Vượt qua các rào cản trong việc sử dụng máy bơm nhiệt ở vùng khí hậu lạnh và tránh 'bẫy nghèo năng lượng'

Vượt qua các rào cản trong việc sử dụng máy bơm nhiệt ở vùng khí hậu lạnh và tránh 'bẫy nghèo năng lượng'

  Chuyển đổi hệ thống sưởi ấm trong nhà từ lò đốt khí đốt tự nhiên sang bơm nhiệt điện được coi là một cách để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách giảm phát thải khí nhà kính.

  Vượt qua các rào cản trong việc sử dụng máy bơm nhiệt ở vùng khí hậu lạnh và tránh 'bẫy nghèo năng lượng'

  Trừu tượng đồ họa. Tín dụng:  Tài nguyên, Bảo tồn và Tái chế  (2024). DOI: 10.1016/j.resconrec.2024.107699

  Nhưng một nghiên cứu mới của Đại học Michigan trên 51 hộ gia đình ở Đông Nam Michigan cho thấy rằng việc chuyển sang sử dụng máy bơm nhiệt hiệu quả ở vùng khí hậu lạnh sẽ làm tăng hóa đơn tiện ích hàng năm lên trung bình khoảng 1.100 USD.

  Nâng cấp khả năng chống chịu thời tiết trong nhà, chẳng hạn như thêm vật liệu cách nhiệt trên gác mái và bịt kín xung quanh cửa ra vào và cửa sổ, có thể giúp giảm hóa đơn tiện ích và làm cho hệ thống sưởi bằng điện trở nên hợp lý hơn.

  Nhưng những trang bị bổ sung năng lượng đó rất tốn kém và có thể nằm ngoài tầm với của nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp, điều này có thể dẫn đến cái mà các nhà nghiên cứu gọi là bẫy nghèo năng lượng.

  Tác giả chính của nghiên cứu Claire McKenna, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Môi trường và Bền vững UM, cho biết: “Quá trình chuyển đổi năng lượng sạch bị cản trở bởi bẫy nghèo năng lượng vì các trang bị bổ sung rộng rãi cần thiết để điện khí hóa có giá cả phải chăng lại quá đắt đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp”. .

  "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng máy bơm nhiệt không phải là giải pháp thay thế kinh tế khả thi cho các hộ gia đình hiện đang sử dụng khí đốt tự nhiên, trừ khi chính phủ bù đắp chi phí năng lượng thông qua nguồn tài trợ công. Các nhà hoạch định chính sách nên hành động để giúp giảm chi phí vận hành máy bơm nhiệt so với khí đốt tự nhiên cho những người có thu nhập thấp." các hộ gia đình ở vùng khí hậu lạnh."

  Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 31 tháng 5 trên tạp chí Tài nguyên, Bảo tồn & Tái chế.

  Máy bơm nhiệt dân dụng là máy điều hòa không khí đảo chiều sử dụng điện để truyền nhiệt từ nơi này sang nơi khác, cung cấp cả hệ thống sưởi và làm mát trong tòa nhà. Vào mùa đông, máy bơm nhiệt truyền nhiệt từ ngoài trời vào tòa nhà và vào mùa hè, chúng truyền nhiệt từ bên trong ra bên ngoài.

  Máy bơm nhiệt ngày càng phổ biến và trong hai năm qua đã bán chạy hơn lò gas ở Hoa Kỳ.

  Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu của UM đã phân tích hóa đơn tiện ích, cài đặt bộ điều chỉnh nhiệt và gánh nặng năng lượng—tỷ lệ thu nhập mà các hộ gia đình chi cho chi phí điện và gas—đối với 51 ngôi nhà ở quận Wayne và Washtenaw, một nửa trong số đó dưới mức thu nhập trung bình. Sau đó, họ sử dụng mô hình hệ số hiệu suất của bơm nhiệt để xác định chi phí năng lượng và tác động của gánh nặng năng lượng khi chuyển sang sử dụng bơm nhiệt.

  Các nhà nghiên cứu cũng thuê một nhà thầu để tiến hành đánh giá năng lượng của các ngôi nhà và đưa ra các đề xuất trang bị thêm năng lượng, bao gồm chi phí ước tính và mức tiết kiệm. Các thành viên của nhóm nghiên cứu đến từ Trường Môi trường và Bền vững của UM, Viện Nghiên cứu Xã hội và Trường Y tế Công cộng.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc chuyển đổi ngôi nhà sang sử dụng máy bơm nhiệt điện sẽ làm tăng chi phí năng lượng hàng năm trung bình 58%. Các hộ gia đình có thu nhập dưới mức trung bình, ngày nay phải chịu gánh nặng năng lượng trung bình là 6% (được coi là cao và gấp đôi mức trung bình quốc gia), sẽ thấy gánh nặng đó tăng lên 10% nếu họ chuyển từ sưởi ấm bằng khí đốt tự nhiên sang bơm nhiệt bằng điện.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline