6 máy bay chạy bằng hydro sẽ sớm bay lên bầu trời, từ ô tô bay đến máy bay phản lực tư nhân

6 máy bay chạy bằng hydro sẽ sớm bay lên bầu trời, từ ô tô bay đến máy bay phản lực tư nhân

  Tại thời điểm này, những H2eVTOL này mới chỉ là khái niệm nhưng chúng sẽ sắp ra mắt. Và họ có tiềm năng giúp làm cho ngành hàng không không có khí thải.

  Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện hydro.

  AMSL

  Hàng không đẩy hydro đang phát triển nhanh hơn dự kiến. H2eVTOL, như chúng được biết đến, có tiềm năng đáng kể trong một xã hội ngày càng quan tâm đến khí hậu và chi phí. Hầu hết các tin tức đều xoay quanh máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) thuần điện hoạt động bằng pin và động cơ điện. Ngược lại, H2eVTOL có pin nhiên liệu hydro cung cấp năng lượng cho động cơ điện và trong trường hợp kỳ lạ là chạy bằng hydro lỏng.

  Danielle McLean, người sáng lập Hiệp hội HYSKY, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phát triển ngành hàng không hydro, cho biết: “Hydrogen cung cấp năng lượng gấp ba lần trên mỗi kg nhiên liệu máy bay, không thải ra khí thải carbon và có thể lấy từ nước”. McLean lưu ý rằng hydro đã được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tên lửa trong nhiều thập kỷ.

  Nhưng đối với ngành hàng không kinh doanh và Vận tải hàng không đô thị, hydro vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Chưa đến chục công ty khởi nghiệp về máy bay đang sử dụng pin nhiên liệu hoặc hydro lỏng làm nguồn năng lượng chính cho máy bay cánh cố định hoặc máy bay cánh quạt, và hầu hết vẫn đang cố gắng phát triển các ý tưởng hoặc tốt nhất là bay một nguyên mẫu thu nhỏ.

  Hầu như không có cơ sở hạ tầng hydro ở các sân bay và vẫn còn lo ngại về sự an toàn do danh tiếng về tính dễ cháy của hydro. Các cơ quan giám sát ngành như Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Vật liệu Liên bang Đức gần đây đã báo cáo rằng máy bay chạy bằng hydro “không nguy hiểm hơn máy bay thông thường—an toàn hơn ở một số khía cạnh”. Liệu danh tiếng đó có nổi bật hay không vẫn còn phải xem.

  Một số chuyên gia cũng cho rằng cơ sở hạ tầng khai thác, vận chuyển và lưu trữ hydro đơn giản là quá tốn kém vào thời điểm hiện tại. Nhưng những người ủng hộ, bao gồm cả nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Airbus, lại cực kỳ trung thành với những lợi ích mà họ thấy được từ hydro về lâu dài. Airbus kỳ vọng sẽ có máy bay thương mại khu vực chạy bằng năng lượng hydro bay trong 10 năm tới. Cho dù chuyến bay hydro có phát triển đến đâu thì rõ ràng nó có tiềm năng đóng vai trò quan trọng trong việc khử cacbon trong ngành hàng không.

  Dưới đây là sáu H2eVTOL hàng đầu có kế hoạch thương mại hóa máy bay của họ vào cuối thập kỷ này.

  6 Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng hydro AMSL Aero Vertila

  Ảnh: AMSL Aero

  Phiên bản hàng không AMSL

  AMSL Aero tuyên bố Vertiia của họ sẽ là chiếc H2eVTOL tầm xa đầu tiên xuất hiện trên thị trường trên thế giới, có thể được đưa vào sử dụng vào năm 2027. “Được cung cấp năng lượng bằng hydro xanh, Vertiia yên tĩnh hơn và rẻ hơn tới 70% so với máy bay trực thăng hoặc máy bay cố định loại nhỏ. máy bay có cánh,” công ty nói với  Robb Report . H2eVtol dành cho năm người, được thiết kế cho các điều kiện khắc nghiệt của Úc, có đuôi hình chữ V để tạo điều kiện cho tốc độ cao hơn và an toàn hơn. Nó tuyên bố nó có thể cất cánh và hạ cánh ở một sân tennis. Tốc độ bay tối đa của nó sẽ vào khoảng 190 mph, với tầm bay khoảng 621 dặm và trọng tải 1.100 pound.

  Máy bay phản lực doanh nghiệp Sirius

  6 Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng hydro Sirius Business Jet

  Sirius Business Jet của Thụy Sĩ có vị trí lý tưởng cho vận chuyển trong khu vực, với phạm vi hoạt động ấn tượng 1.150 dặm, gần gấp đôi so với Vertiia. Giống như nhiều thiết kế eVTOL, Sirius Business Jet sẽ có khả năng cất cánh thẳng đứng cũng như chuyển động cánh quạt cho phép bay về phía trước. Nó được thiết kế để di chuyển với tốc độ 323 mph ở độ cao 30.000 feet, chở ba hành khách và một phi công. Công ty cho biết ô nhiễm tiếng ồn sẽ dưới 60 decibel (có thể so sánh với máy rửa bát). SiriusJet cũng sẽ được trang bị hệ thống dù tích hợp cho toàn bộ khung máy bay. Công ty gần đây đã phát hành một phiên bản động cơ điện mới và tuyên bố sẽ bắt đầu chuyến bay thử nghiệm nguyên mẫu quy mô đầy đủ vào năm tới. Không giống như những loại khác trong danh sách này, nó sẽ hoạt động bằng hydro lỏng được lưu trữ trong các bể đông lạnh. BMW Designworks đã làm cả nội ngoại thất.

  NEX hàng không

  6 Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng hydro Nex Aero

  Giống như các máy bay khác trong danh sách này, NEX Aero vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Nhóm phát triển máy bay Đức cho biết nó sẽ có tầm hoạt động hơn 300 dặm và không có khí thải (chỉ có hơi nước là sản phẩm phụ), cũng như chi phí bảo trì và vận hành thấp hơn so với máy bay thông thường có tải trọng tương tự là 441 pound. Nguyên mẫu thu nhỏ của nó bay lần đầu tiên vào năm 2022. Hiện tại, công ty đang bay thử nghiệm hệ thống pin nhiên liệu thế hệ đầu tiên. Nex chưa đưa ra mốc thời gian khi nào họ có kế hoạch bay thử nghiệm một mô hình quy mô đầy đủ, nhưng ước tính rằng việc đưa nó vào sử dụng trước năm 2031. Đội hình cho các thành phố phóng hoàn toàn chỉ là mơ tưởng vào thời điểm này, nhưng NEX đang nhắm mục tiêu thành phố quê hương của nó là Berlin, Thành phố New York, Singapore, Dubai và NEOM ở Ả Rập Saudi.

  LuftXe

  6 Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng hydro LuftCar

  Người chỉ định LuftCar là “eVTOL di chuyển trên không và trên đường tự động (AARM) mô-đun đa mục đích” là một điều thú vị, nhưng chiếc xe này được thiết kế để sử dụng trên không và trên đường. Trong chuyến bay, mẫu concept này sẽ được cung cấp năng lượng bằng pin nhiên liệu hydro và cụm cánh gắn và tách ra khỏi khung máy bay. Chiếc xe được thiết kế để bay dưới trần cao 4.000 feet với tốc độ lên tới 220 mph, với tầm bắn tối đa 300 dặm. Sau khi tách ra, chiếc xe sẽ có thể đi được quãng đường 150 dặm. Công ty có trụ sở tại Orlando trước đây cho biết họ có kế hoạch tung ra một mô hình sản xuất quy mô đầy đủ trong năm nay, nhưng không rõ liệu mốc thời gian đó có còn hiệu lực hay không.

  Hàng không đô thị CityHawk

  6 Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng hydro Hàng không đô thị CityHawk

  Công nghệ Fancraft là tính năng nổi bật nhất của CityHawk—một eVTOL tự hành chở bốn hành khách với kích thước nhỏ gọn gấp bốn lần so với nhiều mẫu xe cùng loại. Được thiết kế để vừa với không gian đậu xe, kích thước nhỏ gọn của CityHawk có được nhờ các cánh quạt và cánh dẫn hướng được bao bọc hoàn toàn, trái ngược với cấu hình nhiều máy bay trực thăng. Máy bay này được thiết kế để bay vòng quanh các tòa nhà chọc trời của thành phố, với khả năng hạ cánh trên các mái nhà. Công ty Urban Aeronautics có trụ sở tại Israel đã công bố các chuyến bay nguyên mẫu vào năm tới, với đợt giao hàng đầu tiên vào năm 2029.

  Alaka'i Technologies SkaiCab

  6 Máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng hydro Alaka'i Technologies SkaiCab

  SkaiCab là H2eVTOL với pin nhiên liệu cung cấp năng lượng cho sáu động cơ điện. Cánh quạt của nó quay ở mức RPM thấp hơn hầu hết các cánh quạt để hạn chế tiếng ồn. Bill Spellane, COO của Alaka'i Technologies cho biết: “Mở rộng hàng không tư nhân trên khắp các khu vực đô thị lớn hơn là một ứng dụng hoàn hảo cho eVTOL”. Chiếc máy bay chở được 5 hành khách này sẽ có tải trọng 1.000 pound, tốc độ tối đa 115 dặm/giờ và tầm bay 150 dặm. Công ty New England cũng tuyên bố thời gian bay lên tới 4 giờ và việc tiếp nhiên liệu hydro lỏng chỉ mất chưa đầy 10 phút. Nội thất của BMW Designworks chú trọng đến cả thiết kế công thái học và hiện đại. Alaka'i chưa đưa ra mốc thời gian để được chứng nhận.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline