ASEAN có thể thu thêm 407 tỷ USD doanh thu nếu tăng quy mô đầu tư xanh: Báo cáo

ASEAN có thể thu thêm 407 tỷ USD doanh thu nếu tăng quy mô đầu tư xanh: Báo cáo

  SINGAPORE – Đông Nam Á có thể đạt được 300 tỷ USD (407 tỷ USD) doanh thu hàng năm từ đầu tư xanh vào năm 2030 nếu các chính phủ tăng cường hợp tác về lưới điện khu vực và thị trường carbon, đồng thời đưa ra các ưu đãi tốt hơn cho năng lượng sạch và các quy định rõ ràng hơn về tài chính xanh, cho biết một báo cáo được công bố vào ngày 15 tháng 4.

  Giày sneaker và

  Việc tăng cường triển khai hệ thống lưu trữ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và pin có thể giúp khu vực này cắt giảm sự phụ thuộc vào than và khí đốt để sản xuất điện. ẢNH: TẬP TIN ST

  Khu vực đang phát triển nhanh chóng với gần 700 triệu dân vẫn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch để lấy năng lượng. Tuy nhiên, báo cáo của Bain & Company, GenZero, Standard Chartered và Temasek cho biết, nước này phải đối mặt với một cơ hội hẹp để tăng cường đầu tư xanh nhằm kiềm chế sự tăng trưởng nhanh chóng của phát thải khí nhà kính đang gây ra biến đổi khí hậu.

  Với tiêu đề Nền kinh tế xanh của Đông Nam Á 2024 – Moving The Needle, báo cáo nêu ra nhiều cơ hội cho khu vực trong việc cắt giảm phát thải khí nhà kính và đáp ứng các mục tiêu khí hậu quốc gia, đồng thời cải thiện an ninh năng lượng và lương thực. Theo các tác giả, điều còn thiếu là 1,5 nghìn tỷ USD tài chính, khuyến khích chính sách và hợp tác khu vực để biến điều này thành hiện thực.

  Chủ đề chính của báo cáo là nhiều khoản đầu tư xanh có thể được triển khai ngay bây giờ và nhanh chóng mở rộng quy mô để tạo ra sự khác biệt thực sự trong việc cắt giảm lượng khí thải làm nóng lên hành tinh cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên toàn khu vực.

  Bà Kimberly Tan, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại GenZero, một nền tảng đầu tư do Temasek thành lập, tập trung vào việc đẩy nhanh quá trình khử cacbon, cho biết: “Ở Đông Nam Á, chúng tôi đang nhìn thấy những cơ hội cực kỳ hữu ích trong thời gian tới”. “Chúng tôi tin rằng đầu tư vào nền kinh tế xanh có thể tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 300 tỷ USD vào năm 2030.”

  Thiên nhiên và nông nghiệp, giao thông vận tải và sản xuất điện chiếm 220 tỷ USD trong tổng doanh thu. Ví dụ, đầu tư vào trồng lúa bền vững có thể cắt giảm việc sử dụng nước và phát thải khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh. Các giải pháp dựa vào thiên nhiên như bảo vệ rừng nhiệt đới và trồng lại rừng ngập mặn có thể hút lượng khí carbon dioxide (CO2) đang làm nóng hành tinh ra khỏi không khí đồng thời mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương – rừng ngập mặn là nơi ươm cá tuyệt vời và bảo vệ bờ biển khỏi bão.

  Tăng cường triển khai năng lượng gió, năng lượng mặt trời và lưu trữ pin có thể giúp khu vực cắt giảm sự phụ thuộc vào than và khí đốt để sản xuất điện, đồng thời các yêu cầu về hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà cũng có thể làm giảm mức tăng trưởng nhu cầu điện.

  Đây là một trong 13 ý tưởng có thể đầu tư trong bốn chủ đề ngành: thiên nhiên và nông nghiệp, sản xuất điện, giao thông và các tòa nhà được báo cáo nêu bật, được công bố bên lề Tuần lễ Sinh thái 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sands.

  Nhưng khoảng cách tài chính vẫn còn rất lớn. Báo cáo cho biết đầu tư xanh vào khu vực đã tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm 2023 lên 6,3 tỷ USD. Nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong số 1,5 nghìn tỷ USD cần thiết để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh ở Đông Nam Á và đáp ứng các cam kết về khí hậu năm 2030 theo thỏa thuận khí hậu Paris của Liên hợp quốc.

  Ông Dale Hardcastle, giám đốc trung tâm đổi mới bền vững toàn cầu tại Bain & Company, phát biểu trong một cuộc họp báo truyền thông vào ngày 11 tháng 4: “Có tiềm năng to lớn để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và xây dựng nền kinh tế xanh. Chúng ta cần bắt đầu với những gì chúng ta có thể làm ở đây và bây giờ, và không bỏ lỡ cơ hội trong tầm tay.”

  Giày sneaker và

  10 nền kinh tế của khu vực đang phát triển nhanh chóng và sẽ cần đầu tư lớn vào năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo để sản xuất điện trong những thập kỷ tới.

  Ví dụ, Triển vọng Năng lượng ASEAN lần thứ 7, một báo cáo năm 2022 của Trung tâm Năng lượng ASEAN, ước tính rằng công suất phát điện sẽ tăng hơn gấp đôi từ năm 2025 đến năm 2050 dựa trên các chính sách khí hậu hiện tại của khu vực. Tổng lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến năng lượng cũng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050 lên 4 tỷ tấn CO2 tương đương.

  Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng, cùng với sự gia tăng lượng khí thải, các rủi ro về khí hậu ngày càng tăng, trong đó ASEAN đã là một trong những khu vực rất dễ bị tổn thương trước tình trạng nắng nóng ngày càng tăng, bão lũ dữ dội hơn và mực nước biển dâng cao.

  Báo cáo cho biết, đến năm 2030, khu vực này cần cắt giảm tổng lượng khí thải tương đương 2,4 tỷ tấn CO2 nếu muốn đáp ứng các cam kết quốc gia về khí hậu.

  Khi được hỏi điều gì đang cản trở khu vực, ông Hardcastle đưa ra ba lý do.

  Ông nói: “Có thách thức trong việc cạnh tranh các ưu tiên giữa các chính phủ. “Các nhà lãnh đạo không chỉ phải cân bằng giữa suy nghĩ về thế giới hậu Covid-19 mà còn phải cân bằng giữa các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và nhu cầu tăng cường năng lượng.” Ông chỉ ra hàng triệu người vẫn chưa được tiếp cận với lưới điện.

  Thách thức thứ hai là tình trạng hiện tại, đó là sự phụ thuộc sâu sắc của khu vực vào nhiên liệu hóa thạch để lấy năng lượng. Và ở một số quốc gia ASEAN, than, dầu và khí đốt cũng là nguồn thu nhập xuất khẩu chính.

  Ông Hardcastle chỉ vào đội ngũ nhà máy nhiệt điện than lớn và non trẻ trong khu vực. Việc đóng cửa sớm những nguồn này và thay thế chúng bằng năng lượng tái tạo là một thách thức rất tốn kém, mặc dù các nỗ lực đang được tiến hành để tìm ra cách thực hiện điều này.

  Ông nói: “Thứ ba, chúng tôi vẫn chưa có đủ động lực hoặc khả năng tiếp cận vốn để có thể phát triển với tốc độ mà chúng tôi mong muốn”. Tuy nhiên, ông ghi nhận sự tiến bộ trong các loại hình tài trợ mới giúp giảm chi phí và rủi ro của các khoản đầu tư xanh, chẳng hạn như tài chính hỗn hợp. Điều này kết hợp tiền công và tiền tư nhân, chẳng hạn như trợ cấp, khoản vay ưu đãi và vốn thương mại. 

  Ông nói thêm: “Sự thay đổi và chuyển đổi mà chúng tôi đang tìm kiếm… là chưa từng có”.

  Giày sneaker và

  Bà Tan chỉ ra mức độ triển khai năng lượng tái tạo thấp và ngành công nghiệp xe điện còn non trẻ trong khu vực. Phần lớn nền nông nghiệp của nước này vẫn còn đơn giản so với các trang trại quy mô lớn ở phương Tây, chủ yếu là do nhiều hộ sản xuất nhỏ không tiếp cận được công nghệ.

  Cô nói: “Nhiều ý tưởng đầu tư khử cacbon này sẽ mất thời gian, nhưng bạn chắc chắn cần phải hành động càng sớm càng tốt.

  Giày sneaker và

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:        https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:        https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline