Các lựa chọn thay thế thực phẩm từ thực vật: Lộ trình hướng tới sự bền vững toàn cầu

Các lựa chọn thay thế thực phẩm từ thực vật: Lộ trình hướng tới sự bền vững toàn cầu

   Theo nghiên cứu mới, việc thay thế 50% sản phẩm thịt và sữa bằng các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật vào năm 2050 có thể giảm 31% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) liên quan đến nông nghiệp và sử dụng đất , đồng thời ngăn chặn tình trạng suy thoái rừng và đất tự nhiên.

  Khái niệm trang trại bò sữa Sunset

  Một nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển đổi từ các sản phẩm thịt và sữa sang các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật có thể cải thiện đáng kể kết quả về khí hậu và đa dạng sinh học. Việc trồng lại đất trước đây được sử dụng để chăn nuôi có thể khuếch đại những lợi ích này.

  Theo nghiên cứu được công bố ngày hôm nay (12 tháng 9) trên tạp chí  Nature Communications , các lợi ích bổ sung về khí hậu và đa dạng sinh học có thể tích lũy từ việc trồng lại rừng trên đất dành cho chăn nuôi khi các sản phẩm thịt và sữa được thay thế bằng các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật, tăng hơn gấp đôi lợi ích về khí hậu và giảm một nửa mức độ suy giảm tính toàn vẹn của hệ sinh thái trong tương lai vào năm 2050. Khu vực được khôi phục có thể đóng góp tới 25% nhu cầu phục hồi đất ước tính trên toàn cầu theo Mục tiêu 2 của Khung đa dạng sinh học toàn cầu Côn Minh Montréal vào năm 2030.

  Về nghiên cứu

  Đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét an ninh lương thực toàn cầu và tác động môi trường của việc tiêu thụ thịt và sữa có nguồn gốc thực vật ở quy mô lớn, có tính đến sự phức tạp của hệ thống thực phẩm. Nghiên cứu được IIASA thực hiện độc lập với sự hợp tác của Liên minh Đa dạng sinh học và CIAT, cũng như USAID và thu hút đầu vào từ Impossible Foods - một công ty phát triển các sản phẩm thay thế thực vật cho các sản phẩm thịt - với tư cách là người sử dụng dữ liệu tiềm năng để đảm bảo sự liên quan. Công ty cũng cung cấp các công thức chung cho các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật được sử dụng trong phân tích. Tuy nhiên, dữ liệu không dành riêng cho Impossible Foods và nhóm khoa học có toàn quyền kiểm soát việc ra quyết định.

  “Hiểu được tác động của việc thay đổi chế độ ăn uống sẽ mở rộng các lựa chọn của chúng tôi để giảm lượng khí thải GHG. Tác giả chính của nghiên cứu Marta Kozicka, nhà nghiên cứu thuộc Chương trình Tài nguyên Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học IIASA, lưu ý rằng việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể mang lại những cải thiện to lớn cho đa dạng sinh học.

  “Các loại thịt có nguồn gốc thực vật không chỉ là một sản phẩm thực phẩm mới mà còn là cơ hội quan trọng để đạt được các mục tiêu về an ninh lương thực và khí hậu, đồng thời đạt được các mục tiêu về sức khỏe và đa dạng sinh học trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những quá trình chuyển đổi như vậy đang gặp nhiều thách thức và đòi hỏi một loạt đổi mới công nghệ cũng như can thiệp chính sách”, đồng tác giả nghiên cứu Eva Wollenberg từ Liên minh Đa dạng Sinh học Quốc tế và CIAT và Viện Gund, Đại học Vermont cho biết thêm.

  Phát triển thị trường dựa trên thực vật được xác định theo sáu khía cạnh

  Hình 1. Sự thay thế trong các kịch bản phát triển thị trường dựa trên thực vật được xác định theo sáu khía cạnh: 1) phạm vi khu vực (13 khu vực), 2) sản phẩm thịt (ví dụ: thịt lợn, thịt gà, sữa và thịt bò), 3) loại công thức (ví dụ: đậu nành, đậu Hà Lan, hạt, v.v.), 4) tỷ lệ thay thế theo kịch bản (10-19%), 5) nguồn nguyên liệu trong nước hoặc quốc tế và 6) hiệu quả của việc chuyển đổi cây trồng thành sản phẩm chế biến. Nhà cung cấp hình ảnh: Kozicka, M., và cộng sự. (2023).

  Kịch bản và kết quả

  Các tác giả đã phát triển các kịch bản về thay đổi chế độ ăn uống dựa trên các công thức nấu ăn dựa trên thực vật cho thịt bò, thịt lợn, thịt gà và sữa. Các công thức nấu ăn được thiết kế sao cho tương đương về mặt dinh dưỡng với các sản phẩm protein có nguồn gốc động vật ban đầu và phù hợp với khả năng sản xuất thực phẩm hiện có cũng như các nguyên liệu sản xuất sẵn có trên toàn cầu (Hình 1).

  Thay đổi lượng phát thải từ năm 2050 đến năm 2020 từ việc sử dụng đất và nông nghiệp

  Hình 2. Thay đổi lượng phát thải từ năm 2050 đến năm 2020 từ việc sử dụng đất và nông nghiệp. Các bồn rửa từ việc phục hồi đất đã được đưa vào tính toán tổng lượng phát thải. REF trình bày sự phân bổ lượng phát thải trong kịch bản tham chiếu, trong khi (50%) trình bày kết quả theo kịch bản thay thế toàn cầu 50%. Nhà cung cấp hình ảnh: Kozicka, M., và cộng sự. (2023)

  Các tác giả nhận thấy rằng kịch bản thay thế 50% sẽ làm giảm đáng kể tác động ngày càng tăng của hệ thống thực phẩm đối với môi trường tự nhiên vào năm 2050 so với kịch bản tham chiếu (Hình 2). Các tác động so với năm 2020 bao gồm:

  • Diện tích nông nghiệp toàn cầu giảm 12% thay vì mở rộng
  • Sự suy giảm diện tích rừng và đất tự nhiên khác gần như được chấm dứt hoàn toàn.
  • Đầu vào nitơ cho đất trồng trọt chiếm gần một nửa dự báo.
  • Lượng nước sử dụng giảm 10% thay vì tăng.
  • Nếu không tính đến bất kỳ lượng carbon cô lập nào trên vùng đất được dự trữ, lượng phát thải khí nhà kính có thể giảm 2,1 Gt CO 2 tương đương -1 (31%) vào năm 2050 (  trung bình là  1,6 Gt CO 2 tương đương -1 trong giai đoạn 2020–2050).
  • Tỷ lệ suy dinh dưỡng trên toàn cầu giảm xuống 3,6%, so với 3,8% trong kịch bản tham chiếu (giảm số người thiếu dinh dưỡng xuống 31 triệu).

  Trồng rừng và đa dạng sinh học

  Lợi ích môi trường đầy đủ của việc thay đổi chế độ ăn uống có thể đạt được nếu đất nông nghiệp dành cho chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi được phục hồi thông qua trồng rừng chú trọng đến đa dạng sinh học. Trong kịch bản 50%, lợi ích từ việc giảm phát thải do sử dụng đất có thể tăng gấp đôi so với kịch bản không trồng rừng – tổng mức giảm là 6,3 Gt CO 2 tương đương năm -1 . Với mức thay thế 90%, mức giảm phát thải trong nông nghiệp và sử dụng đất sẽ tăng lên 11,1 Gt CO 2 eq năm -1  vào năm 2050.

  Việc phục hồi hệ sinh thái rừng cũng sẽ cải thiện đa dạng sinh học. Kịch bản 50% sẽ giảm hơn một nửa mức suy giảm được dự đoán về tính toàn vẹn của hệ sinh thái, trong khi kịch bản 90% có thể đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học trong khoảng thời gian từ 2030 đến 2040.

  “Mặc dù sự thay đổi chế độ ăn uống được phân tích đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu về khí hậu và đa dạng sinh học, nhưng chúng phải đi kèm với các chính sách sản xuất có mục tiêu để phát huy hết tiềm năng của chúng. Nếu không, những lợi ích này sẽ bị mất một phần do mở rộng sản xuất và dẫn đến tổn thất về hiệu quả sử dụng đất và khí nhà kính,” Giám đốc Chương trình Tài nguyên Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học IIASA, Petr Havlík, người điều phối nghiên cứu, giải thích.

  Ý nghĩa và thách thức trong khu vực

  Nghiên cứu chỉ ra rằng tác động giữa các khu vực có thể khác nhau do sự khác biệt về quy mô dân số và chế độ ăn uống, năng suất nông nghiệp không đồng đều và việc tham gia thương mại quốc tế các mặt hàng nông sản. Tác động chính đến việc sử dụng đầu vào nông nghiệp là ở Trung Quốc và đến kết quả môi trường ở Châu Phi cận Sahara và Nam Mỹ. Những khác biệt trong khu vực này cũng có thể được sử dụng để thiết kế các biện pháp can thiệp tốt hơn.

  Kozicka giải thích: “Việc giới thiệu toàn cầu tất cả các lựa chọn thay thế mới mang lại lợi ích bổ sung so với các kịch bản có sản phẩm hoặc phạm vi địa lý hạn chế, nhưng việc thay thế các sản phẩm cụ thể theo khu vực có thể mang lại hiệu quả cao, đặc biệt nếu kết hợp với các chiến lược khu vực và lựa chọn công thức nấu ăn có mục đích”.

  Mặc dù kết quả hỗ trợ việc tăng cường sử dụng các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật, nhưng các tác giả nhận thấy rằng chăn nuôi là nguồn thu nhập và nguồn dinh dưỡng có giá trị cho các hộ sản xuất nhỏ ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời có vai trò văn hóa quan trọng, giảm rủi ro và đa dạng hóa các hộ sản xuất nhỏ. thu nhập. Đồng thời, biến đổi khí hậu đe dọa sinh kế của nông dân sản xuất nhỏ. Do đó, hành động quản lý và chính sách nhanh chóng để tránh rủi ro môi trường và hỗ trợ nông dân và các tác nhân trong chuỗi giá trị chăn nuôi khác để chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững và công bằng về mặt xã hội sẽ rất quan trọng. Điều này đặc biệt quan trọng khi xem xét những trở ngại gần đây trong việc đạt được an ninh lương thực trên toàn cầu.

  Tham khảo: “Đảm bảo các mục tiêu về khí hậu và đa dạng sinh học bằng các sản phẩm thay thế thịt và sữa mới có nguồn gốc thực vật” của Marta Kozicka, Petr Havlík, Hugo Valin, Eva Wollenberg, Andre Deppermann, David Leclère, Pekka Lauri, Rebekah Moses, Esther Boere, Stefan Frank, Chris Davis, Esther Park và Noel Gurwick, ngày 12 tháng 9 năm 2023,  Nature Communications .

  Zalo
  Hotline