Các đập thủy điện gây ra sự tuyệt chủng trên diện rộng các loài trên khắp các đảo rừng Amazon

Các đập thủy điện gây ra sự tuyệt chủng trên diện rộng các loài trên khắp các đảo rừng Amazon

  Các đập thủy điện gây ra sự tuyệt chủng trên diện rộng các loài trên khắp các đảo rừng Amazon
  của Đại học East Anglia

  Amazon river
  Ảnh: Pixabay / CC0
  Nghiên cứu mới của Đại học East Anglia (UEA) phát hiện ra rằng việc phát triển thủy điện nên tránh làm ngập lụt rừng để giảm thiểu sự mất mát đa dạng sinh học và sự gián đoạn đối với hệ sinh thái ở các đảo rừng A-ma-dôn.

  Phá rừng, mất môi trường sống và chia cắt có liên quan và đang dẫn đến cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học đang diễn ra, với thủy điện là nguyên nhân gây ra phần lớn sự suy thoái này. Trong các khu rừng nhiệt đới đất thấp, đập sông thường làm ngập lụt các khu vực rộng lớn ở độ cao thấp, trong khi các sườn núi trước đây thường trở thành các khoảnh rừng đơn lẻ.

  Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ UEA, Bồ Đào Nha và Brazil đã sử dụng lý thuyết mạng lưới để tìm hiểu sự phân mảnh môi trường sống bất thường ảnh hưởng đến đa dạng sinh học rừng nhiệt đới như thế nào. Cách tiếp cận này coi các vùng sinh cảnh và các loài là các đơn vị được kết nối ở quy mô toàn cảnh, bao gồm mạng lưới các loài - sinh cảnh.

  Nghiên cứu, "Các đặc tính nổi bật của mạng lưới các loài-sinh cảnh trong cảnh quan rừng đặc biệt", được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Science Advances.

  Các tác giả đã nghiên cứu 22 vùng sinh cảnh, bao gồm các đảo rừng và ba khu rừng liên tục, được tạo ra bởi Hồ chứa thủy điện Balbina, một trong những hồ chứa lớn nhất ở Nam Mỹ. 608 loài được khảo sát đại diện cho tám nhóm sinh vật: động vật có vú cỡ trung bình đến lớn; động vật có vú nhỏ không bay; chim non; thằn lằn; ếch nhái; bọ phân; ong phong lan và cây cối.

  Nghiên cứu cho thấy sự tuyệt chủng của các loài trên diện rộng, đặc biệt là các loài thân lớn, nhưng điều này khác nhau ở các nhóm thực vật, động vật có xương sống và không xương sống khác nhau. Kích thước đảo quyết định sự tồn tại của đa dạng loài, chỉ với một số đảo giữ được sự đa dạng nhất.

  Các vùng rừng nhiệt đới rộng lớn trở nên hiếm hơn khi chúng bị chia nhỏ và bị cô lập thành các vùng sinh cảnh nhỏ. Việc loại bỏ các khu rừng lớn hơn sẽ gây ra tác động lớn nhất, có khả năng gây ra sự tuyệt chủng thứ cấp của các loài chỉ xảy ra tại một khu vực duy nhất hoặc những khu vực có yêu cầu về không gian lớn hơn.

  Ngược lại, các khoảnh rừng nhỏ chứa nhiều loài hơn một hoặc một vài khoảnh lớn hơn có tổng diện tích bằng nhau theo tỷ lệ, do đó, việc mất đi các khu vực nhỏ hơn cũng có thể gây ra tuyệt chủng thứ cấp.

  Giáo sư Carlos Peres, đồng tác giả của nghiên cứu, là Giáo sư Nghiên cứu Môi trường tại UEA. Ông nói: “Các nước đang phát triển nhiệt đới vẫn đang cố gắng tạo ra các hồ chứa thủy điện rộng lớn dưới ngọn cờ của năng lượng 'xanh'.

  "Đây là một nguy cơ kép vì chúng ta mất cả sự đa dạng sinh học độc đáo ở vùng đất thấp và trữ lượng các-bon của những khu rừng già đang bị ngập nước.

  "Những hành động như vậy cũng tạo ra một máy bơm khí mê-tan mạnh mẽ, đừng bận tâm đến chi phí tài chính khổng lồ của các đập lớn so với điện khí hóa tại chỗ lan tỏa dựa trên năng lượng tái tạo có tác động thấp.

  "Chúng ta cần một cuộc đối thoại chiến lược tốt hơn nhiều giữa an ninh năng lượng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi đa dạng sinh học nhất thế giới."

  Tiến sĩ Ana Filipa Palmeirim, một nhà nghiên cứu từ CIBIO-Đại ​​học Porto, dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nghiên cứu này đã khảo sát một cảnh quan phức tạp như một đơn vị duy nhất. Cô ấy nói: "Cách tiếp cận này cho phép chúng tôi khám phá ra các mô hình chưa được biết đến trước đây, chẳng hạn như đơn giản hóa cấu trúc mạng và những thay đổi trong các thông số mạng quan trọng do sự mất mát của các loài bị ảnh hưởng bởi đập."

  Tiến sĩ Carine Emer, đồng tác giả của nghiên cứu từ Vườn Bách thảo Rio de Janeiro, cho biết: "Vẻ đẹp của nghiên cứu này nằm ở sự kết hợp của mạng lưới phức tạp và phân tích thống kê, với lịch sử tự nhiên của các cuộc kiểm kê loài chất lượng cao từ một phòng thí nghiệm sống nhiệt đới đáng kinh ngạc.

  "Hơn 3.000 hòn đảo đã được tạo ra cách đây 35 năm do đập sông Uatumã, và bằng cách nghiên cứu những hòn đảo này, chúng tôi có thể hiểu được hoạt động của một cảnh quan phức tạp và phong phú do con người biến đổi."

  Nghiên cứu là sự hợp tác giữa UEA ở Anh; Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng Sinh học và Tài nguyên Di truyền (CIBIO) và Đại học Porto, ở Bồ Đào Nha; Viện Nghiên cứu của Vườn Bách thảo Rio de Janeiro; Đại học Bang Santa Cruz; Đại học Bang Mato Grosso; và Viện Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Liên bang Farroupilha, ở Brazil.

  Zalo
  Hotline