Big Oil ủng hộ những người trồng ngô khi những kẻ thù cũ đoàn kết sử dụng nhiên liệu sinh học để chống lại mối đe dọa xe điện ở Mỹ

Big Oil ủng hộ những người trồng ngô khi những kẻ thù cũ đoàn kết sử dụng nhiên liệu sinh học để chống lại mối đe dọa xe điện ở Mỹ

  Big Oil ủng hộ những người trồng ngô khi những kẻ thù cũ đoàn kết sử dụng nhiên liệu sinh học để chống lại mối đe dọa xe điện ở Mỹ


  Đây là sự hợp tác lớn nhất từ trước đến nay giữa Big Oil và các nhóm trang trại nhằm thúc đẩy mở rộng việc sử dụng nhiên liệu sinh học làm từ ngô. ẢNH: REUTERS


  WASHINGTON – Sau nhiều thập kỷ đấu tranh chống lại việc đưa nhiều ethanol vào ô tô ở Hoa Kỳ, Big Oil đang tham gia cùng các nhóm nông nghiệp nhằm nỗ lực mở rộng việc sử dụng nhiên liệu sinh học làm từ ngô.

  Những kẻ thù truyền kiếp đang ngày càng tìm được điểm chung khi sự phát triển của xe điện (EV) có nguy cơ làm giảm nhu cầu xăng dầu. Các gã khổng lồ về nhiên liệu hóa thạch cũng đang tăng cường đầu tư vào nhiên liệu tái tạo nhằm giành được các ưu đãi của chính phủ Hoa Kỳ nhằm cắt giảm khí thải và hạn chế biến đổi khí hậu.

  Ông Bruce Rastetter, người sáng lập Tập đoàn Nông nghiệp Summit cho biết: “Ngày nay là một thế giới khác. “Đó là một sự thay đổi hoàn toàn trong việc các công ty dầu mỏ hợp tác với ngành nhiên liệu sinh học để khử cacbon trong bình xăng.”

  Hầu hết xăng bán trên toàn quốc đều chứa 10% ethanol, được gọi là E10. Tuy nhiên, việc bán hỗn hợp cao hơn 15%, hay E15, trong những tháng mùa hè thường bị giới hạn nếu không được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) miễn trừ.

  Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) - tổ chức vận động hành lang mạnh mẽ về dầu mỏ - đang hợp tác với Hiệp hội những người trồng ngô quốc gia và các nhóm khác để ủng hộ một biện pháp lưỡng đảng của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Deb Fischer của Nebraska cho phép bán E15 quanh năm trên toàn quốc. Pháp luật cũng sẽ bảo đảm quyền tiếp cận các hỗn hợp thấp hơn.

  Sự hợp tác này là lớn nhất cho đến nay giữa hai bên và đang thay đổi bộ mặt của hoạt động vận động hành lang năng lượng trên Đồi Capitol khi họ đấu tranh cho nhiên liệu lỏng tái tạo.

  Ông Will Hupman, phó chủ tịch API phụ trách chính sách hạ nguồn cho biết: “Chúng tôi sát cánh cùng nhau giải quyết vấn đề này. “Trong lịch sử, đó không phải là điều dễ dàng thực hiện nhất.”

  Lịch sử chiến đấu
  Các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã xung đột với nông dân kể từ thời Model T, khi nhà công nghiệp người Mỹ Henry Ford tuyên bố ethanol - loại cồn có trong rượu, bia và rượu mạnh - là nhiên liệu của tương lai. Nhưng ông trùm dầu mỏ John D. Rockefeller và kỷ nguyên Cấm vận đã đặt ra một hướng đi khác cho ngành công nghiệp ô tô.

  Chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu khuyến khích sử dụng ethanol vào cuối những năm 1970 sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ, khi tổng thống Mỹ Jimmy Carter giao nhiệm vụ cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp sản xuất ethanol như một cách để giảm sự phụ thuộc vào xăng dầu. Archer-Daniels-Midland Co bắt đầu sản xuất vào năm 1978.

  Sau vụ tấn công khủng bố năm 2001 làm gia tăng mối lo ngại về an ninh năng lượng, Quốc hội đã thiết lập nhiệm vụ bắt buộc phải trộn ethanol và các nhiên liệu sinh học khác vào nguồn cung cấp nhiên liệu quốc gia mỗi năm.

  Điều đó đã gây ra một cuộc tranh luận đang diễn ra, trong đó các nhà sản xuất dầu lập luận rằng việc pha trộn mang lại chi phí lọc dầu cao hơn, khiến công việc của liên đoàn lao động gặp rủi ro và tăng giá ở trạm bơm xăng.

  Nó cũng đã thúc đẩy các cuộc xung đột về ô nhiễm liên quan đến việc lái xe vào mùa hè. Luật không khí sạch của liên bang chặn việc bán E15 ở hầu hết nước Mỹ từ tháng 6 đến giữa tháng 9, khi cái nóng mùa hè làm tăng khả năng bốc hơi, làm tăng khả năng xảy ra khói bụi từ tất cả các loại xăng.

  Nhưng sự gia tăng của ô tô điện sẽ hạn chế cả nhiên liệu lỏng, đưa các nhóm dầu mỏ và nông nghiệp xích lại gần nhau hơn.

  Chính quyền Biden đã đặt mục tiêu một nửa tổng doanh số bán xe của Mỹ sẽ là xe điện vào cuối thập kỷ này. Trong khi ô tô điện cho đến nay vẫn chưa ảnh hưởng lớn đến nhu cầu nhiên liệu toàn cầu, nhà cung cấp nghiên cứu BloombergNEF ước tính mức tiêu thụ dầu thay thế của xe điện sẽ tăng lên hơn 20 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2040.

  Những người ủng hộ Ethanol như Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack đang thúc đẩy nhiên liệu sinh học như một vũ khí quan trọng giúp cắt giảm lượng khí thải carbon, lưu ý rằng sẽ phải mất nhiều thập kỷ hoặc hơn để đội xe chở khách của Mỹ chạy hoàn toàn bằng điện.

  Theo một tuyên bố được đưa ra vào ngày 7 tháng 2, những người trồng ngô cho rằng cách tiếp cận của chính quyền đối với biến đổi khí hậu là “thiển cận” khi ưu tiên xe điện hơn nhiên liệu sinh học.

  “Nếu chúng ta muốn giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đạt được các mục tiêu về khí hậu, chúng ta sẽ phải thực hiện một cách tiếp cận đa hướng, bao gồm khai thác ở mức độ cao hơn nhiên liệu sinh học,” theo một bức thư được Bloomberg News xem sẽ được gửi tới Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7/2.

  API và các nhóm dầu mỏ khác nhận thấy dự luật Fischer mang lại sự chắc chắn lâu dài cho thị trường đồng thời tránh được sự gián đoạn nguồn cung tiềm ẩn và biến động do cách tiếp cận khác gây ra.

  Con đường thay thế đó, do các thống đốc vùng Trung Tây đưa ra, sẽ buộc EPA phải áp dụng đồng đều các yêu cầu về ô nhiễm không khí cho E10 và E15, cho phép bán đầy đủ hỗn hợp cao hơn nhưng thu hút hiệu quả một loại nhiên liệu ít bay hơi hơn ở các bang đó. Chính quyền Biden đang trên đường phê duyệt thay đổi này trong vòng vài tháng, bất chấp lo ngại rằng nó sẽ tạo ra sự chắp vá không đồng đều về các quy tắc và yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng mới tốn kém.

  Cùng với API và những người trồng ngô, sự ủng hộ dành cho dự luật của Fischer trải dài trên phạm vi chính trị. Liên minh bao gồm F tái tạo. Hiệp hội nhiên liệu và Tăng trưởng Năng lượng, cũng như các tổ chức và nhóm trang trại khác nhau đại diện cho các nhà tiếp thị nhiên liệu và các điểm dừng xe tải.

  Ông Geoff Cooper, người đứng đầu RFA cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi có thể nhớ sau 20 năm mà tất cả các bên liên quan này đã cùng nhau hợp tác và tích cực vận động hành lang để ủng hộ lợi ích chung”.

  Tuy nhiên, nỗ lực này phải đối mặt với những trở ngại đáng kể, bao gồm cả sự phản đối từ các nhà máy lọc dầu độc lập, vốn chịu nhiều rủi ro hơn về chi phí tuân thủ nhiên liệu sinh học. Liên minh Việc làm Nhiên liệu Hoa Kỳ đại diện cho các công nhân công đoàn và các nhà máy lọc dầu độc lập muốn kết hợp việc tiếp cận E15 quanh năm với giới hạn chi phí tín dụng được sử dụng để đáp ứng hạn ngạch nhiên liệu sinh học hàng năm. Dự luật hiện tại sẽ chỉ làm giàu cho các công ty dầu mỏ lớn, tích hợp với chi phí của các nhà máy lọc dầu thương mại.

  Biện pháp này nhận được sự ủng hộ của một số nhà lập pháp ở các bang có dầu mỏ bao gồm Thượng nghị sĩ Roger Wicker của Mississippi, một đảng viên Đảng Cộng hòa, một trong những người đấu tranh để hạn chế hỗn hợp ethanol xuống 10% vào năm 2013.

  Bà Brooke Appleton, phó chủ tịch chính sách công của Hiệp hội những người trồng ngô quốc gia, cho biết nếu nỗ lực của họ thành công, bà hy vọng các nhóm dầu mỏ và trang trại có thể hợp lực trong các vấn đề khác. “Chúng ta có nhiều điểm chung hơn chúng ta nghĩ.” BLOOMBERG

  Zalo
  Hotline