Các chuyên gia kêu gọi mô hình kinh tế mới để đáp ứng tham vọng chuyển đổi năng lượng

Các chuyên gia kêu gọi mô hình kinh tế mới để đáp ứng tham vọng chuyển đổi năng lượng

  Các chuyên gia kêu gọi mô hình kinh tế mới để đáp ứng tham vọng chuyển đổi năng lượng
  của Đại học Oxford

  offshore wind farm


  Một bài phát biểu quan trọng mới lập luận rằng tham vọng của các nhà hoạch định chính sách trong việc điều hướng quá trình chuyển đổi năng lượng đã lần đầu tiên vượt qua khả năng của mô hình kinh tế.

  Trong ấn phẩm nhận xét nổi bật dành cho Năng lượng thiên nhiên, các nhà nghiên cứu—bao gồm cả Viện Tư duy kinh tế mới và Trường Oxford Smith thuộc Đại học Oxford—vạch ra những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi làm việc với mô hình kinh tế truyền thống trong các lĩnh vực công và công nghiệp. Bài viết có tựa đề “Mô hình kinh tế phù hợp với nhu cầu của những người ra quyết định về năng lượng”.

  Bài viết kêu gọi chuyển đổi từ mô hình phân tích chi phí-lợi ích hẹp dựa trên trạng thái cân bằng kinh tế sang các mô hình nắm bắt được động lực của quá trình chuyển đổi và thể hiện các ý tưởng chính sách một cách chi tiết. Những khả năng này là cần thiết để phù hợp với các chính sách mà các chính phủ đang thực sự thiết kế và triển khai hiện nay, chẳng hạn như ETS ở Trung Quốc, đấu giá gió ngoài khơi ở Anh và Đạo luật giảm lạm phát ở Mỹ.

  Tác giả chính, Tiến sĩ Pete Barbrook-Johnson, Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Tư duy kinh tế mới và Trường Doanh nghiệp và Môi trường Smith tại Oxford, cho biết cuộc thảo luận về chính sách toàn cầu đã thay đổi, kéo theo một loạt yêu cầu khác đối với các nhà mô hình kinh tế.

  "Chúng tôi đã làm việc với các đối tác ở Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Anh và Châu Âu để khám phá loại hỗ trợ mô hình nào họ cần để hiểu về quá trình chuyển đổi năng lượng.

  "Điều họ nói với chúng tôi là họ thực sự cần các mô hình cho phép họ nắm bắt chi tiết các chính sách để hiểu tác động của chúng có thể là gì và quá trình chuyển đổi năng lượng có thể diễn ra như thế nào. Chúng tôi đã phát triển những khả năng này trong một vài năm và nhóm nghiên cứu này gồm các mô hình mới hiện đang trưởng thành.

   

  "Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận điều cần thiết là một loại mô hình mới chưa được thiết lập và sử dụng ở nhiều nơi, vì vậy chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để mở rộng và học hỏi từ công việc đầy hứa hẹn hiện có. Trong bài báo này, chúng ta khám phá những gì chúng tôi cần làm, những việc như đầu tư vào các nhóm mới, làm việc với các đối tác ở nhiều quốc gia hơn và thu thập dữ liệu kinh tế chi tiết hơn để khớp với chi tiết của các mô hình”, Tiến sĩ Barbrook-Johnson nói.

  Giám đốc Chương trình Kinh tế Phức hợp INET Oxford và Trường Smith Baillie Gifford Giáo sư Khoa học Hệ thống Phức tạp tại Trường Oxford Martin, Doyne Farmer, nói rằng có nguy cơ là các nhà lập mô hình kinh tế truyền thống đang bị bỏ lại phía sau do quá trình chuyển đổi năng lượng.

  “Cho đến nay, kinh tế học truyền thống đã làm chúng tôi thất vọng khi đưa ra hầu hết những lời khuyên tồi. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục điều đó bằng cách phát triển một kiểu mô hình hoàn toàn mới dựa trên một bộ nguyên tắc khác giúp giải thích các sự kiện thực nghiệm tốt hơn và có thể hướng dẫn chúng tôi tốt hơn trong quá trình chuyển đổi.

   

  "Bài viết này đưa ra một loại tuyên ngôn về những gì có thể làm được, bao gồm cả việc nói về những thành công mà chúng tôi đã có được trong dự án EEIST, nơi chúng tôi đưa ra những ví dụ về các mô hình mà chúng tôi cho rằng đang thực hiện công việc tốt hơn đáng kể so với những mô hình khác.

  "Trong số những điều khác, chúng tôi đã chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi năng lượng sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều so với những gì mọi người nhận ra vì chi phí của năng lượng tái tạo sẽ giảm thấp hơn nhiên liệu hóa thạch trên cơ sở kinh tế thuần túy. Chúng tôi cần mô hình kinh tế mới để hỗ trợ điều này. Chúng tôi vẫn cần một số sự hỗ trợ của chính phủ đối với các công nghệ như hydro xanh cần thiết để cung cấp khả năng lưu trữ", Giáo sư Farmer nói.

  Zalo
  Hotline