An toàn cháy nổ của pin lithium-ion bắt đầu từ nhà sản xuất

An toàn cháy nổ của pin lithium-ion bắt đầu từ nhà sản xuất

  Chủ tịch Fluence America cho biết sự tham gia của các bên liên quan và lực lượng ứng cứu đầu tiên là cần thiết để tránh các sự cố trở thành sự kiện đáng đưa tin.

  Giày sneaker và

  Fluence hợp tác với khách hàng, lực lượng ứng cứu đầu tiên, các tổ chức tiêu chuẩn và ngành công nghiệp để đảm bảo rằng các hệ thống lưu trữ năng lượng của mình, như các thiết bị Gridstack, được mô tả ở đây, hoạt động an toàn trong suốt thời gian sử dụng.

  Hình ảnh: Fluence

  Theo Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ, công suất lưu trữ pin tại quốc gia này đang trên đà tăng gấp đôi vào năm 2024, với các nhà phát triển có kế hoạch đưa tổng công suất lên hơn 30 GW vào cuối năm. Phần lớn các loại pin mới này đều dựa trên công nghệ lithium-ion, công nghệ đang thống trị ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, theo một số cách, pin lithium-ion đang là nạn nhân của chính thành công của chúng vì nhận thức về các vấn đề an toàn cháy nổ đang gia tăng cùng với các cơ sở lắp đặt.

  John Zahurancik, chủ tịch khu vực Châu Mỹ của nhà sản xuất pin Fluence Energy, cho biết sự cố sẽ xảy ra với bất kỳ thiết bị nào có cơ sở lắp đặt đáng kể. Bí quyết là hiểu cách thức và lý do xảy ra sự cố và đảm bảo mọi người bị ảnh hưởng đều biết họ đang phải đối mặt với điều gì khi sự cố xảy ra.

  "Một số máy biến áp điện sẽ hỏng chỉ vì bạn có hàng triệu và hàng triệu đơn vị đang được vận chuyển", Zahurancik nói với tạp chí pv USA. "Không phải mọi thứ đều được thực hiện hoàn hảo, cho dù đó là sản xuất hay lắp đặt hay một số sự kiện ngẫu nhiên như sét đánh".

  Máy biến áp điện có cơ sở lắp đặt lớn và mặc dù đôi khi hỏng hóc gây ra cháy nổ, nhưng điều đó không có nghĩa là công nghệ này về bản chất là không an toàn; mà có nghĩa là có rất nhiều máy biến áp như vậy. Do đó, đội cứu hỏa và tiện ích đã trở thành chuyên gia trong việc xử lý và thay thế máy biến áp khi chúng hỏng.

  Zahurancik cho biết ngành lưu trữ năng lượng đang làm việc với các tổ chức tiêu chuẩn, lực lượng ứng cứu đầu tiên và các hiệp hội chuyên nghiệp để hiểu rõ đặc điểm của pin lưới lithium-ion nhằm giúp chúng an toàn và đáng tin cậy hơn.

  Ông cho biết: "Các nhà cung cấp phải có trí thông minh để đảm bảo hệ thống lưu trữ lưới pin luôn an toàn và hiệu quả trong suốt vòng đời của chúng". "Chắc chắn có các yếu tố thiết kế để quản lý các sự kiện an toàn và nhiệt".

  Các nhà cung cấp lớn như Fluence đã tích hợp hệ thống quản lý pin vào các dự án lưu trữ lưới điện của họ. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu, Zahurancik cho biết, đồng thời nói thêm rằng để đảm bảo an toàn vận hành:

  • Các công ty cần phải có kế hoạch ứng phó khẩn cấp được đưa vào mọi dự án pin;
  • Bản thân các dự án nên được cấu trúc thành nhiều đơn vị lưu trữ pin nhỏ hơn để giảm sự lan rộng của đám cháy và giúp dập tắt chúng dễ dàng hơn; và
  • Họ nên cung cấp đào tạo cho những người ứng cứu đầu tiên tại các sở cứu hỏa địa phương nơi các dự án sẽ được triển khai.

  Theo Zahurancik, chuyên môn cần được trao đổi dễ dàng giữa các nhà cung cấp, nhà thầu, nhà điều hành và những người ứng cứu đầu tiên để ngăn chặn các sự kiện nhiệt gây ảnh hưởng đến tin tức và làm sai lệch nhận thức của công chúng về tính an toàn của pin lithium-ion. Công ty có đại diện trong các cơ quan tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, chẳng hạn như ủy ban kỹ thuật NFPA 855 của [Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia] về lắp đặt lưu trữ năng lượng.

  “Khi mọi thứ không diễn ra tốt đẹp, chúng ta phải nói về điều đó theo tinh thần, này, mọi người không nên phải tự học bài học này,” ông nói. “Chúng tôi là một phần của Hiệp  hội Năng lượng Sạch Hoa Kỳ  và một trong những nỗ lực lớn của hiệp hội là thu thập một số thông tin này và phổ biến cách tiếp cận an toàn tốt nhất.”

  Đôi khi cách tốt nhất để ngăn ngừa hỏa hoạn là bắt đầu chúng và nghiên cứu kết quả. Vào tháng 5, Sungrow đã tiến hành thử nghiệm đốt cháy một hệ thống lắp đặt 10 MWh để chứng minh khả năng của hệ thống lưu trữ năng lượng pin PowerTitan trong việc quản lý sự kiện nhiệt mà không lan sang các tủ khác hoặc yêu cầu đội cứu hộ phải phát minh ra. Cuộc thử nghiệm đã được phát trực tiếp cho các bên liên quan và chuyên gia tư vấn về hỏa hoạn.

  “Những người hoài nghi về năng lượng tái tạo thường nêu lên mối lo ngại về an toàn cháy nổ, mặc dù pin hoàn toàn an toàn”, giám đốc kỹ thuật lưu trữ năng lượng tại Sungrow Americas cho biết trong một tuyên bố sau cuộc thử nghiệm. “Những lời chỉ trích này làm chậm quá trình áp dụng các công nghệ như vậy”.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline