Bùng nổ nhà kính plastic làm bạc màu vựa rau của Việt Nam

Bùng nổ nhà kính plastic làm bạc màu vựa rau của Việt Nam

  [Vui lòng đăng ký trang Youtube của Pacific Group tại

  https://www.youtube.com/channel/UCAxje1GxiUpZD6MEcR0f5Jg/videos

  Chúng tôi có các buổi chia sẻ về kinh doanh thực tế hàng tuần]

  Bùng nổ nhà kính plastic làm bạc màu vựa rau của Việt Nam

  Greenhouse Plastic Boom Blights Vietnam’s Vegetable Basket

  1 Large flower-filled greenhouse in Dalat. Each flower is wrapped in plastic nets to maintain the flowers' shape.

  Cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 2020, bãi rác Cam Ly là bãi rác chính của thành phố Đà Lạt. Là một địa phương trên đỉnh đồi cách trung tâm Đà Lạt 5 km, bãi rác là điểm đến cuối cùng cho phần lớn nhựa được sử dụng trong nông nghiệp ở khu vực Tây Nguyên của Việt Nam. Nhưng vào tháng 8 năm 2019, mưa lớn đã khiến rác thải tràn ra ngoài, khiến các tấm nhựa từ các nhà kính và các túi và chai nông hóa chưa được xử lý đổ xô xuống dốc. Vụ việc đã bao phủ các trang trại ở vùng đất thấp với hàng nghìn tấn chất thải.

  Đà Lạt, được biết đến với khí hậu ôn hòa, đồi núi trập trùng, cây thông và nông nghiệp, là thủ phủ của tỉnh Lâm Đồng. Trong hai thập kỷ qua, nhà kính nhựa đã bao phủ phần lớn cảnh quan trong thành phố và các khu vực lân cận. Những tấm nhựa này đã tăng sản lượng nông nghiệp và nâng cao thu nhập của nông dân. Tuy nhiên, nhà kính cũng đang góp phần làm tăng nhiệt độ, lũ lụt, ô nhiễm nguồn nước và tích tụ chất thải nhựa nông nghiệp ở những nơi không có hệ thống chính thức để tái chế.

  Ảnh đầu trang: Các nhà kính bao phủ khoảng 2.425 ha trong giới hạn thành phố Đà Lạt - hơn 4.500 sân bóng đá. Ảnh dưới bên trái: Tại Phường 12 của thành phố, các nhà kính bao phủ 83,7% diện tích đất nông nghiệp. Ở các phường 5, 7 và 8, các nhà kính đã bỏ trống hơn 60% diện tích đất trồng trọt. Ảnh dưới bên phải: Đồ nhựa nông nghiệp bị vứt bỏ ở Phường 5 của Đà Lạt. Được phép của Thinh Doan / The Third Pole.

  Photo collage for CD Vietnam essay

  Tấm chắn nhựa chống lại khí hậu bất ổn
  Nguyễn Châu Bảo, đồng sáng lập của Act Now, trụ sở tại Đà Lạt, cho biết: Trong khi nhà kính đắt tiền, chúng là “thành tựu” đối với nhiều nông dân, thường dẫn đến năng suất cao hơn và hoạt động như một “mạng lưới an toàn chống lại biến đổi khí hậu”. môi trường phi lợi nhuận. Với các hình thái thời tiết ngày càng khó dự đoán trong khu vực, nhà kính cho phép nông dân kiểm soát môi trường và che chắn cây trồng khỏi các điều kiện khắc nghiệt.

  Tấm phủ nhựa cho phép các loại cây không có nguồn gốc, như cà chua, có thể trồng quanh năm, được bảo vệ khỏi mưa lớn, độ ẩm, mưa đá và sương giá. Những trận mưa lớn có thể làm cho rễ bị úng, tách vỏ cà chua và dẫn đến nhiễm khuẩn cho cây. Vì lý do này, phần lớn cà chua được trồng trong nhà kính ở Đà Lạt.

  5 Bulbs often light up greenhouses automatically around 7pm in Dalat. Image_ Govi Snell.

  Sau khi trời tối, bóng đèn thắp sáng các nhà kính ở Đà Lạt để thúc đẩy sự phát triển qua đêm. Được phép của Govi ​​Snell / Cực thứ ba.

  Hiền, một nông dân ở Đà Lạt, cho biết anh dựa vào tấm nhựa để đảm bảo môi trường phát triển ổn định cho cây hoa của mình. Anh ta thuê mảnh đất nơi anh ta có một nhà kính nhỏ trong thời gian sáu tháng, vì vậy điều quan trọng là cây trồng của anh ta sẽ thu hoạch một cách đáng tin cậy trong thời gian này. Từ trang trại hoa ven đường của Hiền, có thể nhìn thấy các nhà kính ở mọi hướng.

  Photo collage for CD Vietnam essay

  Ảnh trái: Nông dân Hiền nói nếu không có mưa trong nhà kính sẽ làm hỏng nụ của những bông hoa anh trồng. Khi những bông hoa này đã nở, chúng sẽ được đóng gói trong ni lông và bán sang Hà Nội và Hàn Quốc. Ảnh phải: Công nhân cắt, gói hoa để bán bên trong nhà kính lớn ở Đà Lạt. Lịch sự của Thịnh Doãn / Đệ Tam Cực.

  Phí sinh thái của nhà kính nhựa
  Mặc dù mang lại lợi ích cho người nông dân, nhưng nhà kính có tác động sinh thái nặng nề đối với khu vực. Võ Xuân Hạo Khuyên, sinh năm 1995 tại Đà Lạt, từng được ngắm nhìn những rặng thông bạt ngàn từ nhà mình. Không gian xanh từ đó biến mất.

  “Hiện tại nó chỉ là màu trắng bởi vì tất cả những gì bạn thấy là những nhà kính,” cô nói với The Third Pole. Ông Khuyên cho biết thêm, có thể dễ dàng nhận thấy các vấn đề do phát triển nhà kính nhanh chóng gây ra, đó là sự gia tăng nhiệt độ, ô nhiễm ánh sáng và lũ lụt.

  Từ năm 2008 đến năm 2018, nhiệt độ ở Đà Lạt đã tăng từ 1 đến 1,5 độ C và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, theo tuyên bố trong một bản tin địa phương của ông Vũ Ngọc Long, nguyên Giám đốc Phân viện Miền Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. của Hệ sinh thái. Trong khi phát triển đô thị đóng một vai trò trong việc tăng nhiệt độ, Long cho biết khu vực xung quanh nhà kính gần đó nóng hơn từ 3-5 độ so với các khu vực có khí hậu tương tự không có kết cấu bao phủ bằng nhựa.

  Screen Shot 2022-06-29 at 4.54.49 PM

  Ảnh bên trái: Khu vực xung quanh nhà kính có thể ấm hơn vài độ so với các khu vực có khí hậu tương tự không có cấu trúc bao phủ bằng nhựa. Ảnh phải: Nhà kính nhựa ngăn mưa thấm đều vào trái đất. Lịch sự của Thịnh Doãn / Đệ Tam Cực.

  Trong khi nhiệt độ tăng là một vấn đề đáng lo ngại, lũ lụt đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực và hiện là một hiện tượng thường xuyên xảy ra trong mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10.

  Khi hạt mưa rơi vào nhà kính, chúng không thể được hấp thụ bởi đất bên dưới. Thay vào đó, Khuyên (người đã nghiên cứu các vấn đề bền vững do nhà kính tạo ra) cho biết, dòng nước chảy từ các nhà kính được đóng gói chặt chẽ tạo ra các dòng chảy kết hợp sau mưa lớn, làm ngập hệ thống thoát nước của thành phố.

  “Chúng tôi là một thành phố miền núi. Đáng lẽ chúng ta không có lũ lụt, nhưng vào cuối ngày chúng ta có lũ lụt, lũ lụt rất lớn thậm chí đã giết người, ”ông Khuyên nói.

  Screen Shot 2022-06-29 at 4.54.49 PM

  Các chuyên gia đã trích dẫn việc lát bê tông, phá rừng và thừa nhà kính là những nguyên nhân chính gây ra lũ lụt ở Lâm Đồng trong một báo cáo năm 2019 về thảm họa môi trường ở Việt Nam. Ảnh của Thịnh Doãn / Đệ Tam Cực.

  Vào tháng 8 năm 2019, thiệt hại do lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tại Đà Lạt và các khu vực lân cận đã vượt ra ngoài vùng đất ngập tràn rác thải từ bãi rác. Hơn 12.000 ngôi nhà bị ngập, 10.000 ha hoa màu bị hư hại và 11 người chết. Vào năm 2020, 44 người buộc phải sơ tán khỏi một khách sạn ở Đà Lạt khi công trình này có nguy cơ sụp đổ trong trận mưa như trút nước. Cùng năm đó, một vận động viên đã chết sau khi bị lũ quét cuốn trôi trong cuộc thi chạy marathon Dalat Ultra Trail.

  Các huyện ở hạ lưu Đà Lạt dọc theo sông Cam Ly - chảy qua thành phố - cũng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt khuếch đại nhà kính. Trong mùa mưa năm 2021, các khu vực của Đà Lạt và huyện Đức Trọng, cách thủ đô khoảng một giờ lái xe, bị ngập lụt trong vòng 12 giờ do mưa lớn. Đất nông nghiệp bị ngập, các hộ dân buộc phải di dời và các đoạn quốc lộ bị ngập.

  Phạm Trọng Phú, người lớn lên ở tỉnh Lâm Đồng và hiện đang làm việc cho Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Đà Lạt cho biết: “Lũ lụt chưa từng xuất hiện ở Đà Lạt. "Nhiều thảm họa đã xảy ra với sự phát triển của nhà kính."

  Một cách thay thế để trang trại?
  Trang trại hữu cơ thí điểm Les Vergers du Mekong (LVDM) nằm trên một con đường đất dốc ở Phường 3. Với sự tài trợ của LVDM và GIZ (cơ quan phát triển của Đức), nhóm sáu người điều hành trang trại có thể thử nghiệm các phương pháp thân thiện với môi trường mà không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của họ. Trái cây được trồng để lấy nước ép và đóng chai để bán, và tấm nhựa duy nhất được tìm thấy là một tấm che nhỏ bảo vệ cây con.

  Ảnh đầu trang: LVDM Organic Pilot Farm đang thử nghiệm trồng cà chua beefsteak ngoài trời, nhưng năm nay vụ mùa thất bại sau trận mưa lớn đổ bộ vào khu vực này vào giữa tháng Ba. Leonie Ha, giám đốc dự án của trang trại cho biết: “Mưa đến sớm hai tháng… Đó là sự thay đổi khí hậu. Ảnh dưới bên trái: Nhân viên tại LVDM đang để cà chua chín hoàn toàn trước khi thu hái hạt hữu cơ, kháng nấm để tái sử dụng. “Chúng tôi được phép thất bại,” Hà nói. "[Hầu hết] nông dân không thể làm loại việc này." Ảnh dưới bên phải Ảnh: Trần Thị Mỹ Phượng, một nông dân làm việc tại LDVM, ươm củ dền. Bà nói: “Số người làm nông nghiệp [sinh thái] như thế này đang tăng lên một chút nhưng thực tế là các nhà kính [đang phát triển] nhanh hơn đáng kể. Lịch sự của Thịnh Doãn / Đệ Tam Cực.

  Mặc dù nhiều nông dân trong khu vực đã áp dụng canh tác trong nhà kính vì sản lượng ổn định của nó, những người khác tin rằng tác hại về môi trường của các lớp phủ nhựa lớn hơn lợi ích.

  Nguyễn Nhi là quản lý trang trại của Forest Thông Mơ Farm & Bistro, cách trung tâm Đà Lạt 25 phút lái xe quanh co qua những rặng thông với những khu vực có nhà kính chiếm đóng. Ông Nhi cho biết, trong mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, nhiệt bị giữ lại bên trong các nhà kính, khiến nhiệt độ các khu vực xung quanh tăng lên. Ngoài ra, bầu không khí ẩm bên trong nhà kính có lợi cho sâu ăn rau, khiến nông dân phụ thuộc nhiều vào thuốc trừ sâu.

  Rừng Thông Mơ không có nhà kính bằng nhựa. Thay vào đó, các loại rau thơm và rau lá xanh được trồng theo phương pháp xen canh, và đốt trấu để ngăn chặn sâu bệnh. Trang trại sản xuất ít hoặc không có rác thải nhựa, tránh tác động có hại của nhựa nông nghiệp đối với sức khỏe của đất.

  Ảnh trên bên trái: Tại Rừng Thông Mơ, thức ăn thừa được ủ trong các thùng nhựa lớn này trong ba tháng để sử dụng làm phân bón sau này. “Tôi làm nông nghiệp theo hướng tự nhiên vì nó không chỉ tốt cho cây trồng, không chỉ tốt cho thiên nhiên mà còn tốt cho con người, cho sức khỏe của người nông dân”, quản lý trang trại Nguyễn Nhi (phải) cho biết. được trồng không có nhựa tại Rừng Thông Mơ. Ảnh dưới: Nông dân Nguyễn Duy hái rau thơm tại Rừng Thông Mỗ. Photos Courtesy of Thinh Doan / Third Pole.

  “Tất nhiên tôi muốn mọi người sử dụng ít nhà kính hơn nhưng điều đó rất khó vì nó đi kèm với hiệu quả. Bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn, ”Nhi nói. “Thật khó để yêu cầu họ quay trở lại cách làm nông nghiệp tự nhiên. Tôi dự đoán số lượng nhà kính sẽ tăng lên gấp đôi ”.

  Chất thải nhựa không được tái chế
  Theo thời gian, do quá trình sử dụng và tiếp xúc với tia cực tím, nhựa xuống cấp và cần được thay thế. Đa số tấm nhựa dùng cho nhà kính ở Đà Lạt đều bị cháy hoặc bị chôn vùi khi không còn sử dụng được.

  Nguyễn Hồng Quân, lớn lên ở Đà Lạt và hiện là Giám đốc Viện Phát triển Kinh tế Thông tư, một đơn vị nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, nói với The Third Pole rằng hiện tại không có “giải pháp tổng thể hay hệ thống” tái chế nhựa nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng. Phần lớn kết thúc trong các bãi chôn lấp.

  “Tôi nghĩ đây là một vấn đề khá lớn hiện nay. Chúng tôi thấy rất nhiều rác thải nhựa từ các nhà kính, ”Quân nói, người nghiện rằng khó khăn trong việc quản lý tấm nhựa bao gồm việc nông dân phụ thuộc vào nhà kính để kiếm sống.

  Zalo
  Hotline