Các công ty Nhật Bản, châu Âu và Mỹ xúc tiến dự án hydro và amoniac xanh khổng lồ ở Texas

Các công ty Nhật Bản, châu Âu và Mỹ xúc tiến dự án hydro và amoniac xanh khổng lồ ở Texas

  Liên minh có kế hoạch xuất khẩu phần lớn sản lượng để phát điện ở châu Á

   

  Giày sneaker và 

  Một tập đoàn đa quốc gia hôm nay tuyên bố sẽ bắt đầu công việc pre-FEED (thiết kế kỹ thuật đầu cuối) tại nhà máy amoniac xanh công suất 1,1 triệu tấn/năm ở Texas, hướng tới xuất khẩu sang thị trường điện châu Á.

  Dự án này - nếu được đưa ra quyết định đầu tư và xây dựng cuối cùng, bắt đầu hoạt động vào năm 2027 - sẽ có quy mô gần bằng khu phức hợp Geismar công suất 1,2 triệu tấn/năm do gã khổng lồ phân bón Nutrien quy hoạch.

  Dự án Geismar trị giá 2 tỷ USD đã bị hoãn lại vào mùa hè này do chi phí tăng cao và sự không chắc chắn về thời điểm nhu cầu sẽ thành hiện thực, bất chấp các thỏa thuận sơ bộ về cung cấp nhiên liệu cho thị trường châu Á.

  Tập đoàn của dự án Texas - công ty dầu khí Nhật Bản Inpex (dự kiến ​​là nhà đầu tư lớn nhất), nhà điều hành kho cảng Vopak Moda có trụ sở tại Houston, công ty khí công nghiệp Pháp Air Liquide và nhà sản xuất hóa chất nông nghiệp Hoa Kỳ LSB Industries - đã đặt cược tương tự vào việc xuất khẩu phần lớn. khối lượng amoniac sang châu Á để sử dụng trong sản xuất điện, mặc dù một số khối lượng sẽ đến châu Âu hoặc sử dụng trong nước.

  Giám đốc điều hành và chủ tịch của công ty Takayuki Ueda tuyên bố: “Khi chúng tôi đạt được mục tiêu không có lượng khí thải ròng vào năm 2050, việc công bố dự án amoniac carbon thấp của chúng tôi ở Texas, Hoa Kỳ là một minh chứng quan trọng cho cam kết mạnh mẽ của Iinpex trong việc dẫn đầu về môi trường”.

  Tuy nhiên, việc sử dụng amoniac trong sản xuất điện, tức là đốt chung với than, đang gây tranh cãi, với một số tổ chức tư vấn cho rằng điều này giúp kéo dài tuổi thọ của các cơ sở bẩn này với mức giảm phát thải rất ít và chi phí cao so với sử dụng gió và mặt trời.

  Tuy nhiên, tập đoàn hy vọng rằng vị trí ưa thích của dự án Texas trên Kênh tàu Houston, hành lang hóa dầu lớn thứ hai trên thế giới, sẽ cho phép dự án sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có cho hoạt động xuất khẩu này.

  Điều này sẽ bao gồm các tài sản thuộc sở hữu của Vopak Moda - một liên doanh giữa công ty đa quốc gia về cơ sở hạ tầng của Hà Lan Vopak và Moda Midstream do Enbridge sở hữu - chẳng hạn như kho chứa amoniac, cơ sở lưu trữ và xử lý sản phẩm lỏng số lượng lớn cũng như bến tàu xây dựng mới với nhiều bến nước sâu.

  Air Liquide đã khai thác để cung cấp các thiết bị cải cách nhiệt tự động (ATR) cho nhà máy nhằm sản xuất hydro từ khí hóa thạch, mặc dù đã thu hồi được 95% lượng khí thải CO2 trực tiếp.

  Liên minh tính toán rằng điều này sẽ giúp thu giữ và lưu trữ vĩnh viễn ít nhất 1,6 triệu tấn CO2 mỗi năm, mặc dù phương pháp cô lập chính xác vẫn chưa được tiết lộ - có khả năng mở ra cánh cửa cho các tuyến lưu trữ carbon liên quan đến việc tăng cường khai thác nhiên liệu hóa thạch.

  Inpex và Air Liquide trước đây đã hợp tác cùng nhau trong dự án thí điểm hydro xanh và amoniac xanh công suất 700 tấn/năm ở Niigata, Nhật Bản, bắt đầu xây dựng trong năm nay. Tuy nhiên, CO2 của nhà máy này dự kiến ​​sẽ được bơm vào một bể chứa khí đã cạn kiệt gần đó để kiểm tra xem liệu có thể thu hồi thêm khí hóa thạch hay không.

  CO2 cũng thường được bơm vào các mỏ dầu để tăng sản lượng và chiết xuất lượng dầu lẽ ra còn sót lại trong lòng đất, trong một quá trình được gọi là tăng cường thu hồi dầu.

  Hydrogen Insight đã liên hệ để xác nhận liệu phương pháp lưu trữ carbon đã được quyết định hay chưa - và nếu chưa, liệu tập đoàn có đồng ý tăng cường thu hồi dầu như mục đích sử dụng cuối cùng của CO2 hay không.

  Trong khi đó, LSB dự kiến ​​hợp tác với Inpex về thiết kế, mua sắm và vận hành vòng tổng hợp amoniac của dự án Texas, cũng như thiết lập và hoàn tất các thỏa thuận bao tiêu với các bên đã bày tỏ sự quan tâm.

  Zalo
  Hotline