Các nhà nghiên cứu dược phẩm phát triển phương pháp điều trị bằng hạt nano cho bệnh xơ hóa da và phổi

Các nhà nghiên cứu dược phẩm phát triển phương pháp điều trị bằng hạt nano cho bệnh xơ hóa da và phổi

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở El Paso đang phát triển một phương pháp trị liệu mới sử dụng các hạt nano để điều trị bệnh xơ hóa da và phổi, những tình trạng có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho các mô của cơ thể.

  Các nhà nghiên cứu dược phẩm phát triển phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh xơ hóa

  Trừu tượng đồ họa. Nguồn:  Tạp chí Phát hành có Kiểm soát  (2024). DOI: 10.1016/j.jconrel.2024.04.029

  Md Nurunnabi, Tiến sĩ, là phó giáo sư tại Trường Dược của UTEP và là nhà nghiên cứu chính về hai nghiên cứu được công bố vào tháng 6 này trên Tạp  chí Phát hành có Kiểm soát;  một nghiên cứu tập trung vào bệnh xơ hóa da và nghiên cứu kia tập trung vào bệnh xơ hóa phổi.

  Nurunnabi cho biết: “Chúng tôi đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc phát triển một phương pháp an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy để điều trị bệnh xơ hóa”.

  Theo Nurunnabi, xơ hóa là tình trạng các mô trong một cơ quan như da, phổi, gan hoặc thận trở nên dày hơn và cứng hơn. Điều này có thể gây ra nhiều tác hại, chẳng hạn như phổi không thể chứa đủ oxy hoặc mạch máu trở nên hẹp hơn, dẫn đến huyết áp cao.

  Nurunnabi nói: “Tôi đã nghiên cứu về bệnh xơ hóa trong quá trình đào tạo sau tiến sĩ nhưng bắt đầu quan tâm đến việc tập trung vào nó trong phòng thí nghiệm của mình trong thời kỳ đại dịch COVID-19”. "Tôi quan sát thấy nhiều người tử vong không phải do Covid mà do tình trạng viêm và xơ hóa do nhiễm virus trong phổi. Phòng thí nghiệm của chúng tôi tập trung vào phát triển công nghệ nano có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào cụ thể."

  Các nhà nghiên cứu dược phẩm phát triển phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh xơ hóa

  Trừu tượng đồ họa. Nguồn:  Tạp chí Phát hành có Kiểm soát  (2024). DOI: 10.1016/j.jconrel.2024.04.055

  Xơ hóa có thể xảy ra do tác dụng phụ của hóa trị hoặc do nhiễm virus hoặc bệnh tự miễn, một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào của chính nó. Ví dụ, với tình trạng tự miễn dịch, cơ thể sẽ tiêu diệt các tế bào gọi là nguyên bào sợi giúp hình thành mô liên kết. Cơ thể sau đó sản xuất nhiều collagen hơn mức cần thiết, dẫn đến xơ hóa.

  Nhóm của Nurunnabi tập trung vào việc thiết kế một hạt nano có thể nhắm vào các tế bào chịu trách nhiệm cho sự phát triển và tiến triển của xơ hóa mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào “tốt” cần thiết cho hoạt động khỏe mạnh của cơ thể.

  Thay vì tiêu diệt các tế bào "xấu", nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc sửa đổi chúng để chúng không còn sản xuất collagen dư thừa, từ đó phục hồi các tế bào. Các nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm và trên chuột.

  Các nhà nghiên cứu dược phẩm UTEP phát triển phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh xơ hóa

  Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Md Nurunnabi, phó giáo sư tại Trường Dược của UTEP (từ trái sang: Anushareddy Gangavarapu, Mila Biswas, Md Ikhtiar Zahid, Elfa Beaven và Md Nurunnabi) đang nghiên cứu các liệu pháp tiềm năng cho da và phổi xơ hóa. Tín dụng: Đại học Texas ở El Paso.

  José Rivera, Pharm.D, hiệu trưởng sáng lập Trường Dược, cho biết: “Nghiên cứu của Tiến sĩ Nurunnabi về bệnh xơ hóa da và phổi đã làm sáng tỏ tác động tàn phá của những tình trạng này, dù là cấp tính hay mãn tính”.

  “Phát hiện của ông mang lại hy vọng về các phương pháp điều trị cải tiến có thể làm tăng đáng kể tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người bị ảnh hưởng”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline