BỊ LU MỜ BỞI SỰ THÚC ĐẨY ĐIỆN KHÍ HÓA, HYDRO TĂNG HƠI TRONG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG NEVADA

BỊ LU MỜ BỞI SỰ THÚC ĐẨY ĐIỆN KHÍ HÓA, HYDRO TĂNG HƠI TRONG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG NEVADA

  Độc lập Nevada

  Thăm dò lithium, phát triển địa nhiệt và mở rộng công suất truyền tải là những chủ đề chính trong nỗ lực phát triển năng lượng xanh ở Nevada. Nhưng các ủy ban giao thông khu vực trên toàn tiểu bang đang tìm kiếm một dạng năng lượng xanh khác để giảm lượng khí thải carbon của họ: hydro.

  Ủy ban Giao thông Vận tải Khu vực Nam Nevada đã bổ sung hai xe buýt điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro vào đội xe của mình vào đầu năm nay, đây là chiếc xe buýt đầu tiên thuộc loại này hoạt động tại bang này. Đối tác khu vực của nó ở Quận Washoe sẽ tung ra hai chiếc xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên vào đầu năm 2024, và sáu chiếc nữa dự kiến ​​​​sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

  Giày sneaker và

  David Calvert / Amy Alonzo độc lập của Nevada
  - Xe buýt sử dụng nhiên liệu thay thế đang thu hút được sự chú ý của các ủy ban giao thông khu vực trên toàn tiểu bang.

  Xe buýt chạy bằng khí hydro nén. Pin nhiên liệu trong xe buýt kết hợp hydro - nguyên tố phổ biến nhất trong vũ trụ - và oxy để tạo ra điện, tạo ra nước và nhiệt dưới dạng sản phẩm phụ.

  Tất cả 68 xe buýt của Ủy ban Giao thông Khu vực Quận Washoe đều chạy bằng nhiên liệu thay thế.

  Đội xe 400 xe buýt của Southern Nevada RTC bao gồm 80% xe buýt “sạch”, chủ yếu chạy bằng khí đốt tự nhiên. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, khí đốt tự nhiên tạo ra lượng khí thải ít hơn đáng kể so với than và nhiên liệu hóa thạch.

  Theo Roger Johnson, người quản lý công nghệ đội xe RTC không phát thải, chưa đến 2% đội xe của họ bao gồm xe buýt không phát thải, mặc dù cơ quan này đang bổ sung 22 xe buýt chạy pin nhiên liệu hydro vào năm 2024 để tham gia cùng hai chiếc xe vừa được tung ra.

  Johnson cho biết: “Đây sẽ là một quá trình chuyển đổi chậm một chút, nhưng lộ trình của chúng tôi là tiếp tục theo đuổi công nghệ không phát thải”. “Có rất nhiều lợi ích mà hydro mang lại.”

  Theo các nhà khoa học, việc sử dụng xe buýt chạy bằng hydro có thể giúp giảm nhẹ lượng khí thải carbon liên quan đến giao thông vận tải của Nevada, vốn là nguồn phát thải carbon lớn nhất của bang và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong những thập kỷ tới.

  “Ngay cả những thay đổi nhỏ, miễn là mọi người đều thực hiện chúng, cũng có thể tạo ra tác động đáng kể. Simon Jowitt, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Kinh tế Ralph J. Roberts của UNR cho biết, việc thay thế một vài chiếc xe buýt, rồi một vài chiếc nữa, rồi một vài chiếc nữa, đó là điều chắc chắn có thể tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết. “Nếu RTC nói 'Hãy chuyển tất cả xe buýt của chúng ta sang xe buýt chạy bằng hydro', thì bạn sẽ thấy các thành phố khác nói 'Được rồi, Vegas đang làm điều đó, tại sao chúng ta không làm điều đó?' Nếu chúng ta không thực hiện thay đổi thì sẽ chẳng có gì xảy ra cả.”

  Thiếu cơ sở hạ tầng đã hạn chế hydro

  Rick Hurt, kỹ sư nghiên cứu tại UNLV, người đã giúp soạn thảo một cuộc đấu thầu thất bại của Nevada và Arizona để xin tài trợ liên bang nhằm tạo ra một “trung tâm hydro”, ý tưởng sử dụng hydro làm nhiên liệu thay thế đã trở nên phổ biến vào đầu những năm 2000, sau đó suy yếu dần mà không có sự hỗ trợ thương mại. ” trong hai bang. Hydro một lần nữa thu hút sự quan tâm từ chính phủ liên bang và lần này có nguồn tài chính thương mại hỗ trợ.

  Hurt nói: “Khi bạn có thể tạo ra [hydro] bằng năng lượng tái tạo và lưu trữ nó bằng năng lượng tái tạo, đó hoàn toàn là một chiến thắng.

  Nhưng việc phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để chuyển sang hệ thống giao thông thân thiện với hydro hơn là một thách thức.

  Chỉ có khoảng 1.600 dặm đường ống cung cấp hydro tồn tại ở Mỹ, chủ yếu ở California, Illinois và dọc theo Bờ Vịnh. Ba tiểu bang – California, Louisiana và Texas – là những nhà sản xuất hydro lớn; hầu hết những gì được sản xuất ra đều được sử dụng để lọc dầu, chế biến thực phẩm, sản xuất phân bón và xử lý kim loại. Chỉ có một số trạm tiếp nhiên liệu hydro ở Hoa Kỳ, tất cả đều nằm ở California.

  Vào năm 2022, Air Liquide đã mở một cơ sở sản xuất hydro ở Bắc Las Vegas, sản xuất khoảng 30 tấn hydro lỏng mỗi ngày - đủ cung cấp năng lượng cho 40.000 xe chạy pin nhiên liệu.

  Hydro cũng có thể được vận chuyển bằng xe tải - Washoe County RTC sẽ nhận các chuyến hàng hàng tuần từ Sacramento và Southern Nevada RTC nhận các chuyến hàng thường xuyên từ một công ty có trụ sở tại Nam California. Johnson cho biết những con số này không phù hợp với việc mua hydro tại địa phương từ Air Liquide.

  Đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng bảy khu vực địa lý sẽ nhận được hàng tỷ đô la tài trợ của liên bang để tạo ra các trung tâm hydro trên khắp đất nước. Các nhà khoa học và kỹ sư từ hơn 40 tổ chức ở Arizona và Nevada, bao gồm cả Hurt, đã làm việc cùng nhau để xin một phần tài trợ.

  Ủy ban vận tải ủng hộ xe buýt chạy bằng hydro

  Mặc dù đề xuất do Nevada và Arizona đệ trình không được chọn để tài trợ liên bang, một số đơn vị ở Nevada bao gồm cả ủy ban giao thông khu vực đã nhận được các nguồn tài trợ khác của liên bang để theo đuổi các dự án hoặc sản phẩm hydro.

  Cho đến nay, Southern Nevada RTC đã được trao hơn 16 triệu đô la tài trợ liên bang cho xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro và cơ sở hạ tầng cung cấp nhiên liệu liên quan.

  Vào năm 2021, RTC Quận Washoe đã nhận được khoản tài trợ liên bang trị giá 6,8 triệu đô la để mua hai xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro và xây dựng một trạm tiếp nhiên liệu. Năm nay, ủy ban đã nhận được thêm 8,8 triệu đô la từ quỹ liên bang để mua thêm sáu xe buýt và mở rộng trạm tiếp nhiên liệu.

  Washoe RTC lần đầu tiên bổ sung thêm xe điện và cho xe buýt chạy hoàn toàn bằng động cơ diesel cuối cùng ngừng hoạt động vào đầu năm nay. Ngoài các xe buýt hydro mới, nó còn dựa vào sự kết hợp giữa xe hybrid điện và diesel – xe buýt có thể hoạt động ở chế độ điện 35% thời gian – với xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện chiếm khoảng 1/3 đội xe.

  Theo Jim Gee, giám đốc vận hành và vận tải công cộng của Washoe RTC, một đội xe chạy hoàn toàn bằng điện không có ý nghĩa gì ở Bắc Nevada. Ông nói, xe buýt điện chỉ có thể di chuyển khoảng 100 dặm giữa các lần sạc dài, hạn chế việc sử dụng chúng. Ông cho biết, xe buýt chạy bằng pin nhiên liệu hydro đi được khoảng 300 dặm mỗi thùng và mất không quá 10 phút để đổ đầy. Xe buýt điện của đội cũng cần sạc suốt đêm.

  Ông nói, những hạn chế về sạc và quãng đường đi khiến cho việc sử dụng hoàn toàn bằng điện “ngày càng trở nên ít có ý nghĩa hơn”. “Chúng tôi nghĩ hydro là con đường phía trước của chúng tôi.”

  Gee cho biết, chi phí trả trước cho các phương tiện chạy bằng hydro từ trước đến nay luôn cao, cũng như chi phí nhiên liệu. Nhưng với việc ngày càng có nhiều người và doanh nghiệp quan tâm đến việc xây dựng các trung tâm hydro và hydro, giá sẽ giảm, ông nói thêm.

  Ông nói: “Tất cả những điều đó đang tạo ra tính kinh tế theo quy mô và điều đó khiến nó trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều”.

  Lượng khí thải xe cộ của Nevada dự đoán sẽ tăng

  Kể từ năm 2009, số dặm phương tiện đi lại ở Nevada ước tính đã tăng gần 37% - ước tính thêm 7,5 tỷ dặm mỗi năm.

  Số lượng khí thải carbon của tiểu bang phản ánh sự tăng trưởng đó. Theo một báo cáo do Phòng Bảo vệ Môi trường Nevada (NDEP) chuẩn bị, xem xét lượng phát thải khí nhà kính ở bang này từ năm 1990 đến năm 2016 và dự báo lượng phát thải đến năm 2039, lượng khí thải từ ngành giao thông vận tải chiếm 32% lượng phát thải toàn tiểu bang tính đến năm 2020 - lớn nhất trong bất kỳ một thể loại nào.

  Lượng phát thải khí nhà kính đạt đỉnh điểm vào năm 2005 tại Nevada, sau đó giảm gần 25% cho đến năm 2020 trong bối cảnh hai nhà máy điện đốt than lớn nhất của bang đóng cửa, các trạm phát điện Mojave và Reid Gardner. Cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 và đại dịch cũng góp phần làm giảm lượng khí thải do mọi người lái xe ít hơn vào thời điểm đó.

  Mặc dù lượng khí thải trên toàn tiểu bang đã giảm kể từ mốc nước cao năm 2005, lượng khí thải từ giao thông vận tải vẫn tiếp tục tăng lên. Năm 2015, giao thông vận tải đã vượt qua sản xuất điện để trở thành ngành phát thải lớn nhất bang khi bang bắt đầu dựa vào nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn để sản xuất điện.

  Vào năm 2019, Chính phủ Đảng Dân chủ lúc bấy giờ. Steve Sisolak đã cùng Nevada tham gia Liên minh Khí hậu Hoa Kỳ, một liên minh gồm hơn hai chục thống đốc cam kết giảm phát thải khí nhà kính theo Thỏa thuận Khí hậu Paris. Cùng năm đó, các nhà lập pháp Nevada đã thông qua một loạt dự luật tập trung vào khí hậu, bao gồm SB358, tăng dần Tiêu chuẩn danh mục đầu tư tái tạo trên toàn tiểu bang - yêu cầu tối thiểu về sản xuất năng lượng sạch được đo lường thông qua hệ thống tín dụng - lên 50% vào năm 2030 và SB254, thiết lập trên toàn tiểu bang. mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (bao gồm lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050) lần đầu tiên trong lịch sử tiểu bang.

  Sử dụng lượng phát thải khí nhà kính năm 2005 của bang làm cơ sở, Nevada đặt mục tiêu giảm 28% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2025 và 45% vào năm 2030. Nhưng theo báo cáo của NDEP, bang này có khả năng giảm 7% so với năm 2025. mục tiêu và còn thiếu 22% so với mục tiêu năm 2030. Lượng khí thải xăng dự kiến ​​​​sẽ giảm, nhưng sự gia tăng dự kiến ​​​​của dầu diesel, nhiên liệu hàng không và nhiên liệu thay thế sẽ bù đắp điều đó, dẫn đến mức tăng ròng tổng thể.

  Vào tháng 7, Thống đốc Đảng Cộng hòa Joe Lombardo đã rút Nevada khỏi liên minh khí hậu. Lombardo cho biết các mục tiêu của liên minh “mâu thuẫn với các mục tiêu chính sách năng lượng của Nevada”.

  Tuy nhiên, các nhà lập pháp Nevada vào năm 2023 đã thông qua Chương trình khuyến khích xe tải và xe buýt sạch thông qua AB184, cung cấp phiếu thưởng lên tới 175.000 đô la từ quỹ liên bang cho các doanh nghiệp Nevada chuyển đổi từ xe diesel hạng trung đến hạng nặng sang xe tải hoặc xe buýt sạch.

  Zalo
  Hotline