Ba lý do khiến Namibia có tiềm năng trở thành trung tâm hydro xanh

Ba lý do khiến Namibia có tiềm năng trở thành trung tâm hydro xanh

  Ba lý do khiến Namibia có tiềm năng trở thành trung tâm hydro xanh

  Three reasons why Namibia has the potential to become a green hydrogen hub


  Tín dụng hình ảnh: 123rf

  Namibia là nơi có sa mạc lâu đời nhất thế giới, một số cồn cát lớn nhất thế giới cùng hệ động thực vật ngoạn mục, nhưng đó không phải là tất cả. Đất nước này cũng có cảnh quan độc đáo, tạo điều kiện hoàn hảo để trở thành trung tâm hydro xanh.

  Theo Hafeni Motsi, nhà phân tích đầu tư năng lượng cấp cao của Ban Xúc tiến và Phát triển Đầu tư Namibia, “Namibia nhận thấy mình có tiềm năng…trở thành thủ đô năng lượng bền vững của Châu Phi”.

  Motsi, trong khi phát biểu tại Enlit Africa ở Cape Town, đã cung cấp những thông tin cập nhật quan trọng về dự án và nêu rõ ba lý do hàng đầu khiến Namibia là điểm thu hút hàng đầu đối với đầu tư xanh.

  1 – Mặt trời chiếu nắng nóng

  Motsi cho biết mặt trời ở Namibia chiếu sáng tới 300 ngày mỗi năm và tỏa sáng rực rỡ cùng với bầu trời trong xanh.

  Bên cạnh tiềm năng quang điện cao, còn có mức gió đáng kể với hệ số công suất lên tới 50% ở khu vực ven biển Tây Nam và Tây Bắc.

  Motsi cho biết: “Chúng tôi có sự kết hợp hoàn hảo giữa tiềm năng năng lượng tái tạo…để cung cấp năng lượng cho các máy điện phân và quy trình khử muối”.


  Hafeni Motsi đã gọi đến để phát biểu tại Enlit Africa
  2 – Đất có sẵn

  Theo Motsi, có nhiều khu vực tự nhiên và chiến lược dọc theo bờ biển, cung cấp rất nhiều đất hoang.

  Điều này hoàn hảo cho hoạt động công nghiệp nặng như sản xuất hydro và sản xuất nhiên liệu tổng hợp.

  3 – Quỹ đạo chiến lược của Namibia

  Motsi giải thích, những nỗ lực của đất nước để trở thành trung tâm sản xuất hydro xanh là trụ cột cốt lõi của chiến lược công nghiệp hóa xanh rộng hơn, biến đất nước này trở thành một địa điểm chiến lược hợp lý để đầu tư.

  Ông nói rằng khi hydro xanh tăng mạnh trên toàn cầu và có giá cạnh tranh hơn, các quốc gia châu Phi kém công nghiệp hóa hơn cần xem xét cách tận dụng việc sản xuất điện xanh để kích thích tăng trưởng ngành công nghiệp địa phương và sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

  Motsi cho biết: “Namibia đang khám phá cách bình ổn hóa hơn nữa hoặc tận dụng các nguồn tài nguyên này để cuối cùng là khử cacbon trong các lĩnh vực khó giảm thiểu và các hành lang hậu cần hiện đang được phát triển.

  Motsi giải thích rằng Namibia có lợi thế cạnh tranh trong việc sản xuất hydro xanh.

  Các nghiên cứu khả thi chi tiết đang được tiến hành để xác minh khả năng sản xuất cạnh tranh, cũng như xác nhận các con đường tiềm năng để tiếp cận thị trường trong nước và nước ngoài.

  Ông cho biết hiện nay Namibia có thể sản xuất hydro xanh với giá khoảng 1,5 USD/kg hoặc thấp hơn.

  Motsi đề cập đến ba dự án hydro xanh tiên phong tạo được dấu ấn trong nước:

  HyIron – HyIron được thành lập thông qua sự hợp tác giữa các công ty Namibia và Đức. Dự án này là một trong những địa điểm sản xuất sắt xanh lớn nhất thế giới. HyIron sử dụng quy trình cải tiến để khử quặng sắt trong lò quay với sự trợ giúp của hydro xanh, do đó hoàn toàn trung hòa carbon. Mỗi tấn sắt được sản xuất theo cách này sẽ thay thế 1,8 tấn CO2 trong quy trình truyền thống.
  Làng hydro xanh Dauras – Cơ sở thử nghiệm ý tưởng sẽ sản xuất 18 tấn hydro xanh và 100 tấn amoniac xanh và sẽ ra mắt vào quý 3 năm 2024.
  Dự án HyRail – Hợp tác với CMB.TECH, TransNamib, Traxtion và Đại học Namibia, dự án sẽ giới thiệu việc chuyển đổi đoàn tàu chạy bằng hydro đầu tiên ở Châu Phi, sử dụng công nghệ đốt hydro nhiên liệu kép và toa tàu chạy bằng nhiên liệu hydro tiên phong.

  Zalo
  Hotline