Các công ty Nhật Bản muốn G7 cho phép các quốc gia thiết lập con đường chuyển đổi năng lượng của riêng họ

Các công ty Nhật Bản muốn G7 cho phép các quốc gia thiết lập con đường chuyển đổi năng lượng của riêng họ

  TOKYO, ngày 17 tháng 3 (Reuters) – Các công ty điện lực Nhật Bản muốn Tokyo tại cuộc họp khí hậu G7 sắp tới để thúc đẩy việc cho phép các quốc gia riêng lẻ thiết lập con đường chuyển đổi năng lượng của riêng họ, người đứng đầu cơ quan công nghiệp của họ cho biết hôm thứ Sáu.

  Với tư cách là chủ tịch của Nhóm bảy quốc gia (G7) năm nay, Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng về khí hậu, năng lượng và môi trường tại thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản vào ngày 15-16/4, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima vào ngày 19/5. 21, để thúc đẩy những gì Nhật Bản gọi là quá trình chuyển đổi năng lượng thực tế.

  Kazuhiro Ikebe, Chủ tịch liên đoàn các công ty điện lực của Nhật Bản, cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga "đã dạy cho nhiều quốc gia, bao gồm cả ở châu Âu, rằng các điều kiện ở mỗi quốc gia là khác nhau và mỗi quốc gia phải tìm ra các giải pháp thực tế phù hợp". .

   

  "Chúng tôi hy vọng cuộc thảo luận sẽ dẫn đến hiểu biết chung rằng mỗi quốc gia nên thực hiện các bước khử cacbon tùy theo tình hình thực tế", ông nói trong một cuộc họp báo.

  Chính phủ Nhật Bản cũng kêu gọi sự linh hoạt trong khi một số thành viên G7 muốn có các quy định chặt chẽ hơn về cách các quốc gia nên chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn.

  Ikebe, đồng thời là chủ tịch của Kyushu Electric Power Co Inc (9508.T) , cho biết sản xuất nhiệt điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả than đá, vẫn rất quan trọng đối với các nước châu Á, bao gồm cả Nhật Bản.

  Ông nói: “Cần phải chuyển đổi than đá sang khí đốt tự nhiên và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng, nhưng vì điện là hoàn toàn cần thiết cho cuộc sống của người dân và các hoạt động kinh tế, nên mỗi quốc gia nên thực hiện một lộ trình chuyển đổi năng lượng tùy theo hoàn cảnh thực tế”.

  Nhật Bản đặt mục tiêu cắt giảm 46% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 so với mức của năm 2013 bằng cách tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong hỗn hợp điện của mình lên 36%-38%, gấp đôi mức của năm 2019 và năng lượng hạt nhân lên 20%-22% từ mức 6% của năm 2019.

  Nhà phát thải lớn thứ năm thế giới cũng đặt mục tiêu cắt giảm tỷ lệ than trong hỗn hợp xuống 19% vào năm 2030, từ 32% vào năm 2019 và tỷ lệ khí đốt từ 37% xuống 20%.

  Zalo
  Hotline