Sắt xanh từ rác thải | Giấy phép cuối cùng được đảm bảo cho nhà máy DRI hydro xanh quy mô đầy đủ ở Thụy Điển

Sắt xanh từ rác thải | Giấy phép cuối cùng được đảm bảo cho nhà máy DRI hydro xanh quy mô đầy đủ ở Thụy Điển

  Dự án sắt xốp công suất 20.000 tấn/năm của công ty khởi nghiệp Thụy Điển GreenIron hiện đang được xây dựng

  Viên sắt bị oxy hóa (trái) và sắt xốp sau khi khử hydro (phải).

  Viên sắt bị oxy hóa (trái) và sắt xốp sau khi khử hydro (phải). Ảnh: GreenIron

  Một công ty Thụy Điển đang xây dựng dự án sắt xanh tiên phong sẽ sử dụng hydro để sản xuất hàng chục nghìn tấn sắt khử trực tiếp (DRI, còn được gọi là sắt xốp) đã nhận được giấy phép cuối cùng cần thiết để xây dựng và vận hành nhà máy của mình.

  GreenIron đã được Tòa án Đất đai và Môi trường ở Östersund cấp phép xử lý tới 30.000 tấn chất thải mỗi năm để tạo ra 21.000 tấn DRI mỗi năm tại nhà máy quy mô đầy đủ hiện đang được xây dựng ở Sandviken, cách Stockholm 120 km về phía bắc .

  GreenIron nói với Hydrogen Insight rằng dự án - dự kiến ​​đi vào hoạt động trong năm nay - sẽ sử dụng 1.000 tấn hydro xanh mỗi năm, do công ty khí công nghiệp Linde cung cấp theo một hợp đồng ràng buộc chắc chắn đã được thống nhất  .

  DRI dựa trên hydro xanh (cùng với luyện lò hồ quang điện) đã được coi là con đường hứa hẹn nhất để sản xuất thép khử cacbon, chiếm 7-8% tổng lượng khí thải toàn cầu, chủ yếu là do sử dụng than cốc để giảm lượng khí thải. chất tạo ra sắt nguyên chất phù hợp cho sản xuất thép ( xem bảng bên dưới ).

  Nhưng không giống như hầu hết các nhà máy DRI quy mô thương mại thường do các nhà sản xuất thép vận hành, thường xử lý quặng sắt đã được khai thác, thành sắt xốp, GreenIron sẽ sử dụng nhiều loại chất thải có chứa sắt bị oxy hóa, chẳng hạn như xỉ (sản phẩm còn sót lại từ quá trình luyện sắt) , để chế biến thành kim loại nguyên chất.

  Công ty cho biết họ có thể sử dụng pyrit rang (phế phẩm từ quá trình sản xuất phân bón), bụi lọc, cặn máy (sản phẩm còn sót lại từ thép cán nóng), phoi (còn sót lại từ quá trình nghiền kim loại), chất thải và các kim loại bị oxy hóa khác để chế biến thành DRI, giảm lượng khai thác quặng sắt cần thiết để sản xuất thép.

  GreenIron đã có thỏa thuận sơ bộ với H2 Green Steel, công ty đang xây dựng một nhà máy sản xuất thép xanh, DRI và hydro xanh khổng lồ ở Boden, miền bắc Thụy Điển, để cung cấp các sản phẩm thải từ dự án đó khi nó bắt đầu hoạt động.

  Ilic cho biết, giấy phép của nhà máy Sandviken hiện chỉ cho phép sản xuất DRI, nhưng công nghệ của GreenIron cũng có thể khử các hợp chất oxy hóa khác như oxit đồng và oxit niken thành đồng và niken nguyên chất.

  Công ty trước đây cho biết họ muốn cung cấp 300 lò nung quy mô nhỏ vào năm 2028.

  Edward Murray, giám đốc điều hành của GreenIron cho biết: “ Thông báo này rất đáng hoan nghênh. “Tinh thần đồng đội tuyệt vời đã giúp chúng tôi đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở sản xuất đầu tiên của mình. Khi chúng tôi bắt đầu sản xuất tại Sandviken trong năm nay, nó đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang ngành công nghiệp khai thác mỏ và kim loại vốn có lượng khí thải đáng kể.”

  Tanja Ilic, giám đốc thương mại của GreenIron , nói với Hydrogen Insight rằng các thỏa thuận bao tiêu cho DRI sẽ được củng cố trong những tháng tới. 

  GreenIron chưa tiết lộ chính xác nguồn hydro của họ đến từ đâu, nhưng Linde và nhà sản xuất thép Thụy Điển Ovako đã phát triển một dự án hydro xanh 20MW tại khu phức hợp của Ovako ở Hofors, cách Sandviken chỉ hơn 30km.

  Ovako đang bán một số lượng từ nhà máy cho Volvo để sử dụng cho xe tải chạy pin nhiên liệu, tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu có thêm loại H 2 tái tạo nào  được bán cho khách hàng bên ngoài hay không.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline