Các nền tảng điện khí hóa ngoài khơi nhắm tới một phần rất nhỏ lượng khí thải của ngành dầu mỏ

Các nền tảng điện khí hóa ngoài khơi nhắm tới một phần rất nhỏ lượng khí thải của ngành dầu mỏ

  Tất cả chúng ta đều quen thuộc với việc phát thải khí nhà kính do đốt nhiên liệu hóa thạch trong động cơ ô tô, hệ thống sưởi trung tâm và nhà máy điện. Điều ít được thảo luận là dấu chân khí hậu của việc sản xuất dầu và khí đốt ngay từ đầu.

  Giày sneaker và

  Khai thác, tinh chế và phân phối dầu khí đòi hỏi năng lượng. Máy bơm, máy nén, máy sưởi và thiết bị khoan xử lý và di chuyển nhiên liệu từ nhiều km dưới lòng đất bằng cách sử dụng điện  thường được tạo ra  bởi tua-bin khí. Rõ ràng, việc đốt khí đốt tại các địa điểm sản xuất ngoài khơi sẽ dẫn đến phát thải khí CO₂ làm nóng khí hậu tại địa phương.

  Cơ quan Chuyển tiếp Biển Bắc (NSTA) quản lý ngành dầu khí của Vương quốc Anh và có thẩm quyền giảm lượng phát thải khí nhà kính từ các hoạt động của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, điều này không mở rộng đến lượng khí thải phát sinh từ việc sử dụng dầu và khí đốt đó sau đó.

  Với phạm vi nhỏ để giảm lượng khí thải của ngành, NSTA rất mong muốn các giàn khoan dầu khí được điện khí hóa. Về bản chất, chuyển đổi các cơ sở sản xuất ngoài khơi này từ chạy bằng tua-bin khí sang nhập khẩu điện từ các nguồn tái tạo như tua-bin gió.

  Sản xuất dầu thông thường chỉ chiếm khoảng 5-10% lượng khí thải liên quan đến nhiên liệu hóa thạch. Cho đến nay, phần lớn lượng khí thải này đến từ khi nó được sử dụng trong giao thông, sưởi ấm và sản xuất điện.

  Đường cao tốc ở Vương quốc Anh với ô tô và xe tải đi theo một hướng.

  Việc đốt dầu và khí đốt để lấy năng lượng thải ra nhiều hơn so với việc sản xuất những nhiên liệu này. Jarek Kilian/Shutterstock

  Rõ ràng là, bằng cách theo đuổi điện khí hóa nền tảng, NSTA đang tập trung vào nguồn phát thải sai.

  Phẫu thuật tim hở trên biển

  Tôi đã làm việc trong lĩnh vực dầu khí hơn 40 năm và qua kinh nghiệm tôi biết rằng việc sửa đổi hệ thống lắp đặt hiện có có thể là một công việc đầy rủi ro. Khi xử lý những thiết bị đã cũ hàng chục năm, những vấn đề không lường trước được có thể xuất hiện.

  Giám đốc Shell tại Anh, Steve Phimister, đã so sánh quá trình phức tạp trong việc chuyển đổi các giàn khoan dầu khí thành điện tái tạo giống như một cuộc phẫu thuật tim hở. Một số công ty dầu khí đã mô tả điện khí hóa là một “mối lo ngại lớn”.

  Cấu hình và vị trí của một số cơ sở lắp đặt cũ có nghĩa là việc điện khí hóa sẽ cực kỳ tốn kém. Trên một số cài đặt, quyền truy cập vào thiết bị liên quan bị hạn chế.

  Điện khí hóa đang được đề xuất cho các cụm nền tảng để có thể chia sẻ chi phí. Đối với các nền tảng ở xa hơn, việc chia sẻ chi phí sẽ không khả thi nên không phải nền tảng ngoài khơi nào cũng phù hợp để chuyển đổi sang điện tái tạo. Sản xuất dầu khí ở Biển Bắc trong tương lai sẽ là sự kết hợp giữa các nền tảng điện khí hóa và những nền tảng tiếp tục đốt khí đốt.

  Đối với những nền tảng ngoài khơi có thể được điện khí hóa, kinh nghiệm của tôi cho tôi biết rằng chi phí có thể lên tới hàng tỷ bảng Anh. Chi phí điện khí hóa không được định lượng trong báo cáo năm 2022 của NSTA về lượng khí thải của ngành – trên thực tế, chỉ có một lần đề cập đến chi phí.

  Nhưng ngay cả khi không vượt quá chi phí và lịch trình, việc điện khí hóa một nền tảng cũng không giải quyết được tất cả lượng khí thải của nó. Theo chính NSTA, một phần lớn khí thải từ sản xuất dầu và khí đốt sẽ không bị ảnh hưởng bởi điện khí hóa. Cơ quan chức năng ước tính khoảng 35% lượng khí thải từ nền tảng đến từ các hoạt động không liên quan đến sản xuất năng lượng, chủ yếu là đốt và thoát khí.

  Một giàn khoan dầu ngoài khơi đang phun khí đốt.

  Việc đốt khí cho phép người vận hành giảm bớt áp lực lên thiết bị. AzmanMD/Shutterstock

  NSTA ước tính rằng một chiến dịch điện khí hóa có thể tiết kiệm 1,2 triệu tấn CO₂ mỗi năm. Con số đó nghe có vẻ lớn, nhưng Vương quốc Anh thải ra lượng khí nhà kính tương đương khoảng 420 triệu tấn CO₂ mỗi năm. Lợi ích về khí hậu của ngành dầu khí Vương quốc Anh khi thải ra 1,2 triệu tấn CO₂ từ các hoạt động ngoài khơi chỉ bằng 0,3% lượng khí thải hàng năm của đất nước.

  Thay vào đó hãy cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch

  Tôi tin rằng việc điện khí hóa các giàn khoan dầu khí ngoài khơi là một hành vi sử dụng sai lầm tiền thuế và tiền của ngành và không giải quyết được bức tranh toàn cảnh.

  Vương quốc Anh sẽ cắt giảm nhiều CO₂ hơn trên mỗi pound chi tiêu nếu hàng tỷ đô la dành cho điện khí hóa ngoài khơi được hướng vào việc giảm lượng khí thải carbon lớn hơn nhiều từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chính phủ có thể cắt giảm lượng khí thải này bằng cách cải thiện khả năng cách nhiệt của tòa nhà, xây dựng thêm các điểm sạc xe điện, đầu tư vào lắp đặt năng lượng gió và năng lượng mặt trời cũng như mở rộng lưới điện.

  Nhưng việc chuyển tiền từ điện khí hóa ra nước ngoài sang giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ không đơn giản. Có lẽ NSTA có thể đồng ý cho phép các công ty dầu khí hoạt động mà không cần điện khí hóa, miễn là họ có thể chứng minh rằng họ đang vận hành thiết bị của mình theo cách giảm lượng khí thải này xuống mức thấp nhất có thể trong thực tế. Điều này sẽ không cắt giảm lượng khí thải nhiều như điện khí hóa, nhưng nó sẽ giải phóng tiền để khử cacbon hiệu quả hơn ở những nơi khác.

  Và trong kịch bản này, các công ty dầu khí sẽ không cần phải thực hiện phẫu thuật tim hở trên biển. Điều đó nghe có vẻ giống như một chiến thắng cùng có lợi cho tất cả mọi người.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline