Australia thành lập quỹ 1,3 tỷ USD đầu tư vào các dự án ở Đông Nam Á

Australia thành lập quỹ 1,3 tỷ USD đầu tư vào các dự án ở Đông Nam Á

  SYDNEY, ngày 5 tháng 3 (Reuters) – Úc hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một cơ sở tài chính trị giá 2 tỷ đô la Úc (1,3 tỷ đô la) để thúc đẩy thương mại và đầu tư ở Đông Nam Á nhằm tăng cường mối quan hệ trong một khu vực mà nhiều người cũng đang tìm cách chung sống với một Trung Quốc quyết đoán hơn.

  Thủ quỹ Úc Chalmers chụp ảnh khi ông đến tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc Ngân hàng Trung ương tại Gandhinagar

  Thủ quỹ Úc Jim Chalmers chụp ảnh khi ông đến tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc Ngân hàng Trung ương tại Gandhinagar, Ấn Độ, ngày 18 tháng 7 năm 2023. REUTERS/Amit Dave/Quyền cấp phép mua ảnh File Photo

  Quỹ sẽ tập trung vào năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng, đồng thời cung cấp các khoản vay, bảo lãnh, vốn cổ phần và bảo hiểm. Úc cũng sẽ đầu tư thêm 140 triệu đô la Úc để mở rộng chương trình hiện có nhằm tư vấn cho khu vực về các dự án cơ sở hạ tầng.

  Thủ tướng Anthony Albanese đã công bố quỹ này, được đặc phái viên Australia tại khu vực đề xuất vào năm ngoái, trong bài phát biểu hôm thứ Ba trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Melbourne.

  Ông nói: “Úc và Đông Nam Á phải cùng nhau đối mặt với thời điểm này với tinh thần lạc quan và cấp bách”. "Bởi vì còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác nhưng không có giới hạn thời gian. Chúng ta phải cùng nhau hành động và chúng ta phải hành động ngay bây giờ."

  Ông Albanese cho biết thương mại hai chiều giữa Australia và các nước ASEAN đã vượt mức 178 tỷ USD vào năm 2022, lớn hơn cả Nhật Bản và Mỹ.

  Úc sẽ đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh ASEAN, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ với khối này, trong bối cảnh Canberra ngày càng thừa nhận rằng khu vực này cần được trau dồi vào thời điểm sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc đang định hình lại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

  Các lập trường về Trung Quốc trong khối 10 thành viên bao gồm từ cảnh giác đến nồng nhiệt. Thủ tướng Philippines Ferdinand Marco Jr. nói với khán giả ở Melbourne hôm thứ Hai rằng đất nước của ông sẽ tăng cường quan hệ an ninh với Mỹ và phản đối việc Trung Quốc phớt lờ các quyền hàng hải của nước này ở Biển Đông.

  Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chung với Albanese vài giờ trước đó, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã chỉ trích "nỗi ám ảnh Trung Quốc" ngày càng gia tăng ở phương Tây.

  Khi được các phóng viên hỏi về việc Trung Quốc thúc đẩy gia nhập nhóm thương mại khu vực Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thủ tướng Albania và Singapore Lý Hiển Long cho biết mọi quyết định sẽ dựa trên sự đồng thuận.

  Bắc Kinh từ lâu đã tìm cách gia nhập CPTPP gồm 12 thành viên, bao gồm Singapore, Anh và Nhật Bản, nhưng vấp phải sự phản đối của một số thành viên trong đó có Australia về các chính sách thương mại cưỡng bức của nước này.

  Singapore và Australia cũng đã công bố các nguyên tắc cho hoạt động mua bán điện xuyên biên giới trong tương lai, trong một động thái tiềm năng cho dự án Sun Cable, đề xuất chuyển năng lượng mặt trời từ Bắc Australia tới Singapore thông qua tuyến cáp ngầm dài 4.200 km (2.610 dặm).

  Zalo
  Hotline