Báo cáo khuyến nghị việc khai thác tiềm năng hydro của Châu Phi đòi hỏi phải giảm thiểu rủi ro

Báo cáo khuyến nghị việc khai thác tiềm năng hydro của Châu Phi đòi hỏi phải giảm thiểu rủi ro

  Một báo cáo mới của Hội đồng Hydro cho thấy Châu Phi có thể chiếm được 15% khối lượng hydro được giao dịch trên toàn cầu, nhưng chi phí tài trợ dự án cao hơn có nguy cơ làm tăng sản lượng của nước này.

  Được công bố hôm nay (26/3),  báo cáo Cơ hội Hydro Châu Phi  cho biết các nước Châu Phi có thể đáp ứng 15% nhu cầu hydro được giao dịch trên toàn cầu bằng cách tận dụng tiềm năng năng lượng tái tạo dồi dào của mình.

  Báo cáo ước tính sản lượng hydro tái tạo trên lục địa này có thể tăng từ một triệu tấn mỗi năm (mtpa) vào năm 2030 lên 11 mtpa vào năm 2050, huy động khoản đầu tư tích lũy 400 tỷ USD và tăng giá trị xuất khẩu của châu Phi thêm 15 tỷ USD.

  Tuy nhiên, họ nhận thấy rủi ro cấp quốc gia cao hơn và rủi ro thực hiện dự án đang đẩy chi phí tài chính lên cao, khiến chi phí sản xuất hydro dự kiến ​​“cao hơn so với ở Trung Đông và Úc.

  Rủi ro cấp quốc gia bao gồm bất ổn chính trị, bất ổn pháp lý, bất ổn tiền tệ và rủi ro tiền tệ. Trong khi rủi ro thực hiện dự án bao gồm các nhà thầu EPC thiếu kinh nghiệm, khó khăn trong việc bảo mật phần cứng, độ tin cậy và tính sẵn có hạn chế của cơ sở hạ tầng xung quanh, thời gian cho phép và lực lượng lao động thiếu kinh nghiệm.

  Theo báo cáo, chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) tăng 6 điểm phần trăm có thể làm tăng chi phí sử dụng hydro (LCOH) lên hơn 50%. Ngoài ra, “Chi phí tài chính cao hơn thường do rủi ro dự án bổ sung ở các thị trường đang phát triển. .”

  Giày sneaker và

  © Hội đồng Hydro: Cơ hội Hydro ở Châu Phi

  Báo cáo nhấn mạnh rằng đường ống của dự án hydro ở Châu Phi kém trưởng thành hơn so với mức trung bình toàn cầu, mặc dù dự án đã được công bố bằng thuyền và các dự án đang được lên kế hoạch tương ứng với khoản đầu tư hơn 50 tỷ USD nếu được thực hiện vào năm 2030.

  Nhưng chỉ 5% khối lượng đầu tư dự án của Châu Phi là vào lĩnh vực thiết kế và kỹ thuật tổng thể (FEED), so với 20% trên toàn cầu. Ngoài ra, chỉ có 1% đã vượt qua FID, so với 7% trên toàn cầu.

  Tuy nhiên, báo cáo cho biết sự hợp tác chặt chẽ giữa các mốc thời gian của dự án sẽ giúp các dự án ở châu Phi vượt qua những khó khăn bổ sung.

  Nó cho biết các chính phủ đang tìm hiểu các khoản đầu tư có thể tạo ra một môi trường đầu tư “thuận lợi” bằng cách cung cấp sự rõ ràng về giấy phép, quy định và thuế cũng như sự tham gia của chính quyền và cộng đồng địa phương ngay từ đầu.

  “Việc có một kế hoạch cơ sở hạ tầng rõ ràng sẽ tạo ra sự minh bạch trong quy hoạch và cho phép các bên liên quan nắm bắt được sức mạnh tổng hợp như cơ sở hạ tầng sử dụng chung được chia sẻ giữa các dự án khác nhau. Đầu tư vào việc nâng cao tay nghề của người lao động địa phương sẽ cho phép họ tham gia vào nền kinh tế hydro mới với tiềm năng tối đa của mình,” nó nói thêm.

  Hơn nữa, các nước nhập khẩu và các đối tác phát triển có thể giảm thiểu rủi ro cho các dự án thông qua các công cụ như Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) và Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương của Ngân hàng Thế giới (MIGA) đã cung cấp các khoản vay bắc cầu và bảo hiểm cho các dự án quy mô lớn.

  Nó cũng lưu ý rằng các đối tác phát triển như H2Global có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các thỏa thuận bao tiêu.

  Báo cáo kết luận: “Giả sử sự hợp tác chặt chẽ được thực hiện và tất cả các bên liên quan thực hiện các bước cần thiết thì việc giảm thiểu rủi ro và thực hiện dự án thành công có thể giúp các nhà sản xuất châu Phi trở thành những nhà lãnh đạo quan trọng tại thị trường nội địa tương ứng của họ và là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong thương mại hydro quốc tế”.

  Sanjiv Lamba, Giám đốc điều hành của Linde và Đồng Chủ tịch Hội đồng Hydrogen, cho biết việc giải phóng tiềm năng của Châu Phi sẽ đòi hỏi “những nỗ lực phối hợp giữa các khu vực công và tư nhân”.

  Ông nói thêm: “Bằng cách hợp tác cùng nhau để tạo ra một khuôn khổ kinh tế và pháp lý hỗ trợ giúp giảm thiểu rủi ro và khuyến khích đầu tư, chúng ta có thể nhận ra những lợi ích kinh tế trong khi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng trên toàn thế giới”.

  Mời đối tác xem các hoạt động của Pacific Group Co Ltd.
  FanPage:         https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:         https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline