dự án đất trống chưa được cấp vốn. Họ cũng thấy trước ngày càng nhiều nhà sản xuất lithium thuần túy và chi phí cao hơn sẽ rời khỏi thị trường hoặc hoãn các dự án của họ do các điều kiện đầy thách thức hiện tại. Với việc các dự án lithium đang phải đối mặt với những thách thức tài chính, các nhà phân tích cũng mong đợi hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ gia tăng. Các nhà sản xuất lớn có dòng tiền dương có thể tìm kiếm các giao dịch trên thị trường, trong khi các công ty cấp dưới có thể cố gắng bán các dự án, đặc biệt trong bối cảnh nguồn vốn tư nhân khan hiếm so với những năm trước. Nhưng điều này không xảy ra với  Li-FT Power (LIFT; LIFFF) , công ty lithium cơ sở phát triển nhanh nhất ở Bắc Mỹ. 

  Chiến lược của Li-FT Power tập trung vào việc củng cố và thúc đẩy các dự án lithium pegmatit đá cứng ở Canada, tập trung vào các khu vực có lithium lâu đời. Công ty được tài trợ tốt để thúc đẩy các dự án của mình, nhấn mạnh sự cống hiến của mình trong việc khám phá và phát triển các tài sản lithium hàng đầu ở Canada.

  Hành trình đầy biến động của các nhà sản xuất lithium phản ánh tính chất chu kỳ của thị trường hàng hóa, nơi mà sự bùng nổ thường kéo theo sự phá sản. Khi Albemarle và những công ty chủ chốt khác trong ngành thích ứng với những thách thức do giá lithium giảm mạnh, khả năng phục hồi và phản ứng chiến lược của họ sẽ định hình bối cảnh tương lai của thị trường lithium.

  Tiết lộ: Chủ sở hữu, thành viên, giám đốc và nhân viên của carboncredits.com có/có thể có cổ phiếu hoặc quyền chọn ở bất kỳ công ty nào được đề cập: LIFFF

  Carboncredits.com nhận được tiền bồi thường cho ấn phẩm này và có mối quan hệ kinh doanh với bất kỳ công ty nào có (các) cổ phiếu được đề cập trong bài viết này

  Tiết lộ bổ sung: Thông tin liên lạc này phục vụ mục đích duy nhất là tăng thêm giá trị cho quá trình nghiên cứu và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Hãy dựa vào sự chuyên cần của bạn. Mọi khoản đầu tư vào chứng khoán được đề cập trong các ấn phẩm của carboncredits.com đều tiềm ẩn những rủi ro có thể dẫn đến mất toàn bộ số vốn đầu tư.

  Zalo
  Hotline