Nghiên cứu cho thấy xe điện có thể có tác động tích cực đến chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng ở một số thành phố, nhưng không phải tất cả

Nghiên cứu cho thấy xe điện có thể có tác động tích cực đến chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng ở một số thành phố, nhưng không phải tất cả

  Houston, Los Angeles, New York và Chicago có điểm gì chung? Câu trả lời là dân số đông đúc, lưu lượng giao thông cao và chất lượng không khí không đáp ứng được tiêu chuẩn ozone do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đặt ra. Những hoàn cảnh đó khiến mỗi thành phố trở thành ứng cử viên hàng đầu cho một nghiên cứu của Đại học Houston đánh giá tác động của điện khí hóa phương tiện giao thông đối với chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng.

  xe điện

  Tín dụng: CC0 Miền công cộng

  Với tiêu đề "Đồng lợi ích về chất lượng không khí và sức khỏe của việc điện khí hóa phương tiện và kiểm soát khí thải ở các trung tâm đô thị đông dân nhất Hoa Kỳ: thông tin chi tiết từ New York, Los Angeles, Chicago và Houston", nghiên cứu đã xem xét những thay đổi về ô nhiễm không khí, đặc biệt là PM2.5 và nồng độ ozone ở các thành phố lớn này của Hoa Kỳ trong các kịch bản điện khí hóa khác nhau. Công trình được công bố trên tạp chí Khoa học về môi trường tổng thể.

  Nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách chuyển sang sử dụng xe điện, Houston có thể ngăn chặn 157 trường hợp tử vong sớm mỗi tháng, trong khi New York và Chicago thậm chí còn có thể nhận được những lợi ích lớn hơn - lần lượt tránh được 796 và 328 trường hợp tử vong sớm mỗi tháng. Ở Los Angeles, một kịch bản với 29% thị phần EV cho các phương tiện hạng nhẹ có thể cứu sống 104 người mỗi tháng, nhưng điện khí hóa hoàn toàn có thể làm tăng tỷ lệ tử vong ở Los Angeles do nồng độ PM2,5 và ozone cao hơn.

  Tác giả đầu tiên của bài báo Ali Mousavinezhad, người có bằng tiến sĩ, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy điện khí hóa phương tiện thường góp phần giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chất lượng không khí và giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí độc hại”. từ Khoa Khoa học Trái đất và Khí quyển của Trường Cao đẳng Khoa học Tự nhiên và Toán học UH năm nay.


  Ông nói thêm: “Tuy nhiên, do tính chất hóa học trong khí quyển phức tạp cũng như các điều kiện khí tượng và địa lý độc đáo của Los Angeles, điện khí hóa hoàn toàn có thể dẫn đến tăng nồng độ các sol khí thứ cấp, có khả năng gây tác động xấu đến sức khỏe con người và nền kinh tế bằng cách tăng tỷ lệ tử vong”. "Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định môi trường cụ thể theo khu vực."

  Trong kịch bản điện khí hóa hoàn toàn (FullE), mức PM2.5—các hạt nhỏ có thể gây hại cho phổi của chúng ta—giảm tới 2,29 μg/m3 ở nhiều khu vực. Điều đáng ngạc nhiên là các khu vực phía đông Los Angeles chứng kiến ​​mức PM2,5 tăng lên tới 0,67 μg/m3. Điều này là do sự gia tăng các sol khí hữu cơ thứ cấp, gây ra bởi sự thay đổi động lực học của các oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, cũng như sự tăng đột biến nồng độ gốc hydroxyl.

  Thời tiết và địa lý độc đáo trong và xung quanh Los Angeles, bao gồm dãy núi ở phía đông, có thể giữ các chất gây ô nhiễm không khí ở những khu vực có gió thổi. Điều này có thể dẫn đến nồng độ ô nhiễm cao hơn.

  Nghiên cứu cũng cho thấy mức giảm đáng kể về oxit nitơ và nồng độ ozone trung bình tối đa hàng ngày trong 8 giờ trong kịch bản FullE, với mức giảm lần lượt xuống 14,00-32,34 phần tỷ và 2,58-9,58 ppb. Tuy nhiên, một số khu vực có sự gia tăng nồng độ ozone MDA8, làm nổi bật sự phức tạp của việc quản lý chất lượng không khí.

  Về mặt kinh tế, kịch bản FullE hứa hẹn tiết kiệm đáng kể liên quan đến sức khỏe, từ 51 triệu USD đến 249 triệu USD mỗi ngày cho New York, Chicago và Houston. Ngược lại, Los Angeles có thể phải đối mặt với thiệt hại kinh tế lên tới 18 triệu USD mỗi ngày.

  Yunsoo Choi, tác giả và giáo sư về hóa học khí quyển, học sâu AI, mô hình chất lượng không khí và viễn thám vệ tinh, cho biết: “Bốn thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ có nguồn gây ô nhiễm không khí và khí nhà kính riêng biệt do con người tạo ra”. "Mỗi thành phố yêu cầu các quy định hoặc chiến lược riêng, bao gồm các kịch bản khác nhau về việc sử dụng xe điện, để giảm nồng độ các chất ô nhiễm và khí nhà kính một cách hiệu quả."

  Tác động tổng thể đến chất lượng không khí là một công việc phức tạp hơn nhiều người nhận ra. Việc ước tính các kịch bản trong tương lai liên quan đến xe điện và những thay đổi trong các nguồn khác—chẳng hạn như công nghiệp, khu dân cư, khí thải sinh học, khí thải đại dương và các nguồn khác—góp phần vào sự phức tạp này.

  Tuy nhiên, cả Choi và Ali đều nhìn thấy rất nhiều cơ hội trong nỗ lực điện khí hóa lĩnh vực giao thông vận tải hiện nay.

  "Trong tương lai, chúng tôi dự đoán số lượng xe điện trên đường sẽ tăng lên, điều này sẽ giúp giảm lượng khí thải gây ô nhiễm không khí và khí nhà kính từ ống xả xe. Bằng cách xem xét tỷ lệ xe điện dự kiến ​​trong tương lai, chúng tôi có thể ước tính tác động của những thay đổi này đến nồng độ chất ô nhiễm không khí và khí nhà kính, cuối cùng ảnh hưởng đến sức khỏe con người", Choi nói.

  Nghiên cứu này cho thấy rằng không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả. Quản lý chất lượng không khí hiệu quả và đa dạng là rất quan trọng để có một thế giới sạch hơn, lành mạnh hơn.

  Ali cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu này sẽ hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách điều chỉnh các quy định của họ cho phù hợp với đặc điểm cụ thể của các khu vực khác nhau nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống”.

  Khi nước Mỹ và thế giới hướng tới một tương lai xanh hơn với xe điện, những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận cân bằng và chu đáo để đảm bảo cả lợi ích môi trường và sức khỏe cộng đồng đều được hiện thực hóa đầy đủ.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline