Báo cáo mới cảnh báo: Tập trung vào vận tải chạy bằng hydro hoặc bị bỏ lại phía sau

Báo cáo mới cảnh báo: Tập trung vào vận tải chạy bằng hydro hoặc bị bỏ lại phía sau

  khả năng di chuyển bằng điện

  Báo cáo mới cho biết các phương tiện chạy bằng hydro sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ cacbon trong vận tải đường bộ ở Australia.

  Một báo cáo mới cảnh báo rằng Australia cần phải làm tốt hơn khi đề cập đến các kế hoạch và chính sách cung cấp nhiên liệu cho xe tải chạy bằng hydro, nếu không nước này sẽ bị phần còn lại của thế giới bỏ lại phía sau.

  Nghiên cứu được CSIRO, cơ quan khoa học quốc gia Australia công bố trong tuần này, kêu gọi Australia tập trung vào phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng hydro bên cạnh xe điện.

  Báo cáo cho biết, trong khi xe điện chạy bằng pin sẽ thúc đẩy quá trình khử cacbon trong vận tải đường bộ ở Australia, thì vẫn có cơ hội để các phương tiện chạy bằng hydro đóng một vai trò quan trọng trong việc di chuyển đường dài và vận tải hàng hóa.

  Điều này là do các phương tiện chạy bằng hydro nạp nhiên liệu nhanh hơn, có phạm vi di chuyển lớn hơn giữa các điểm dừng tiếp nhiên liệu và có thể tối đa hóa tải trọng vì chúng không cần phải mang theo những cục pin lớn, nặng như xe điện.

  Báo cáo 'Cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu cho phương tiện chạy bằng hydro' đặt ra các cơ hội và thách thức trong việc triển khai các trạm tiếp nhiên liệu cho các phương tiện đường bộ chạy bằng hydro ở Úc.

  Nhà khoa học trưởng của CSIRO, Giáo sư Bronwyn Fox, cho biết Úc cần khẩn trương khử cacbon trong lĩnh vực giao thông vận tải, hiện chiếm 18,6% lượng phát thải khí nhà kính của chúng ta, nếu nước này đáp ứng các cam kết về mức 0. Xe hạng nặng là tác nhân chính gây ra lượng khí thải này.

  “Mặc dù chúng tôi biết hydro sẽ đóng một vai trò quan trọng nhưng chúng tôi cũng biết rằng phần lớn cơ sở hạ tầng quan trọng để lưu trữ, di chuyển và phân phối hydro để sử dụng làm nhiên liệu vận tải – bao gồm đường ống, bể chứa và trạm tiếp nhiên liệu – vẫn chưa được xây dựng,” Giáo sư Fox nói.

  “Đó là lý do tại sao báo cáo này rất quan trọng. Nó xác định các ưu tiên hành động, bao gồm các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ nghiên cứu và đổi mới có mục tiêu.”

  Báo cáo đã so sánh các phương án lưu trữ và phân phối hydro khác nhau hiện có, đồng thời đánh giá các phương án cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu dựa trên nhu cầu nhiên liệu và khoảng cách từ nguồn hydro.

  Người ta nhận thấy rằng mặc dù tất cả các trạm tiếp nhiên liệu hydro của Úc hiện đều sản xuất hydro tại chỗ, nhưng chúng ta sẽ cần chuyển sang sản xuất và phân phối hydro tập trung bên ngoài cơ sở để tiếp nhiên liệu cho các phương tiện trên quy mô lớn.

  Shawn Wolfe, cố vấn điều hành tại GHD Advisory và là tác giả chính của báo cáo, cho biết Australia hiện chỉ có 5 trạm tiếp nhiên liệu hydro đang hoạt động, trong số đó có 20 trạm đã được lên kế hoạch hoặc đang xây dựng.

  Cơ sở mới nhất được khai trương tại trạm dịch vụ Lytton của bp vào ngày 14 tháng 8, cung cấp hydro tái tạo được sản xuất bằng năng lượng mặt trời tại Đảo Bulwer.

  Wolfe cho biết: “Tốc độ chuyển đổi sang phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng hydro trên phạm vi quốc tế đang nhanh hơn rất nhiều so với ở Úc”.

  “Các công ty như Daimler và Ampol không phòng ngừa rủi ro đặt cược của mình – đó là tương lai của ngành vận tải hydro và điện.

  “Chúng ta cần phải đi đúng hướng nếu không sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.”

  Tiến sĩ Patrick Hartley, lãnh đạo Phái đoàn Công nghiệp Hydro của CSIRO, cho biết nghiên cứu đang diễn ra ở mọi điểm của chuỗi cung ứng hydro, từ sản xuất hydro cho đến các công nghệ lưu trữ, phân phối và sử dụng cuối cùng như pin nhiên liệu.

  Tiến sĩ Hartley cho biết: “Úc là quốc gia duy nhất xét về quy mô và sự phân bổ dân số thưa thớt, vì vậy việc tìm cách cung cấp hydro trên khắp lục địa sẽ là yếu tố then chốt”.

  Ông cho biết báo cáo sẽ giúp các cơ quan quản lý và các bên liên quan trong ngành hiểu được nơi họ có thể tập trung hoạt động tốt nhất và tiến hành kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cho phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng hydro.

  Chính phủ liên bang hiện đang xem xét Chiến lược hydro quốc gia được công bố năm 2019, với mục tiêu trở thành “nhà lãnh đạo hydro toàn cầu” vào năm 2030

  Zalo
  Hotline