10 điều bạn chưa biết về chiếc xe máy hydro đầu tiên của Kawasaki

10 điều bạn chưa biết về chiếc xe máy hydro đầu tiên của Kawasaki

  Chiếc mô tô chạy bằng hydro đầu tiên của Kawasaki, nguyên mẫu Ninja H2 HySE, có thể là bước tiến lớn tiếp theo trong hành trình di chuyển sạch hơn.

  Kawasaki Ninja H2 HySE nhìn từ phía trước quý 3

  Có thể coi là một trong những canh bạc lớn nhất hướng tới khả năng di chuyển sạch hơn, Kawasaki đã giới thiệu nguyên mẫu xe máy chạy bằng hydro tại hội nghị “Tầm nhìn nhóm 2030” vào tháng 12 năm 2023. Được quảng cáo là chiếc xe máy chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới, nguyên mẫu này của Kawasaki đã được giới thiệu được đặt tên là “Ninja H2 HySE”. Đây là dự án xe máy đầu tiên của tập đoàn HySE rất được kính trọng, bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong thế giới ô tô đến từ Nhật Bản, bao gồm cả Kawasaki.

  Tại sự kiện nội bộ của mình, Kawasaki chỉ giới thiệu sơ qua về chiếc mô tô chạy bằng hydro đầu tiên của mình và thậm chí còn không khởi động nó trước công chúng. Cách tiếp cận bí mật này của Kawasaki trong việc ra mắt mẫu xe máy chạy bằng hydro đã đặt ra rất nhiều câu hỏi. Tuy nhiên, dựa vào nhiều nguồn khác nhau từ Kawasaki, chúng tôi đã tìm ra câu trả lời cho hầu hết chúng. Dưới đây là tất cả thông tin chi tiết về Kawasaki Ninja H2 HySE, nguyên mẫu của chiếc mô tô chạy bằng hydro đầu tiên của Kawasaki, hiện đã ra mắt:

  Chiếc xe máy đầu tiên từ tập đoàn “HySE”

  Ra mắt Kawasaki Ninja H2 HySEKawasaki

  Từ đồng nghĩa trong tên Kawasaki H2 HySE có ý nghĩa quan trọng, vì tập đoàn HySE (Hydrogen Small Mobility and Engine Technology) là sự hợp tác của tất cả các nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản – Kawasaki, Yamaha, Honda, Suzuki và Toyota.

  Xe máy hydro của Kawasaki là một trong những nỗ lực đầu tiên của tập đoàn HySE, theo đó các công ty Nhật Bản nói trên đã cùng nhau chuyển đổi ngành vận tải thông qua các phương tiện chạy bằng nguồn năng lượng thay thế.

  Sau đây là trách nhiệm của tất cả các thương hiệu thuộc tập đoàn HySE đối với dự án:

  • Kawasaki và Yamaha – Dẫn đầu nỗ lực về khả năng của động cơ hydro
  • Suzuki – Nghiên cứu tiềm năng về hiệu suất và độ tin cậy của động cơ hydro
  • Honda – Chịu trách nhiệm nghiên cứu phát triển mẫu xe
  • Toyota – Cung cấp viện trợ bổ sung để đạt được tiềm năng tối đa của động cơ hydro

  9 Dự án và Logo đã được đăng ký nhãn hiệu vào đầu năm 2023

  Bình hydro phía sau của Kawasaki Ninja H2 HySE

  Kawasaki

  Trước khi tập đoàn HySE ra đời, Kawasaki đã tạo ra tiêu đề “HySE” cho dự án cùng với logo dành riêng cho dự án vào tháng 3 năm 2023. Tên và logo sau đó đã được đăng ký nhãn hiệu bởi tập đoàn HySE, trong đó Kawasaki đã trở thành một phần.

  Logo bao gồm hình ảnh một giọt nước trên hai bánh xe, trong đó nước mô tả khí thải của động cơ hydro và hai bánh xe tượng trưng cho khí thải của xe máy.

  8Mẫu thử nghiệm là một sự khởi đầu hoàn chỉnh so với thiết kế ban đầu

  Bản phác thảo ban đầu của xe máy Kawasaki hydrogen

  Kawasaki

  Tại EICMA 2022, Kawasaki đã trưng bày một nguyên mẫu của động cơ hydro và một số bản phác thảo của chiếc xe máy được thử nghiệm với động cơ này. So với nguyên mẫu gần đây nhất của chiếc mô tô Kawasaki chạy bằng hydro, chiếc mô tô trong bản phác thảo ban đầu trông hoàn toàn khác.

  Để so sánh, chiếc mô tô trong bản phác thảo ban đầu có kiểu dáng đẹp và sắc sảo hơn nhiều. Không giống như Ninja H2 HySE lấy cảm hứng từ Ninja H2 SX, các bản phác thảo nguyên mẫu ban đầu trông lấy cảm hứng từ Ninja ZX-10R nhiều hơn. Nguyên mẫu xe mô tô Kawasaki chạy bằng hydro này cũng có các hộp đựng hydro được cất trong thùng đựng đồ bên hông ở phía sau. Ngoài ra, trong khi nguyên mẫu mới nhất có nhiều điểm nhấn màu xanh lam thì nguyên mẫu đầu tiên này lại có những mảng màu xanh lá cây đặc trưng của Kawasaki khắp nơi.

  Hình ảnh vào cua Kawasaki Ninja 7 Hybrid 2024

  Ninja 7 Hybrid là chiếc xe đạp thể thao hybrid đầu tiên trên thế giới. Dưới đây là những gì chúng ta biết về chiếc xe thể thao Kawasaki với hộp số tự động này.
  7Ninja chạy bằng hydro trông giống như một sự tiến hóa trong tương lai của Kawasaki Ninja H2 SX

  xe máy Nhật Bản màu đen và xanh lá cây

  Kawasaki

  Là một trong những mẫu xe hyper-tourer sở hữu công nghệ hiện đại và có phong cách tương lai nhất trên xe hai bánh hiện nay, Kawasaki Ninja H2 SX đã tạo được dấu ấn riêng nhờ vẻ ngoài của mình. Rất ít xe thể thao có kích thước và sức hấp dẫn về mặt hình ảnh như Ninja H2 SX. Tuy nhiên, với cách tiếp cận mang tính tương lai hơn, Kawasaki Ninja H2 HySE đã nâng tiêu chuẩn lên một bậc cao hơn bằng cách trở thành một phiên bản to lớn hơn nhưng sắc sảo hơn của Ninja H2 SX.

  Hình ảnh thoáng qua về chiếc mô tô chạy bằng hydro mới của Kawasaki cho thấy nó trông thậm chí còn lớn hơn cả mẫu sport tourer hàng đầu hiện nay là Ninja H2 SX. Ngoài ra, để khiến chiếc xe trông có vẻ tương lai hơn nữa, Kawasaki đã mang đến cho Ninja H2 HySE nhiều đường nét và nếp gấp nổi bật hơn, khiến chiếc xe máy vốn đã lớn hơn này thậm chí còn trông bận rộn hơn Ninja H2 SX.

  6 Bể chứa Hydro khổng lồ gắn bên hông

  Bình hydro phía sau của Kawasaki Ninja H2 HySE

  Kawasaki

  Mặc dù khí thải không phải là vấn đề với động cơ hydro vì nó thải ra nhiều hơn nước một chút nhưng thách thức chính là lưu trữ nhiên liệu hydro trên xe máy. Hydro cần phải có thể tích xăng gấp ba lần để có phạm vi sử dụng bình tương tự mặc dù có năng lượng gấp ba lần xăng khi so sánh khối lượng với khối lượng.

  Để giải quyết thách thức này, Kawasaki đã phát triển một giải pháp tối ưu và độc đáo dưới dạng bình chứa hydro kép ở phía sau. Đúng vậy, bình chứa lớn giống như chiếc thúng ở hai bên ghế phụ là để chứa khí hydro chứ không phải để đựng hành lý. Những bình chứa hydro này làm nổi bật kích thước của chiếc Kawasaki Ninja H2 HySE vốn đã có vẻ ngoài khổng lồ.

  5 Môtô Kawasaki Hydrogen được trang bị động cơ tăng áp

  Động cơ Kawasaki Ninja H2 HySE

  Kawasaki

  Đối với chiếc xe máy chạy bằng hydro của mình, Kawasaki đã dựa vào động cơ bốn xi-lanh loại lít mang tính biểu tượng của dòng Ninja H2 làm nền tảng. Đây là động cơ tăng áp đầu tiên và duy nhất trên thế giới dành cho xe máy sản xuất. Công nghệ cảm ứng cưỡng bức được sử dụng trong động cơ tăng áp này giúp động cơ đốt trong chạy bằng hydro tiến gần đến động cơ xăng về hiệu suất.

  Phiên bản chạy bằng hydro của động cơ bốn xi-lanh này sẽ nén không khí trước khi đi vào xi-lanh bằng bộ siêu nạp. Sau đó, nó phun hydro ở áp suất rất cao vào xi lanh bằng cách phun nhiên liệu trực tiếp. Mặc dù Kawasaki vẫn chưa tiết lộ thông số kỹ thuật và con số hiệu suất của động cơ hydro này nhưng chúng được cho là sẽ nằm trong tầm ngắm về con số hiệu suất của hypertourer Ninja H2 SX.

  Thông số động cơ Kawasaki Ninja H2 SX (Tham khảo)

  Cấu hình

  Bốn thì, làm mát bằng chất lỏng, bốn xi-lanh thẳng hàng

  Sự dịch chuyển

  998cc (60,9 cu in)

  Công suất tối đa

  228 mã lực

  mô-men xoắn tối đa

  101 lb-ft

  Quá trình lây truyền

  6 tốc độ

  (Nguồn từ Kawasaki và Bikez)

  4Một loạt các tính năng thời đại mới

  Bảng đồng hồ của Kawasaki Ninja H2 HySE

   

  Hình ảnh vào cua Kawasaki Ninja 7 Hybrid 2024

  3 Kawasaki Ninja H2 HySE sẽ sản xuất thêm nhiều phiên bản phái sinh

  Mặt trước của Kawasaki Ninja H2 HySE

  Kawasaki

  Ninja H2 HySE không phải là dự án đầu tiên của tập đoàn HySE, sự hợp tác của 5 công ty lớn của Nhật Bản, bao gồm Kawasaki và Toyota. Vào tháng 10 năm 2023, Toyota đã trình làng một chiếc xe buggy bốn bánh có tên “HySE-X1”, có cùng động cơ bốn bánh chạy bằng hydro và sẽ tham gia hạng mục Mission 1000 của cuộc đua Dakar 2024.

  Tuy nhiên, mặc dù chiếc mô tô phiên bản sản xuất dựa trên Ninja H2 HySE sẽ là chiếc mô tô đầu tiên có động cơ này nhưng chắc chắn nó sẽ không phải là chiếc cuối cùng. Động cơ này cũng có thể xuất hiện trong các sản phẩm phái sinh của các nhà sản xuất khác trong tập đoàn—Yamaha, Suzuki và Honda. Mong đợi những chiếc mô tô phái sinh sẽ có ngoại hình khác biệt đáng kể và có thể có những thay đổi đối với hệ thống truyền động.

  2 A sạch hơn thay thế cho xăng

  Ống xả của Kawasaki Ninja H2 HySE

  Kawasaki

  Động cơ chạy bằng hydro nguyên mẫu này của Kawasaki phát ra hơi nước, khiến nó trở thành hệ truyền động sạch hơn nhiều so với động cơ chạy bằng xăng thông thường. Nó giải phóng khí gốc carbon khi đốt nhiên liệu. Đối với động cơ này, Kawasaki đang hướng tới hydro xanh, một nguồn năng lượng an toàn hơn, sạch hơn và có thể tái tạo, từ đó loại bỏ khả năng phụ thuộc nhiều vào các nguồn hydro truyền thống.

  1 Chiếc xe máy Kawasaki Hydrogen phiên bản sản xuất đầu tiên sẽ xuất hiện vào năm 2030

  Màn hình Kawasaki Ninja H2 HySE

  Kawasaki

  Trong khi nguyên mẫu của Kawasaki Ninja H2 HySE có vẻ đã sẵn sàng ra đường trong hình ảnh thì chiếc xe máy này mới chỉ bước vào giai đoạn thử nghiệm vào đầu năm nay.

  Kawasaki đã tuyên bố rõ ràng rằng phiên bản sản xuất của mẫu xe máy này sẽ chỉ được ra mắt vào năm 2030, trùng với mục tiêu của Kawasaki là đạt được một tương lai không carbon vào năm 2030. Điều này có nghĩa là chiếc xe máy Kawasaki chạy bằng hydro đầu tiên được suy đoán là sạch hơn một chiếc xe máy điện, vẫn còn hơn nửa thập kỷ nữa mới có thể được đưa vào sản xuất.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline