BloombergNEF cho biết năng lượng tái tạo phải tăng gấp ba vào năm 2030 để đạt mức 0 vào năm 2050

BloombergNEF cho biết năng lượng tái tạo phải tăng gấp ba vào năm 2030 để đạt mức 0 vào năm 2050

  BloombergNEF cho biết trong một báo cáo mới rằng năng lượng mặt trời và gió phải thúc đẩy hầu hết việc cắt giảm khí thải trước năm 2030 để tiếp tục đạt mức không khí thải vào năm 2050. Kịch bản không khí thải của nó nhắm đến tổng công suất năng lượng mặt trời và gió là 31 TW vào năm 2050.

  Giày sneaker và

  Hình ảnh: Bapt

  Một báo cáo mới từ BloombergNEF cho biết việc đạt được mức zero ròng vào năm 2050 phụ thuộc vào công suất năng lượng tái tạo sẽ tăng gấp ba lần từ nay đến cuối thập kỷ này.

  Triển vọng Năng lượng Mới mới nhất của họ trình bày lộ trình đạt tới mức không ròng vào năm 2050 được gọi là “Kịch bản Không-Net” (NZS). Nó cho biết cơ hội tiếp cận mục tiêu đang “nhanh chóng đóng lại”, nhưng nói thêm rằng vẫn còn thời gian “nếu hành động quyết định được thực hiện ngay bây giờ”. BloombergNEF cảnh báo điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu không tăng cường chi tiêu, với hệ thống năng lượng toàn cầu được khử cacbon hoàn toàn vào năm 2050 ước tính trị giá 215 nghìn tỷ USD. Để đạt được mức 0 ròng vào năm 2050, tiến bộ trong 10 năm tới là “rất quan trọng”.

  Báo cáo cho biết: “Giai đoạn 2024-30 bị chi phối bởi quá trình khử cacbon nhanh chóng trong ngành điện, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và tăng tốc nhanh chóng việc triển khai thu hồi và lưu trữ cacbon”. “Chỉ riêng gió và mặt trời đã góp phần giảm một nửa lượng khí thải trong thời gian bảy năm này.”

  Nó giải thích rằng với việc năng lượng tái tạo thúc đẩy phần lớn lượng khí thải cắt giảm vào thời điểm này của năm 2030, sẽ có nhiều thời gian hơn để giải quyết các lĩnh vực “khó giảm bớt” như sản xuất thép và hàng không, nơi các giải pháp carbon thấp cạnh tranh về chi phí vẫn chưa được mở rộng.

  BloombergNEF's NZS cho biết mặc dù việc triển khai năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục đến những năm 2030, trọng tâm sẽ chuyển sang điện khí hóa, với các mục đích sử dụng điện khí hóa cuối cùng trong công nghiệp, giao thông và xây dựng chiếm 35% lượng khí thải tránh được trong giai đoạn này. Sau đó, họ dự đoán rằng những năm 2040 sẽ dựa vào sự kết hợp của nhiều công nghệ khác nhau nhằm vào các lĩnh vực khó giảm bớt, trong đó hydro sẽ chiếm 11% lượng giảm phát thải.

  Báo cáo liệt kê chín trụ cột công nghệ cho một thế giới không có lưới, sẽ có tác dụng giải quyết các yếu tố khác nhau của thách thức cacbon hóa. BloombergNEF cho biết bốn trong số chín trụ cột – năng lượng tái tạo, lưu trữ năng lượng, lưới điện và xe điện – đã là “những công nghệ trưởng thành, có thể mở rộng về mặt thương mại với các mô hình kinh doanh đã được chứng minh”. Đây được mô tả là những công nghệ đòi hỏi sự tăng tốc đáng kể để đạt được mức 0 ròng, nhưng có rất ít hoặc không có rủi ro công nghệ, phí bảo hiểm kinh tế nhỏ hoặc không tồn tại và các mô hình tài chính đã ở quy mô lớn.

  S sẽ cần 2,9 triệu km2 đất cho các dự án năng lượng mặt trời và gió trên bờ vào năm 2050, gấp gần 15 lần so với mức sử dụng của hai công nghệ này vào năm 2023.

  Nó cảnh báo rằng những hạn chế về đất đai ở một số quốc gia – cụ thể là Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản – có thể có nghĩa là tổng diện tích đất thích hợp cho việc xây dựng năng lượng mặt trời có thể phải đối mặt với tình trạng bão hòa, cho thấy sẽ cần một tỷ lệ lớn hơn các công nghệ ít sử dụng đất hơn trong tương lai. Báo cáo cho biết một giải pháp có thể là sử dụng đất để sản xuất năng lượng mặt trời và cũng có thể sử dụng cho cây trồng.

  Báo cáo dự đoán: “Cách thức mà các phân khúc này cạnh tranh và cùng tồn tại trên cùng một vùng đất sẽ định hình các quy tắc cấp phép và phân vùng trong tương lai, đặc biệt nếu việc triển khai các công nghệ carbon thấp được coi là đe dọa an ninh lương thực”.

  BloombergNEF cũng cho biết bất kể thế giới hướng tới mục tiêu không có lưới hay cuối cùng điều đó chứng tỏ đã đi quá xa, “kỷ nguyên thống trị của nhiên liệu hóa thạch sắp kết thúc”. Báo cáo dự đoán rằng ngay cả khi quá trình chuyển đổi bằng 0 chỉ được thúc đẩy bởi kinh tế mà không có thêm động lực chính sách nào hỗ trợ, năng lượng tái tạo vẫn có thể vượt qua 50% thị phần sản xuất điện vào cuối thập kỷ này.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline