Các khoản tín dụng carbon có thể được sử dụng bởi nông dân nghèo để nhận bảo hiểm khí hậu

Các khoản tín dụng carbon có thể được sử dụng bởi nông dân nghèo để nhận bảo hiểm khí hậu

  Các khoản tín dụng carbon có thể được sử dụng bởi nông dân nghèo để nhận bảo hiểm khí hậu

  Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng các thảm họa thời tiết toàn cầu, và trong khi điều này đang ảnh hưởng đến tất cả mọi người, thì những điều kiện bất ổn này lại tác động đến một số người nhiều hơn những người khác.

  Từ năm 2010 đến năm 2020, số người chết vì lũ lụt, hạn hán và bão ở các khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới cao gấp 15 lần so với các khu vực khác trên thế giới. Những khu vực này bao gồm các phần của Châu Phi, Nam Á và Trung và Nam Mỹ.

  Một nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương bởi sự tàn phá của môi trường là nông dân sản xuất nhỏ. Đối với những nông dân này, một đợt hạn hán kéo dài cũng đủ giết chết cả một vụ mùa và đẩy một trang trại nhỏ vào tình trạng nợ nần theo chu kỳ và bất ổn tài chính.

  Lực lượng song sinh của biến đổi khí hậu và nghèo đói tạo ra một cái bẫy cho cộng đồng này. Trớ trêu thay, ngành nông nghiệp là một trong những ngành đóng góp CO2 lớn nhất toàn cầu, và nhiều hoạt động nông nghiệp, giống như những hoạt động nông nghiệp được sử dụng trong canh tác lúa, thải ra một lượng lớn khí mê-tan.

  Một giải pháp có thể giải quyết vấn đề hai mặt này là một hệ thống khuyến khích thưởng cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ áp dụng các thực hành thân thiện với khí hậu bằng các khoản tín dụng carbon. Sau đó, các khoản tín dụng carbon có thể được tận dụng để trả phí bảo hiểm khí hậu, tạo ra một chu kỳ giảm thiểu rủi ro cho những nông dân dễ bị tổn thương, đồng thời khuyến khích các hoạt động nông nghiệp bền vững.

  Khi khí hậu của chúng ta tiếp tục xấu đi, việc áp dụng các giải pháp như vậy sẽ ngày càng trở nên cần thiết để bảo vệ sinh kế của hàng tỷ người trên toàn cầu.

  Các vấn đề về khả năng tiếp cận bảo hiểm
  Bảo hiểm là một công cụ giảm thiểu rủi ro, nhưng cho đến nay, nó là công cụ của những người giàu có. Bảo hiểm truyền thống không thể tiếp cận đối với 3,8 tỷ người trên toàn thế giới; khi một người phải lựa chọn giữa trả tiền ăn và trả tiền để phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn, thì sự lựa chọn là rõ ràng.

  Sự chênh lệch kinh tế này đã dẫn đến sự gia tăng của bảo hiểm trọn gói - bao gồm các nhóm không được thị trường bảo hiểm truyền thống phục vụ. Bảo hiểm trọn gói có thể bảo vệ các hộ nông dân nhỏ trước những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nó phải đối mặt với hai rào cản chính ngăn cản việc áp dụng rộng rãi: sự không tin tưởng cố hữu vào bảo hiểm; và các vấn đề về khả năng chi trả.

  Thứ nhất, nhiều nông dân không muốn mua hợp đồng bảo hiểm do kinh nghiệm làm việc với các nhà cung cấp bảo hiểm trước đây còn kém. Quá trình này thường không hiệu quả; các chính sách di chuyển chậm chạp, gánh nặng các khoản thanh toán phức tạp và có tính cạnh tranh.

  Thứ hai, cung cấp bảo hiểm bao gồm rất tốn kém. Quy trình hành chính đòi hỏi nhiều lao động để điều tra các yêu cầu bảo hiểm ở các trang trại ở xa rất tốn kém và các trang trại quy mô nhỏ không thể trả được phí bảo hiểm cao. Do đó, bảo hiểm trọn gói phải hoạt động với ngân sách eo hẹp, điều này đã khiến nó trở thành một thị trường không mong muốn đối với các nhà cung cấp chính thống.

  Phân cấp và tự động hóa: Hỗ trợ bảo hiểm bao trùm
  Công nghệ chuỗi khối mang đến một giải pháp tinh gọn cho những cạm bẫy về ngân sách và quan liêu của mô hình bảo hiểm truyền thống. Bảo hiểm được hỗ trợ bởi chuỗi khối dựa trên các hợp đồng thông minh, mã hóa thực hiện các đơn đặt hàng ‘nếu-cái này-thì-cái kia’. Điều này tự động hóa quy trình yêu cầu bảo hiểm để giảm đáng kể chi phí và nâng cao hiệu quả.

  Để minh họa điểm này, hãy tưởng tượng trường hợp sau: Một nông dân quy mô nhỏ đưa ra một chính sách bảo hiểm bao gồm phi tập trung. Trong suốt mùa vụ, họ phải trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng do khí hậu gây ra, thiếu lượng mưa ảnh hưởng nặng nề đến năng suất cây trồng của họ. Dữ liệu từ các vệ tinh địa phương sẽ tự động kích hoạt các điều khoản hợp đồng thông minh của chính sách bảo hiểm ngay khi nó nhận ra lượng mưa thiếu hụt theo các thông số đã thỏa thuận trước. Không người điều chỉnh khiếu nại nào cần phải điều tra khiếu nại này - tiết kiệm tiền cho nhà cung cấp - và người nông dân nhận được khoản thanh toán yêu cầu bồi thường nhanh chóng, công bằng và chính xác.

  Bản chất tự quản của bảo hiểm blockchain cũng cải thiện trải nghiệm của người tiêu dùng, loại bỏ nhu cầu người nông dân phải liên hệ với nhà cung cấp bảo hiểm để yêu cầu bồi thường, đây có thể là một quá trình đáng sợ. Tuy nhiên, độc đáo hơn cả là tính minh bạch của sổ cái blockchain.

  Khía cạnh này của công nghệ tạo sự tin tưởng và trao quyền cho nông dân sản xuất nhỏ bằng cách cho phép họ truy cập thông tin như dữ liệu thời tiết. Vì người nông dân có thể chủ động tự kiểm tra dữ liệu thời tiết nên họ có thể có cách tiếp cận chủ động hơn để quản lý rủi ro của mình. Ngoài ra, các hợp đồng thông minh có thể giảm chi phí chính sách và thời gian biểu đáng kể hơn nhiều so với công nghệ truyền thống trong không gian: Phòng thí nghiệm Tài chính Khí hậu ước tính rằng công nghệ blockchain có thể giảm 41% chi phí ban hành chính sách và 30% chi phí bảo hiểm tương ứng trong khi giảm thời gian thanh toán từ ba tháng xuống chỉ một tuần.

  Tín dụng Carbon: cung cấp một giải pháp thay thế xanh để tài trợ phí bảo hiểm
  Trong khi bảo hiểm toàn diện trên blockchain giải quyết các vấn đề về hiệu quả, các khoản tín dụng carbon cung cấp một phương tiện cho nông dân để mua hình thức bảo hiểm này. Tín chỉ carbon là chứng chỉ được tạo ra dựa trên việc giảm phát thải hoặc hấp thụ carbon. Các tổ chức phát thải ròng 

  Những người quản lý có thể mua các khoản tín dụng này để bù đắp lượng khí thải carbon mà họ tạo ra và trở thành trung tính carbon.

  Giúp nông dân sản xuất nhỏ tiếp cận các tín chỉ các-bon là một phương pháp sáng tạo có thể khuyến khích các phương pháp canh tác và nông nghiệp xanh. Các phương pháp như vậy bao gồm từ việc áp dụng các chiến thuật tưới tiêu mới ngăn chất hữu cơ phân hủy và giải phóng khí, đến việc sử dụng hạt giống được thiết kế để khóa carbon vào đất. Nông dân không có khả năng áp dụng các phương pháp mới khi đối mặt với rủi ro khí hậu ngày càng tăng và các mối đe dọa đối với sinh kế của họ, vì vậy việc cấp tín chỉ các-bon cho nông dân cung cấp cho họ sự an toàn cần thiết để thử các phương pháp thân thiện với môi trường hơn.

  Tín dụng các-bon: Cách mạng hóa các công cụ chống chịu với khí hậu cho nông dân sản xuất nhỏ
  Thực hiện các biện pháp này cùng nhau, chúng ta có thể sử dụng các khoản tín dụng carbon của nông dân để trang trải phí bảo hiểm bao gồm của họ. Điều này giải quyết đồng thời hai vấn đề hậu cần và khả năng chi trả. Mô hình khuyến khích nông dân giảm lượng khí thải đồng thời cung cấp biện pháp bảo vệ họ khỏi những tác động tai hại của biến đổi khí hậu đối với cây trồng của họ.

  Nó cũng mở ra khả năng tiếp cận của các hộ nhỏ với thị trường tài chính xanh, nơi các hộ quy mô nhỏ và ngành nông nghiệp nói chung hiện đang còn rất thấp. Đó là một hệ thống khen thưởng theo chu kỳ, có đạo đức, có thể hoạt động như một công cụ quan trọng trong việc giảm bớt áp lực đối với những người dễ bị tổn thương nhất trong khi truyền bá việc áp dụng nông nghiệp thông minh với khí hậu.

  Khi biến đổi khí hậu leo ​​thang, những người dễ bị tổn thương nhất bởi tác động của nó không thể chờ đợi một giải pháp bạc tỷ hoặc những chuyển đổi dần dần về kinh tế và xã hội. Nông dân sản xuất nhỏ chiếm 84% trong số 570 triệu nông dân trên toàn thế giới, nỗ lực hết sức để hỗ trợ các hộ nông dân nhỏ trở thành một mục tiêu toàn cầu rộng lớn với những hiệu quả sâu rộng.

  Chúng ta cần sử dụng tất cả các công cụ hiện có, bao gồm bảo hiểm bao gồm phi tập trung và tài trợ tín dụng carbon mã hóa, để mang lại sự cứu trợ và ổn định kinh tế cho hàng triệu người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các cuộc khủng hoảng khí hậu.

  Zalo
  Hotline