Các công ty dầu khí thải ra 150 tỷ tấn ô nhiễm carbon

Các công ty dầu khí thải ra 150 tỷ tấn ô nhiễm carbon

  Các công ty dầu khí thải ra 150 tỷ tấn ô nhiễm carbon

  oil and gas companies to emit 150B carbon emissions


  Theo phân tích của Global Witness, hơn 50 công ty dầu khí ký hiệp ước khử cacbon tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 dự kiến sẽ thải ra hơn 150 tỷ tấn ô nhiễm khí hậu vào năm 2050. Con số đó chiếm khoảng 62% ngân sách carbon dioxide còn lại để giải quyết. duy trì dưới giới hạn tăng nhiệt độ 1,5°C.

  Dữ liệu được sử dụng trong phân tích chỉ bao gồm dầu thô và khí đốt. Nó không bao gồm số liệu về NGL và khí ngưng tụ, khiến cho ước tính sản lượng trở nên thận trọng.

  Các nhà phân tích dựa trên tính toán lượng carbon của họ bằng cách sử dụng lượng CO2 tương đương 250 tỷ tấn CO2 để duy trì 50% cơ hội hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C, theo nghiên cứu mới nhất được bình duyệt.

  Tập dữ liệu bao gồm tất cả các tài sản hiện đang được sản xuất, đang được phát triển (đã được phê duyệt nhưng chưa bắt đầu), đã được khám phá và chưa được khám phá. Dữ liệu bao gồm hoạt động sản xuất từ năm 2023 đến năm 2050. Làm sáng tỏ tác động tiềm ẩn của Cam kết về khí hậu dầu khí

  Hiến chương khử cacbon trong dầu khí được Ả Rập Saudi và chủ tịch hội nghị Sultan Ahmed Al Jaber giới thiệu tại COP28. Al Jaber nhấn mạnh tầm quan trọng của nó, đồng thời tuyên bố rằng các công ty chiếm hơn 40% sản lượng dầu toàn cầu đã cam kết đạt được mức 0 ròng. Hiệp ước cũng cam kết chấm dứt phát thải khí mê-tan và ngừng đốt rác thường xuyên vào năm 2030.

  Aramco của Ả Rập Saudi và ADNOC của UAE cùng với 29 công ty dầu khí quốc gia khác đã ký kết điều lệ không ràng buộc. PetroChina, ExxonMobil, TotalEnergies, Petrobras và Shell đã ký thỏa thuận, mặc dù thỏa thuận của họ chỉ mang tính tự nguyện.

  Phát thải khí nhà kính trực tiếp của các công ty dầu mỏ lớn nhất năm 2022

  Hiệp ước này biểu thị một cam kết đầy hứa hẹn về khí hậu từ các công ty dầu mỏ lớn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một lỗ hổng đáng kể, như Global Witness đã nhấn mạnh.

  Điều lệ này chỉ đề cập riêng đến lượng khí thải do các công ty đó trực tiếp thải ra. Họ loại bỏ tác động đáng kể của việc sử dụng sản phẩm của họ, được gọi là phát thải Phạm vi 3. Nguồn ô nhiễm này chiếm tới 90% tổng lượng khí thải carbon của dầu khí.

  Global Witness đã sử dụng dữ liệu từ Rystad Energy để xem xét kế hoạch sản xuất của các bên ký kết hiệp ước, bao gồm các công ty nhà nước và tư nhân lớn.

  Các nhà phân tích phát hiện ra rằng các công ty này sẽ sản xuất 265 tỷ thùng dầu và 26,7 tỷ mét khối khí đốt vào năm 2050. Điều này sẽ tạo ra 156 tỷ tấn khí thải tương đương CO2, hay khoảng 62% lượng carbon còn lại.


    Nguồn: Twitter.com/benmsanderson/

  Trong số các công ty đã ký hiệp ước, những công ty có lượng khí thải carbon lớn nhất đến năm 2050 bao gồm ADNOC và Saudi Aramco. Cùng nhau, họ có tổng sản lượng là 136,4 tỷ thùng dầu và 5,5 tỷ mét khối khí đốt.

  Hoạt động sản xuất dự kiến của họ sẽ thải ra hơn 1/4 lượng carbon còn lại – 64,7 tỷ tấn CO2.

  ExxonMobil, Equinor, TotalEnergies, Eni và Shell cũng có kế hoạch phát thải lượng khí thải tương đương mức Liên minh Châu Âu trong 15 năm – 38,6 tỷ tấn CO2.

  Những thách thức về khí hậu ngoài những lời hứa của COP28
  Những phát hiện này càng làm dấy lên những tuyên bố tẩy xanh của các nhà hoạt động khí hậu đối với các công ty dầu khí. Họ bày tỏ lo ngại về việc các công ty nhiên liệu hóa thạch ưu tiên khai thác lợi nhuận hơn là bảo vệ môi trường, củng cố nhận thức về rửa xanh.

  Trong một phân tích khác, dự thảo COP28 đã bỏ đề cập đến việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, nó thúc đẩy việc tăng cường các biện pháp hiệu quả và năng lượng tái tạo. Các nhà vận động tuyên bố rằng các chính phủ phải làm điều gì đó khẩn cấp và cụ thể để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Người ta đã đặt ra mối lo ngại về tỷ lệ cam kết giảm phát thải của ngành so với tác động môi trường của các sản phẩm của họ. Một nhà vận động khí hậu, Cara Jenkinson, Giám đốc Thành phố tại Ashden, nhận xét rằng:

  “Cách duy nhất để giảm lượng khí thải từ việc sử dụng dầu và khí đốt là cắt giảm nhu cầu – các chính phủ trên khắp thế giới phải đẩy nhanh kế hoạch điện khí hóa, đồng thời hỗ trợ các quốc gia nghèo hơn để bỏ qua các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo sạch.”

  Trả lời mối quan ngại này, người phát ngôn của Shell nói rằng:

  “Mặc dù các mục tiêu của Shell toàn diện và tham vọng hơn các yêu cầu của Hiến chương, chẳng hạn như các mục tiêu về cường độ carbon cũng bao gồm việc sử dụng các sản phẩm năng lượng của chúng tôi, nhưng chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi khi những người khác trong ngành cũng tiến xa hơn trên hành trình của họ. ”

  Trong bối cảnh các cam kết về khí hậu tại COP28, phân tích của Global Witness cho thấy một thực tế rõ ràng – các công ty dầu khí sẽ đốt 62% lượng carbon còn lại. Kết quả đặt ra những câu hỏi quan trọng về chi phí môi trường thực sự của ngành.

  Zalo
  Hotline