16 người chết sau vụ nổ nhà máy pin lithium ở Hàn Quốc

16 người chết sau vụ nổ nhà máy pin lithium ở Hàn Quốc

  Do tính chất phức tạp của đám cháy lithium, lực lượng cứu hỏa phải mất một thời gian dài mới dập tắt được ngọn lửa.

  Giày sneaker và

  Đám cháy lithium rất khó dập tắt vì chúng phản ứng mạnh với nước. Tín dụng: wonjuad qua Getty Images.

  Theo Reuters, vụ nổ hủy diệt tại nhà máy sản xuất pin lithium ở Hàn Quốc đã gây ra hỏa hoạn khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

  Nhà máy có trụ sở tại Hwaseong, một trung tâm công nghiệp cách Seoul 45 km về phía Tây Nam.

  Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trong và xung quanh khu vực hiện đang được tiến hành cho 5 người khác.

  Ngọn lửa bắt đầu lúc 10h30 sáng thứ Hai (24/6) và lực lượng cứu hỏa đã khống chế được đám cháy vào khoảng 3h10 chiều. Vào thời điểm đó, có khoảng 100 công nhân đang làm việc tại công trường.

  Hãng thông tấn Yonhap  đưa tin lực lượng cứu hỏa đã mất nhiều thời gian để dập tắt ngọn lửa vì pin lithium đang cháy rất khó xử lý bằng các phương pháp chữa cháy thông thường.  Vì nước có thể khiến đám cháy lithium trở nên mạnh hơn nên lực lượng cứu hỏa phải sử dụng cát khô để dập tắt ngọn lửa.

  Kim Jin-young, một quan chức cứu hỏa địa phương, nói với Reuters rằng vụ cháy bắt đầu sau khi các tế bào pin phát nổ bên trong một nhà kho chứa khoảng 35.000 chiếc. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ nổ.

  Theo hãng thông tấn Yonhap, ngoài số người thiệt mạng chưa được xác nhận, ít nhất một công nhân bị thương nặng và hai người bị thương nhẹ.

  Để ứng phó với vụ tai nạn, Chính phủ đã tổ chức họp khẩn cấp tại Trụ sở Phòng chống Thiên tai và An toàn Trung ương để bàn biện pháp giảm thiểu thương vong.

  Kim Jae-ho, giáo sư phòng chống thiên tai và hỏa hoạn tại Đại học Daejeon, cho biết đám cháy lan quá nhanh khiến các công nhân không thể chạy thoát thân.

  “Vật liệu pin như niken rất dễ cháy. Vì vậy, thường không có đủ thời gian để ứng phó so với đám cháy do các vật liệu khác gây ra”, ông nói với Reuters.

  Nếu bị hư hỏng hoặc quá nóng, pin lithium có nguy cơ phát nổ và ngay cả sau khi lửa đã được dập tắt, nó vẫn có nguy cơ bốc cháy trở lại mà không có cảnh báo do phản ứng hóa học đã được kích hoạt.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline