Bã cà phê tái chế có thể được sử dụng để làm bê tông chắc chắn hơn

Bã cà phê tái chế có thể được sử dụng để làm bê tông chắc chắn hơn

  Sử dụng bã cà phê đã qua sử dụng để thay thế một phần cát trong bê tông giúp vật liệu bền hơn và có thể giảm phát thải khí nhà kính từ bã cà phê ở bãi chôn lấp

  Giày sneaker và

  Tìm kiếm ứng dụng cho bã cà phê đã qua sử dụng có thể ngăn chúng phát thải khí mê-tan trong các bãi chôn lấp

  AKMEN/AFP qua Getty Images

  Bê tông có thể cứng hơn 29% bằng cách kết hợp bã cà phê tái chế.

  Ước tính có khoảng  18 triệu tấn  bã cà phê đã qua sử dụng được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, phần lớn cuối cùng được đưa vào bãi chôn lấp. Sự phân hủy của chúng trong bãi chôn lấp sẽ giải phóng khí mê-tan, chất có tác động làm nóng lên toàn cầu mạnh hơn 21 lần so với carbon dioxide.

  Rajeev Roychand  tại Đại học RMIT ở Melbourne, Úc và các đồng nghiệp của ông tự hỏi liệu họ có thể loại bỏ bã cà phê khỏi bãi rác bằng cách tìm ra những ứng dụng mới cho chúng trong vật liệu xây dựng hay không.

  Họ thu thập bã cà phê đã qua sử dụng từ một số quán cà phê địa phương và điều tra xem liệu chúng có thể được sử dụng để thay thế một số loại cát thường được trộn vào bê tông làm chất độn hay không.

  Ở trạng thái chưa biến tính, bã cà phê đã qua sử dụng được phát hiện có thể làm yếu bê tông khi chúng thay thế thành phần cát.

  Tuy nhiên, chúng trở nên hữu ích hơn khi các nhà nghiên cứu nung chúng trong lò nung ở nhiệt độ 350°C trong 2 giờ trong điều kiện không có oxy để tạo ra chất giống than củi gọi là than sinh học.

  Việc thay thế 15% cát trong bê tông bằng than sinh học này giúp tạo ra các khối bê tông bền hơn 29% so với các khối thông thường.

  Roychand cho biết, việc bổ sung than sinh học có thể làm cho bê tông cứng hơn vì nó có cấu trúc xốp giữ ẩm. Ông nói, điều này có thể ngăn bê tông bị khô ở bên trong và phát triển các vết nứt nhỏ có thể làm suy yếu cấu trúc của nó.

  Các nhà nghiên cứu hiện đang hy vọng hợp tác với các hội đồng và nhóm ngành để tiến hành thử nghiệm thực địa bê tông tăng cường than sinh học cà phê của họ. Roychand cho biết: “Một số hội đồng đang đấu tranh với việc xử lý chất thải hữu cơ đã thể hiện sự quan tâm đến công việc của chúng tôi”.

  Zalo
  Hotline