3 điều ứng viên tổng thống Philippines cần biết về vấn đề năng lượng

3 điều ứng viên tổng thống Philippines cần biết về vấn đề năng lượng

  3 điều ứng viên cần biết về vấn đề năng lượng
  Tháng 5 năm 2022 được chuẩn bị là một tháng đầy sự kiện đối với người dân Philippines vì ​​đây là thời điểm các cuộc bầu cử quốc gia sắp diễn ra. Tuy nhiên, đằng sau điểm then chốt này trong lịch sử địa phương là bối cảnh của các vấn đề liên kết với nhau có ảnh hưởng đến tương lai của quốc gia.

  Một trong những vấn đề quan trọng là năng lượng. Tổng công ty Lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP), Nhà điều hành thị trường điện độc lập của Philippines và Viện Khí hậu và Các thành phố bền vững (ICSC) đã cảnh báo rằng người dân Philippines có thể bị thiếu nguồn cung cấp năng lượng vào mùa hè này. Điều này đã được dự báo sẽ dẫn đến một đợt mất điện khác và điện không ổn định, ngay cả trong thời gian các cuộc thăm dò tự động được thiết lập để diễn ra.

  Vòng sự kiện này đã đẩy vấn đề năng lượng lên hàng đầu, vì vậy, đây là điều mà tất cả các ứng cử viên nên chú ý vì họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước và sẽ là người kế thừa vấn đề này.

  Dưới đây là một số điều họ cần xem xét khi nói đến điện.

  x
  Nguồn ảnh: Unsplash
  Giá điện cao và mất điện

  Như đã đề cập trước đó, việc dự kiến ​​thiếu nguồn cung cấp năng lượng trong những tháng mùa hè đã làm dấy lên báo động và mối lo ngại này phần lớn có thể là do các cuộc thăm dò hồi tháng Năm. Tuy nhiên, đây thực sự không phải là một vấn đề mới vì nó đã xảy ra trong lịch sử vào mỗi mùa hè do nhu cầu tăng cao và việc bảo trì đột xuất ở các nhà máy điện.

  Ngoài sự cố mất điện, một điểm quan trọng khác là người dân Philippines đã phải chịu những hóa đơn tiền điện đắt đỏ ngay cả khi nó không đáng tin cậy. Trên thực tế, Philippines được mệnh danh là quốc gia có giá điện cao nhất Đông Nam Á.

  Nếu những vấn đề về nguồn cung này không được giải quyết, không chỉ người tiêu dùng sẽ gặp bất tiện trong những tháng mùa hè mà ngay cả các cuộc bầu cử cũng có thể bị tổn hại. Về lâu dài, các công dân bình thường sẽ phải tiếp tục trích ra một phần kha khá số tiền khó kiếm được của họ để trả cho quyền lực có thể đột ngột tắt ngấm bất cứ lúc nào.

  Nhiên liệu hóa thạch đắt tiền, không đáng tin cậy và chủ yếu được nhập khẩu

  Chi phí cao và tình trạng gián đoạn điện thường xuyên có thể bắt nguồn từ các nhà máy nhiệt điện than, chính những nhà máy cũng gây ra tình trạng báo động đỏ trên lưới điện Luzon vào năm 2021.

  Đó là bởi vì phần lớn năng lượng của Philippines được sản xuất dựa vào nhiên liệu hóa thạch.

  Theo Kế hoạch Năng lượng Philippines của Bộ Năng lượng (DOE), nhiên liệu hóa thạch chiếm 65,8% trong Tổng Nguồn cung Năng lượng Sơ cấp. Than thậm chí còn vượt qua dầu mỏ để trở thành nguồn năng lượng lớn nhất của đất nước với 30,8% thị phần. Khi nói đến tổng nhập khẩu năng lượng ròng, dầu và các sản phẩm từ dầu đang dẫn đầu với 59,9% với than đóng góp 39,3% cổ phần.

  Với việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch cung cấp năng lượng cho một phần đáng kể của đất nước, giá điện trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá thị trường thế giới và khủng hoảng năng lượng. Một ví dụ là tình hình Ukraine-Nga hiện nay. Nga được biết đến là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới và các chuyên gia đã nhận định rằng cuộc xung đột này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến Philippines như thế nào? Giá nhiên liệu, đã liên tục tăng trong tám tuần qua, dự kiến ​​sẽ còn tăng nữa.

  Photo source: [LINK OUT
  Nguồn ảnh: Unsplash
  Cần lưu ý rằng có những nguồn năng lượng thay thế được đề xuất cho quốc gia có thể gây hại nhiều hơn lợi. Các chuyên gia đã nêu ra các nghĩa vụ kinh tế vĩ mô, tài chính và các nghĩa vụ khác của việc đầu tư vào hạt nhân và khí hóa thạch, còn được gọi là khí tự nhiên hóa lỏng hoặc LNG.

  Vai trò của các nguồn năng lượng tái tạo

  Với vấn đề hiện tại với nhiên liệu hóa thạch và kêu gọi nguồn năng lượng đa dạng, các chuyên gia đang thúc đẩy vai trò lớn hơn của năng lượng sạch và tái tạo trong tương lai của quốc gia. Nhiều người đã nhìn thấy tiềm năng của nó trong việc hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế địa phương sau khủng hoảng y tế và đáp ứng các mục tiêu khí hậu của đất nước và các cam kết quốc tế.

  Một sân chơi bình đẳng sẽ cho phép năng lượng tái tạo cạnh tranh hơn nữa so với nhiên liệu hóa thạch. Vào năm 2020, sản xuất năng lượng bản địa chiếm 52,6% tổng hỗn hợp năng lượng sơ cấp và địa nhiệt và mặt trời đã được ghi nhận là đã đóng góp một tốc độ tăng trưởng tích cực trong giai đoạn đó. Địa nhiệt là nguồn đóng góp lớn nhất vào tổng năng lượng bản địa với tỷ lệ 31,2% - tương đương với 16,4% thị phần trong Tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp. Mặc dù chiếm 0,2% tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp, nhưng năng lượng mặt trời đang trở nên phổ biến trên toàn quốc và ngày càng có nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà của họ.

  Ở quy mô lớn hơn, các công ty lớn như SMC Global Power Holdings Corp của San Miguel và tập đoàn SunAsia Energy đang thách thức giá thầu của Terra Solar, một liên doanh của Prime Infrastructure Capital của Enrique Razon và Leandro Leviste's Solar Philippines, đáp lại lời mời thầu của Meralco cho 850 megawatt cung cấp năng lượng trung bình trong 20 năm.

  "Lần đầu tiên, một cộng đồng các nhà phát triển năng lượng mặt trời và các nhà sản xuất điện độc lập thoát khỏi tư duy truyền thống của họ và quyết định 

  tập hợp các nguồn lực của họ và chia sẻ tài năng để cung cấp cho công ty tiện ích lớn nhất một giải pháp xanh cho năm 2026, "Chủ tịch SunAsia Tetchi Capellan cho biết.

  Hơn nữa, nhiều nguồn năng lượng tái tạo trong nước vẫn được phát triển và sử dụng. Theo Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu, Philippines có tiềm năng bổ sung hơn 1,1 tỷ USD tổng giá trị cho nền kinh tế nếu nước này đủ tham vọng để hoàn thành hơn 1.650 MW lắp đặt điện gió. Việc lắp đặt này sẽ hỗ trợ tăng 70% việc làm cũng như tiết kiệm hơn 65 triệu tấn khí thải carbon tương đương.

  Nhưng liệu năng lượng tái tạo có thể thực sự phát triển trong nước?

  DOE cam kết chuyển đổi sang một tương lai năng lượng sạch và tốt hơn và đã thực hiện một số chương trình năng lượng sạch để hỗ trợ phát triển NLTT. Theo Đạo luật Cộng hòa 9513 hoặc Đạo luật Năng lượng Tái tạo năm 2008, có các ưu đãi về tài chính và các biện pháp khuyến khích khác dành cho các nhà phát triển năng lượng tái tạo tiềm năng. Hành động tương tự cũng xảy ra với các dự án như Chương trình Năng lượng tái tạo Quốc gia 2020-2040, nhằm tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu phát điện lên 35% vào năm 2030 và 50% vào năm 2040.

  Ngoài ra còn có Chương trình Tiêu chuẩn Danh mục Tái tạo yêu cầu các công ty phân phối điện và nhà cung cấp điện phải lấy một phần năng lượng cung cấp từ các cơ sở năng lượng tái tạo như năng lượng địa nhiệt, năng lượng gió, năng lượng mặt trời và sinh khối.

  Theo Đánh giá về mức độ sẵn sàng cho năng lượng tái tạo của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA): Philippines, quốc gia này đã áp dụng các chính sách nhằm giảm chi phí đối với các công nghệ năng lượng tái tạo và cho phép ngành công nghiệp phát triển. Nhưng còn nhiều việc phải làm để đạt được an ninh năng lượng với các nguồn năng lượng tái tạo bản địa vì điều đó sẽ đòi hỏi sự độc lập hoàn toàn khỏi nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

  IRENA, trong báo cáo của mình, đã xác định một số khuyến nghị để thúc đẩy hơn nữa NLTT. Một là nâng cao nhận thức của cộng đồng để duy trì các cam kết chính trị. Cách khác là đánh giá năng lực thể chế của lĩnh vực năng lượng tái tạo để hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và các nguồn lực sẵn có. Nó cũng đề xuất ý tưởng về các lưới điện nhỏ chạy bằng năng lượng tái tạo ở các vùng sâu vùng xa.

  Bất chấp tất cả những điều này, chừng nào còn phụ thuộc vào than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác, thì năng lượng tái tạo sẽ không thể tiếp tục phát triển và hỗ trợ sự phát triển của đất nước. Đó là nơi diễn ra các cuộc bầu cử quốc gia.

  Nhóm môi trường WWF-Philippines kêu gọi các ứng cử viên đưa cuộc khủng hoảng khí hậu vào chương trình nghị sự của họ. Tương tự như vậy, Dự án Thực tế Khí hậu Philippines khuyến khích cử tri tìm kiếm các ứng cử viên có kế hoạch cụ thể về hành động khí hậu và năng lượng tái tạo.

  Quá trình chuyển đổi năng lượng của Philippines có thể cải thiện an ninh năng lượng đồng thời thu hút đầu tư và việc làm, cũng như đóng góp vào khả năng chống chịu với khí hậu và phát triển các-bon thấp của đất nước. Để đạt được điều đó, các nhà lãnh đạo sẽ cần phải đảm bảo rằng các kế hoạch phù hợp được đặt ra và được thực hiện đúng cách để cuối cùng chấm dứt vấn đề lâu nay của chúng ta về năng lượng đắt đỏ, không đáng tin cậy và chủ yếu là nhập khẩu.

  Zalo
  Hotline