Amoniac xanh từ hydro xanh có thể giảm gánh nặng trợ cấp phân bón của Ấn Độ

Amoniac xanh từ hydro xanh có thể giảm gánh nặng trợ cấp phân bón của Ấn Độ

  Amoniac xanh từ hydro xanh có thể giảm gánh nặng trợ cấp phân bón của Ấn Độ

  May be an image of text that says '160 140 (A0) 120 Mamnt 40 100 80 60 20 0 2010 2020 DAP Urea 2030 Complex fertilizers 2040 Imports 2050 Source: TERI, Ministries of Chemicals and Fertilisers, Fertiliser Association of India.'

  Điểm nổi bật:

  Chuyển sang nguồn cung cấp phân bón sạch hơn, sản xuất trong nước sẽ cắt giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu LNG

  Phát hiện trong một báo cáo mới của IEEFA

  Theo một báo cáo mới của Viện Kinh tế năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA). Tất nhiên, bản thân amoniac xanh sẽ đến từ hydro xanh, làm cho trường hợp để tạo ra nhiều năng lượng năng lượng mặt trời và năng lượng gió hơn.

  Trợ cấp phân bón của Ấn Độ được lập ngân sách ở mức 1,05 nghìn tỷ Rupee (14,2 tỷ USD) cho năm 2022/23, năm thứ ba liên tiếp nó đã vượt quá 1 nghìn tỷ Rupee. Nhưng giá khí đốt toàn cầu cao và biến động, do chiến tranh Nga-Ukraine trở nên trầm trọng hơn, đã đẩy giá phân bón lên mức kỷ lục, khiến nhiều khả năng khoản trợ cấp sẽ phải tăng mạnh. Trên thực tế, rủi ro giá phân bón cao hơn được báo cáo ít hơn có thể là do giá lương thực toàn cầu trong tương lai gần, do sản lượng ở nhiều quốc gia giảm do nông dân ít sử dụng phân bón hơn. Sri Lanka chỉ là một ví dụ điển hình về điều này mà chúng ta đang thấy ở khu vực lân cận.

  Giá gas giao ngay đã tăng từ 10,75 đô la Mỹ / MMBtu (đơn vị đo nhiệt độ Anh) vào tháng 1 năm 2021 lên 33,00 đô la Mỹ vào tháng 1 năm 2022. Giá urê toàn cầu đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục 690-794 đô la Mỹ / tấn (51,4-60,4 Rs / kg) trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, urê cho ngành nông nghiệp Ấn Độ vẫn ở mức giá bán lẻ có trợ cấp là 5,3 Rs / kg (71 USD / tấn), phản ánh mức trợ cấp nặng hơn 90% so với giá chuẩn toàn cầu của urê.

  Tác giả báo cáo Kashish Shah, nhà phân tích tài chính năng lượng tại IEEFA cho biết: “Nhu cầu về phân bón ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng lên và điều này sẽ làm tăng nhu cầu trợ cấp thêm và nhập khẩu LNG trừ khi chúng tôi chuyển sang nguồn nguyên liệu sạch hơn và được sản xuất trong nước.

  “Hydro xanh được sản xuất từ ​​quá trình điện phân nước được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo và có thể thay thế hydro xám, được tạo ra từ khí tự nhiên, hoặc mêtan, làm nguyên liệu để sản xuất amoniac.”

  Shah cho biết nhu cầu về hydro trong ngành phân bón của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 3 tấn mỗi năm hiện nay lên 7,5 tấn vào năm 2050.

  Theo cơ sở dữ liệu dự án hydro của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), có 8 tấn công suất sản xuất amoniac từ hydro xanh đến xanh trên toàn thế giới. Con số đó có thể cho thấy một số điều chỉnh sớm (tăng lên), nhờ giá xăng tăng vọt.

  Báo cáo xem xét các dự án hydro xanh dẫn đầu đến amoniac xanh trên khắp thế giới và đánh giá khả năng cạnh tranh về chi phí của việc sản xuất amoniac xanh bằng cách sử dụng các nguồn điện đầu vào khác nhau - điện lưới, năng lượng tái tạo suốt ngày đêm và năng lượng mặt trời cộng với pin.

  Chi phí sản xuất hydro xanh hiện vào khoảng 5,5 USD / kg, hoặc 3 USD / kg ở các nước có nguồn năng lượng mặt trời tốt và dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm mạnh trong thập kỷ này, nhưng để cạnh tranh với hydro xám ở mức 2 USD / kg, chi phí của hai đầu vào quan trọng, chất điện phân và năng lượng tái tạo, phải giảm thêm.

  Shah nói: “Mặc dù khoảng cách giữa chi phí sản xuất hydro xanh và hydro từ nhiên liệu hóa thạch đang thu hẹp lại, nhưng vẫn còn phải đi xa hơn.

  Theo báo cáo, máy điện giải phải giảm xuống dưới 250 đô la Mỹ cho mỗi megawatt từ 700-1.000 đô la Mỹ và năng lượng tái tạo xuống 20 đô la Mỹ cho mỗi megawatt giờ từ 30-35 đô la Mỹ.

  Shah cho biết việc sản xuất máy điện phân ở Ấn Độ cùng với cơ sở sản xuất PV năng lượng mặt trời đang phát triển sẽ cắt giảm chi phí sản xuất hydro xanh cho amoniac xanh.

  Gần đây, công ty con của Greenko Group là Greenko ZeroC và John Cockerill, nhà sản xuất máy điện giải kiềm ở Bỉ, đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập nhà máy điện giải lớn nhất Ấn Độ Gigafactory. Các công ty cho biết công suất mục tiêu của họ là 2 gigawatt có thể thay thế 8% lượng LNG nhập khẩu của đất nước.

  Chính sách hydro xanh mới của chính phủ cung cấp nhiều ưu đãi cho các nhà sản xuất hydro xanh và amoniac xanh, bao gồm phân bổ đất trong các công viên năng lượng tái tạo, miễn phí truyền tải giữa các tiểu bang trong 25 năm và ngân hàng điện tái tạo trong tối đa 30 ngày.

  Shah nói: “Những ưu đãi này chủ yếu tập trung vào phía cung ứng. “Ngoài ra, các nhà phát triển và nhà đầu tư sẽ cần một đường ống bao tiêu mạnh mẽ cho sản phẩm của họ để làm cho các dự án có khả năng ngân hàng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thực hiện cơ chế nghĩa vụ tiêu thụ hydro xanh (GHCO) đối với sản xuất phân bón và lọc dầu, tương tự như Nghĩa vụ mua tái tạo (RPO). ”

  Báo cáo cho biết giai đoạn tiếp theo của các chính sách khuyến khích có thể bao gồm các ưu đãi liên kết sản xuất (PLI) tương tự như các ưu đãi dành cho mô-đun năng lượng mặt trời và sản xuất pin. Điều này có thể thu hẹp khoảng cách khả năng tồn tại cho các nhà sản xuất quan tâm sẵn sàng mạo hiểm vốn cho các dự án hydro xanh và amoniac xanh.

  Báo cáo cho biết, thị trường trái phiếu xanh quốc tế sẽ là con đường tài trợ chính cho các dự án khi các nhà phát triển tìm cách thu được giá trị từ sức mạnh tổng hợp của năng lượng tái tạo và hydro xanh.

  Zalo
  Hotline