Boeing phải đối mặt với vụ phóng quan trọng đưa phi hành gia tới Trạm vũ trụ quốc tế

Boeing phải đối mặt với vụ phóng quan trọng đưa phi hành gia tới Trạm vũ trụ quốc tế

  Boeing phải đối mặt với vụ phóng quan trọng đưa phi hành gia tới Trạm vũ trụ quốc tế

  International Space Station

   

  Tín dụng: Pixabay/CC0 Miền công cộng
  Việc đưa đón các phi hành gia đến Trạm vũ trụ quốc tế gần như đã trở thành thông lệ — nhưng không phải đối với Boeing và không phải vào thứ Hai, khi sau nhiều năm trì hoãn, cuối cùng hãng cũng đã quyết định phóng hai thành viên phi hành đoàn lên bệ quỹ đạo trong một chuyến bay thử nghiệm quan trọng.

  Gã khổng lồ hàng không vũ trụ có trụ sở tại Arlington, Virginia đã được trao hợp đồng trị giá 4,2 tỷ USD vào năm 2014 để chế tạo và vận hành tàu vũ trụ phục vụ trạm, trong khi đối thủ Space X của El Segundo nhận được 2,6 tỷ USD để làm điều tương tự.

  Cả hai đều được đưa ra theo Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của NASA, được thành lập để các công ty Mỹ đưa phi hành gia đi taxi đến trạm.

  Cổ phần đặc biệt cao đối với Boeing. Kể từ năm 2020, SpaceX đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm có phi hành đoàn của mình và đưa 8 đội vận hành đến căn cứ – trong khi Boeing chỉ thực hiện hai chuyến bay không người lái, trong đó có một chuyến bay cập cảng từ xa vào tháng 5 năm ngoái.

  Boeing có mối quan hệ lịch sử và lâu dài với ngành hàng không vũ trụ ở Nam California—các mô-đun chỉ huy và dịch vụ của Apollo được chế tạo tại nhà máy của North American Aviation ở Downey. Hoạt động hiện tại của nó bao gồm một cơ sở vệ tinh ở El Segundo.

  Khoang Starliner mới của Boeing đã được lên kế hoạch phóng cùng phi hành đoàn vào mùa hè năm ngoái, nhưng một vấn đề đã được phát hiện với hệ thống dù của nó và việc sử dụng băng dễ cháy trong tàu, khiến một dặm trong số đó đã bị loại bỏ. Đó chỉ là sự chậm trễ gần đây nhất trong số nhiều sự chậm trễ.

  Starliner, với các thành viên phi hành đoàn được đưa vào, sẽ khởi hành lúc 10:34 tối. Giờ miền Đông tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida. Nếu thời tiết không thuận lợi hoặc có vấn đề nhỏ khác phát sinh, nó có thể bay vào ngày hôm sau hoặc muộn hơn trong tuần.

  Sau sự chậm trễ và khoản chi phí vượt quá 1,5 tỷ USD được báo cáo mà công ty phải gánh chịu, các nhà phân tích cho rằng điều quan trọng là sứ mệnh phải diễn ra tốt đẹp. Điều đó đặc biệt đúng, xét đến danh tiếng vốn đã bị tổn hại của Boeing, sau hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max 8 và phích cắm cửa làm nổ tung chuyến bay 737 Max 9 trong năm nay trên đường tới Sân bay Quốc tế Ontario ở Quận San Bernardino.

  Ken Herbert, nhà phân tích của Boeing tại RBC Capital Markets, cho biết: “Điều rất quan trọng đối với mong muốn của [Boeing] là phù hợp với NASA, phù hợp với chuyến bay vào vũ trụ có người lái và sự tự tin trong nội bộ để xoay chuyển và thực hiện một chương trình đang gặp vấn đề”. “Đây có thể là một chiến thắng lớn cho Boeing, nếu họ có thể thực hiện thành công điều này, ngay trước những tin tức xấu mà họ nhận được từ mọi bộ phận khác của hoạt động kinh doanh.”

  Con nhộng này được thiết kế để tái sử dụng 10 lần, tương tự như Dragon Capsule của SpaceX phục vụ nhà ga. Nó sẽ được phóng từ tên lửa Atlas V, một cỗ máy đáng tin cậy được chế tạo bởi United Launch Alliance, một liên doanh của Boeing và Lockheed Martin. Starliner sẽ mất khoảng 26 giờ để đến được trạm có quỹ đạo với tốc độ khoảng 17.500 dặm/giờ.

  Kế hoạch bay yêu cầu các phi hành gia NASA Barry Wilmore và Sunita Williams dành tối thiểu tám ngày để thử nghiệm tàu Starliner đã được neo đậu trước khi quay trở lại Trái đất ngay sau ngày 15 tháng 5. Không giống như tàu của SpaceX, vốn rơi xuống mặt nước, Starliner sẽ triển khai không khí khổng lồ mang hành lý và đáp xuống đất liền tại một trong bốn địa điểm có thể có ở phía Tây Nam—một hệ thống mà chương trình không gian của Nga đã sử dụng kể từ khi bắt đầu. Căn cứ Không quân Edwards ở Quận Kern là bãi đáp dự phòng.

  Giả sử chuyến bay thành công, Boeing sẽ được phép bay Starliner trên các chuyến bay thường xuyên chở hàng hóa và phi hành gia, nơi nó sẽ cập cảng trong sáu tháng và cung cấp cho NASA một chiếc máy bay dự phòng thứ hai của Mỹ để đến nhà ga, một mục tiêu lâu dài. Con tàu có đường kính 15 feet, có hình dạng giống Hershey's Kiss, có thể chở tối đa bảy phi hành gia mà không cần chở hàng hoặc ít hơn.

  Quản trị viên NASA Bill Nelson bày tỏ sự tin tưởng vào chuyến bay bất chấp những vấn đề mà Boeing gặp phải với máy bay thương mại của mình.

  Ông nói với The Times: “Hãy hiểu rằng bất cứ lúc nào bạn bay trong không gian đều là công việc mạo hiểm, nhưng chúng tôi sẽ không bay cho đến khi chúng tôi – NASA – hài lòng rằng nó an toàn nhất có thể”.

  Người phát ngôn của Boeing từ chối trả lời yêu cầu bình luận.

  Mark Nappi, giám đốc Chương trình Phi hành đoàn Thương mại của Boeing, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu, "Tôi chưa bao giờ cảm thấy sẵn sàng hơn với bất kỳ nhiệm vụ nào mà tôi từng tham gia. ... Chúng tôi đang ở nơi mà chúng tôi phải ở vào thời điểm này."

  NASA đã ký hợp đồng với SpaceX và Boeing sau khi buộc phải chỉ dựa vào chương trình không gian của Nga để tiếp tế và đưa phi hành đoàn đến trạm sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc vào năm 2011.

  Một vấn đề dài hạn hơn đối với Boeing là họ đã mất quá nhiều thời gian để chứng nhận Starliner rằng họ chỉ có thể phục vụ trạm cho sáu nhiệm vụ theo hợp đồng trước khi phòng thí nghiệm được gửi trở lại Trái đất vào năm 2031 trong một chuyến hạ cánh có kiểm soát, nơi nó sẽ bốc cháy trong khí quyển. Được lắp ráp lần đầu tiên vào năm 1988, giờ đây nó có kích thước bằng một sân bóng đá và một số bộ phận dự kiến sẽ rơi xuống những vùng biển xa xôi.

  NASA muốn tập trung nguồn lực vào sứ mệnh đã lên kế hoạch 

  Nhà phân tích hàng không vũ trụ Marco Caceres của Teal Group cho biết họ đang lên mặt trăng và không gian sâu thông qua chương trình Artemis và người Nga cũng không quan tâm.

  Ông nói: “Người Nga chắc chắn đã bày tỏ mong muốn không tiếp tục hiện diện trong không quá 10 năm nữa”.

  Trong khi trạm bao gồm các mô-đun từ nhiều quốc gia, NASA và chương trình của Nga là những nhà xây dựng chính, bao gồm cả mô-đun năng lượng cốt lõi mà người Nga đã gửi trong lần phóng đầu tiên.

  Đã có gần 4.000 nghiên cứu khoa học được thực hiện trên trạm và các trạm vũ trụ thương mại đang được phát triển để tiến hành khoa học khi cần thiết. Điều đó bao gồm Orbital Reef, một trạm được quy hoạch bởi công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của Jeff Bezos.

  NASA kỳ vọng rằng Boeing và SpaceX sẽ phục vụ các trạm này và Boeing cho biết họ có kế hoạch phóng Starliner để đưa đón các phi hành gia đến trạm vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nappi cho biết hôm thứ Sáu rằng công ty sẽ “có thời gian để đưa ra những quyết định đó”.

  Ngay cả khi chuyến bay Starliner diễn ra hoàn hảo, NASA sẽ tiếp tục đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ trên tàu Soyuz của Nga, do nước này đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng và tiếp tục vận hành trạm vũ trụ.

  Nelson nói rằng ngoài vai trò điều hành của Nga, điều quan trọng là hai chương trình không gian phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp bất chấp căng thẳng về cuộc chiến ở Ukraine, đồng thời lưu ý rằng mỗi quốc gia đều có nhân sự tham gia vào các hoạt động kiểm soát sứ mệnh của nước kia. Ông nhớ lại mối quan hệ đó bắt đầu như thế nào khi một con tàu Apollo cập bến tàu Soyuz của Nga trong một dự án thử nghiệm lịch sử bắt đầu trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh.

  Ông nói: “Sự hợp tác trong không gian này đã thực sự thành công kể từ khi Tướng Tom Stafford và Tướng Alexei Leonov bước qua ngưỡng cửa đó khi cập bến không gian vào năm 1975”. "Không có bằng chứng nào cho thấy chúng tôi gặp bất kỳ vấn đề gì. Mọi chuyện vẫn ổn định khi bạn đi tiếp."

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline